Hôm nay,  

Phim Việt Ế Khách

22/01/200000:00:00(Xem: 8233)
Bạn,
Cho đến nay, doanh thu chiếu bóng ở hệ thống rạp chiếu bóng Sài Gòn vẫn chiếm đến 80% doanh thu trong cả nước. Vậy mà phim Đời Cát vừa đoạt giải A duy nhất, giải thưởng của Hội Điện Ảnh Việt Nam 1999, được đánh giá là một phim hay, sau một tuần công chiếu ở Sài Gòn chỉ chiếu được 46 suất với tổng cộng 772 lượt người xem, doanh thu 11.6 triệu đồng. Tương tự phim Chung Cư được Pháp tài trợ thực hiện phần hậu kỳ, được mời tham dự Liên hoan phim Quốc tế Fukuoka, Nhật Bản, Liên hoan phim Quốc tế Châu Á-Thái Bình Dương nhưng sau một tuần chiếu ở thành phố chỉ có 4 ngàn lượt người xem, doanh thu 61 triệu đồng. Năm trước phim Hải Nguyệt đoạt giải B 1998 (không có giải A), từng được mời tham dự nhiều Liên hoan phim Quốc tế trong đó có LHPQT Châu Á-Thái Bình Dương ở Đài Bắc, sau ba đợt chiếu ở thành phố chỉ có 4.700 lượt người xem, doanh thu 67 triệu đồng. Trước đó, các phim như Ngã Ba Đồng Lộc, thuộc loại ăn khách nhất cũng chỉ được gần 20 ngàn khán giả, đoạt doanh thu hơn 200 triệu đồng, phim Hà Nội Mùa Đông-46 đoạt giải Bông Sen Bạc LHP Việt Nam lần thứ 12 cũng chỉ có 1.800 lượt người xem, doanh thu 21 triệu đồng tại Sài Gòn.

Trong khi đó, các phim được gọi là phim Thương mại như Kế hoạch 99 đoạt doanh thu 1,37 tỷ đồng tại TP.SG, phim Tiếng Hú Nơi Hoang Dã (video) đạt 182 triệu đồng, phim Trái Tim Không Ngủ Yên doanh thu 159 triệu đồng, phim Sài Gòn trong trái tim em doanh thu 143 triệu đồng. Trước đó các phim video như Nữ Trinh Sát Đặc nhiệm có doanh thu 513.8 triệu đồng. Đừng nói xa nhau có doanh thu 435 triệu đồng. Người đẹp và tỷ phú có doanh thu 366 triệu đồng. Nói chung loại phim thương mại luôn tạo ra những cách biệt quá xa về lượng người xem và doanh thu so với loại phim được nhà nước đầu tư, có chất lượng cao ngay trong cùng thời điểm chiếu.

Sau buổi chiếu chào hàng Đời Cát, các trưởng rạp chiếu phim ở Sài Gòn ai cũng xuýt xoa khen phim hay, cảm động nhưng lại cảnh báo rằng phim này sẽ rất ít người xem vì không phải dành cho đối tượng khán giả đang thường xuyên đến rạp hiện nay.

