Hôm nay,  

Phim Việt Ế Khách

22/01/200000:00:00(Xem: 9985)
Bạn,
Cho đến nay, doanh thu chiếu bóng ở hệ thống rạp chiếu bóng Sài Gòn vẫn chiếm đến 80% doanh thu trong cả nước. Vậy mà phim Đời Cát vừa đoạt giải A duy nhất, giải thưởng của Hội Điện Ảnh Việt Nam 1999, được đánh giá là một phim hay, sau một tuần công chiếu ở Sài Gòn chỉ chiếu được 46 suất với tổng cộng 772 lượt người xem, doanh thu 11.6 triệu đồng. Tương tự phim Chung Cư được Pháp tài trợ thực hiện phần hậu kỳ, được mời tham dự Liên hoan phim Quốc tế Fukuoka, Nhật Bản, Liên hoan phim Quốc tế Châu Á-Thái Bình Dương nhưng sau một tuần chiếu ở thành phố chỉ có 4 ngàn lượt người xem, doanh thu 61 triệu đồng. Năm trước phim Hải Nguyệt đoạt giải B 1998 (không có giải A), từng được mời tham dự nhiều Liên hoan phim Quốc tế trong đó có LHPQT Châu Á-Thái Bình Dương ở Đài Bắc, sau ba đợt chiếu ở thành phố chỉ có 4.700 lượt người xem, doanh thu 67 triệu đồng. Trước đó, các phim như Ngã Ba Đồng Lộc, thuộc loại ăn khách nhất cũng chỉ được gần 20 ngàn khán giả, đoạt doanh thu hơn 200 triệu đồng, phim Hà Nội Mùa Đông-46 đoạt giải Bông Sen Bạc LHP Việt Nam lần thứ 12 cũng chỉ có 1.800 lượt người xem, doanh thu 21 triệu đồng tại Sài Gòn.

Trong khi đó, các phim được gọi là phim Thương mại như Kế hoạch 99 đoạt doanh thu 1,37 tỷ đồng tại TP.SG, phim Tiếng Hú Nơi Hoang Dã (video) đạt 182 triệu đồng, phim Trái Tim Không Ngủ Yên doanh thu 159 triệu đồng, phim Sài Gòn trong trái tim em doanh thu 143 triệu đồng. Trước đó các phim video như Nữ Trinh Sát Đặc nhiệm có doanh thu 513.8 triệu đồng. Đừng nói xa nhau có doanh thu 435 triệu đồng. Người đẹp và tỷ phú có doanh thu 366 triệu đồng. Nói chung loại phim thương mại luôn tạo ra những cách biệt quá xa về lượng người xem và doanh thu so với loại phim được nhà nước đầu tư, có chất lượng cao ngay trong cùng thời điểm chiếu.

Sau buổi chiếu chào hàng Đời Cát, các trưởng rạp chiếu phim ở Sài Gòn ai cũng xuýt xoa khen phim hay, cảm động nhưng lại cảnh báo rằng phim này sẽ rất ít người xem vì không phải dành cho đối tượng khán giả đang thường xuyên đến rạp hiện nay.

Ông Cao Hùng-phó giám đốc Công ty Điện ảnh TP thì khán giả thường xuyên đến rạp hiện nay, chủ yếu là những người có nhu cầu xem các loại phim giải trí, cách thể hiện đơn giản, dễ hiểu, không đòi tính nghệ thuật cao, nên những phim như Đời Cát thường bị khán giả dị ứng. Trong khi đó, những khán giả yêu điện ảnh, biết thưởng thức nghệ thuật lại không có điều kiện đến rạp, hoặc quên mất thói quen đến rạp xem phim, vì đã có phim truyền hình. Đây chính là nguyên nhân vì sao phim có chất lượng nghệ thuật đưa ra rạp chiếu lại không có khán giả.
Tại Hà Nội, cục Điện Ảnh và Công ty Chiếu bóng Hà Nội đã thể nghiệm giảm giá vé xem phim từ 30-50% để kéo khán giả đến rạp nhưng chưa mấy thành công. Thật lãng phí và cũng thật đáng tiếc khi những phim có chất lượng nghệ thuật như Đời Cát không đến được người xem. Ông Lê Hồng Thanh, giám đốc Công ty Điện ảnh TP cho rằng: Đối tượng học sinh, sinh viên trí thức có mức sống trung bình là những khán giả đích thực của loại phim Đời Cát. Nhưng họ chỉ đến rạp trong điều kiện có giấy mời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển miền Trung, có huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi gồm 3 xã với dân số hơn 22 ngàn người
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong ba năm qua, hoạt động khai thác titan khiến khu vực rừng ven biển huyện Lệ Thủy bị tàn phá nghiêm trọng.
Theo báo Người Lao Động, tại miền Nam, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, có một giếng được dân địa phương gọi là giếng Mạch Mạch
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại miền Trung, từ xa xưa, giếng nước đã hình thành ở nhiều làng quê Phú Yên
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, tại xã An Dân, huyện Tuy An, hàng trăm cư dân đứng trước nguy cơ không có chỗ.
Theo báo Sài Gòn, tại vùng ngoại thành Đà Nẵng, từ ngày các dự ánđô thị, tái định cư khai triển trên địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang
Theo báo Sài Gòn, tại vùng Tây Nguyên, khi ngành quản lý lâm nghiệp càng giao cho các doanh nghiệp trồng rừng
Theo báo SGGP, trong 3 năm trở lại đây, Tổng Công ty Cấp nước TPSG liên tục gửi công văn đến các cơ quan chức năng báo động nguồn nước cấp phục vụ sinh hoạt tại sông Sài Gòn liên tục gia tăng ô nhiễm
Bạn, Theo báo Thanh Niên, tại nhiều khu vực ở TP.SG, tiếng ồn đã vượt xa mức cho phép, gây tổn hại cho sức khỏe người dân .Trên hàng loạt tuyến đường của TP.SG tiếng động cơ, tiếng còi xe rất lớn
Theo báo Sài Gòn, việc quản lý chất thải nguy hại là một vấn đề "nóng"
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.