Ông Cao Hùng-phó giám đốc Công ty Điện ảnh TP thì khán giả thường xuyên đến rạp hiện nay, chủ yếu là những người có nhu cầu xem các loại phim giải trí, cách thể hiện đơn giản, dễ hiểu, không đòi tính nghệ thuật cao, nên những phim như Đời Cát thường bị khán giả dị ứng. Trong khi đó, những khán giả yêu điện ảnh, biết thưởng thức nghệ thuật lại không có điều kiện đến rạp, hoặc quên mất thói quen đến rạp xem phim, vì đã có phim truyền hình. Đây chính là nguyên nhân vì sao phim có chất lượng nghệ thuật đưa ra rạp chiếu lại không có khán giả.
Tại Hà Nội, cục Điện Ảnh và Công ty Chiếu bóng Hà Nội đã thể nghiệm giảm giá vé xem phim từ 30-50% để kéo khán giả đến rạp nhưng chưa mấy thành công. Thật lãng phí và cũng thật đáng tiếc khi những phim có chất lượng nghệ thuật như Đời Cát không đến được người xem. Ông Lê Hồng Thanh, giám đốc Công ty Điện ảnh TP cho rằng: Đối tượng học sinh, sinh viên trí thức có mức sống trung bình là những khán giả đích thực của loại phim Đời Cát. Nhưng họ chỉ đến rạp trong điều kiện có giấy mời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại vùng ngoại ô của thành phố Cần Thơ, có 1 xóm chuyên nghề đan thúng. Đây cũng là nơi mà các công ty Du lịch thường dẫn du khách nước ngoài đến thăm trong các tour hướng về miệt vườn, về các "làng nghề" ngoại thành Cần Thơ. Báo SGGP viết về xóm thúng này qua đoạn ký sự như sau.
Theo các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố Sài Gòn, nhu cầu tuyển người giúp việc nhà tại các gia đình ở các quận nội thành rất lớn nhưng không tìm đủ người. Trước thực tế khó tìm được người giúp việc nhà ở luôn trong nhà, nhiều gia đình chuyển hướng tìm người giúp việc đến làm theo giờ. Theo họ, tuyển lao động làm việc theo giờ có nhiều cái lợi như đỡ phải lo ăn, ở và chi phí thấp hơn nhiều.
Theo báo Người Lao Động, hơn 1 năm trở lại đây, tranh được bày bán ở phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, đột ngột rớt giá, nguyên nhân là bởi hiện tượng tranh nhái tràn lan. Theo 1 họa sĩ có thâm niên trên 35 năm trong nghề, 5 năm trước đây các phòng tranh ở Hội An không có tranh nhái. Du khách rất an tâm khi mua tranh và tranh bán cũng rất chạy.
Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi năm có thêm hàng ngàn phòng học mới nhưng các cơ quan ngành giáo dục tại các quận, huyện năm nào cũng than thiếu phòng học, người dân phiền vì sĩ số học sinh của các lớp học đã "quá tải". Trình bày về hiện trạng trường lớp tại các quận, huyện của SG, báo SGGP ghi nhận rằng chỉ trừ một vài huyện ngoại thành không bị áp lực tăng dân số
Tại miền Đông Nam phần, có xã Phú Lộc là một trong nhiều xã ở huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) là "miền đất hứa" của bò cạp. Ở vùng đất đá này, bò cạp sinh sôi nhiều đến mức người dân địa phương có thể tìm thấy chúng bất kỳ chỗ nào, nhất là dưới các tảng đá lớn.Trước đây, cứ sau mỗi trận mưa to là bò cạp "tung tăng" khắp nơi, người dân phải tránh.
Theo ghi nhận của báo SGGP, tại miền Tây Nam phần VN, xăng dầu, đường cát, hàng điện máy, điện thoại di động, thuốc lá, vải... ở khu vực biên giới Việt Nam và Cam Bốt đang chênh lệch giá rất cao. Hàng lậu vì thế đang tràn về như nước lũ, xâm nhập ào ạt vào thị trường nội địa. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại các trường đại học của VN, dường như nghiên cứu khoa học chỉ là công việc "tay trái" của các giảng viên , khi trung bình cứ hai, ba giảng viên mới có một người "liên quan" đến các công trình nghiên cứu. Đa số các giảng viên làm công việc mà một số nhà giáo dục gọi là "thợ dạy". Báo TT ghi nhận thực trạng này như sau.
Trên địa bàn thành phố Sài Gòn, 65 năm nay tồn tại một làng mà hầu hết trai tráng sống bằng nghề lặn tìm sắt thép phế liệu. Làng lặn hiện đã trở thành khu phố, nhưng trông vẫn chẳng khác gì những ngôi làng miệt sông nước miền Tây với những chiếc ghe neo san sát dưới sông, còn trên bờ là những ngôi nhà tuềnh toàng.
Theo báo Tuổi Trẻ, trong những ngày vưà qua, tại miền Tây Nam phần, đại dịch bướm đã khiến người dân tỉnh Hậu Giang thức trắng "đánh đàn" vì ngứa. Tại thị xã Vị Thanh, dịch bướm đã hoành hành từ một tháng này, nhiều người dân trong thị xã khổ vì bị bướm bám theo gây ngứa. Báo TT ghi nhận tình trạng dịch bướm tại địa phương này như sau.
Tại phường 4 quận 8 thành phố Sài Gòn, có 1 lớp học rất đặc biệt do 1 nữ giáo viên già phụ trách. Lớp học này là chiếc phao cứu sinh cho những đứa trẻ không có điều kiện đến trường, cho dù là trường bổ túc. Với 1 ngàn/buổi học, có học sinh đã học hết lớp 4, rồi vào lớp 5 bổ túc, sau đó học tiếp lên trung học. BáoNgười Lao Động viết về lớp học này như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.