Hôm nay,  

Phá Sản Vì 'cơn Sốt' Thép

14/03/200400:00:00(Xem: 6071)
Bạn,
Do giá thép tăng cao nên thời gian qua, hầu hết các công trình xây dựng trên cả VN có hay không có vốn ngân sách cũng đều tạm ngưng hoặc giảm tiến độ thi công. Như trong dự án cầu Tân Thuận 2, một số nhà thầu mặc dù trước đó đã trúng thầu nhưng vẫn bỏ, không thi công vì sợ lỗ. Không chỉ các nhà thầu lao đao vì "sốt" thép, mà rất nhiều hộ dân hiện cũng đang phải gặp cảnh dở khóc, dở cười bởi nhà đang xây bị thợ thầu bỏ dở. Báo SGGP ghi nhận như sau.
Ông Phan Ngọc Gia ở quận 8 là một kỹ sư xây dựng rất giỏi nghề. Sau hơn 10 năm làm việc trong một công ty xây dựng quốc doanh, cuối năm 1992 ông ra riêng làm chủ thầu xây dựng tư nhân. Trước Tết Nguyên đán, ông được xem là người gặp vận may khi cùng lúc ký được 4 hợp đồng xây dựng 4 căn nhà phố với tổng trị giá gần 1 ngàn cây vàng. Khi ông ký hợp đồng, giá thép chỉ có 5,600đ/kg, sau Tết bỗng dưng tăng lên vùn vụt, đến trên 9 ngàn đồng/kg, khiến ông như người chết đứng. Đau hơn cả là trước Tết, các công trình của ông mới khởi công phần móng (lúc chưa cần nhiều thép), bây giờ thi công đến phần thân nhà (đòi hỏi nhiều thép nhất) thì giá thép lại ở quá cao. Cái khó cứ thế mà dồn dập đổ lên đầu ông, vừa phải lo cái ăn, cái ở cho hơn 100 thợ xây từ tỉnh mới tuyển về từ trước Tết, vừa phải cố gắng thương thảo, thuyết phục chủ nhà. Ngặt một nỗi, chủ nhà chẳng ai chịu cảm thông, bởi hợp đồng đã ký là hợp đồng bao xây trọn gói, và nếu ông bỏ, họ sẽ kiện ra tòa. Đến nước này thì ông chỉ có khóc, mà đâu chỉ có ông, cả vợ con ông cũng khóc khi họ buộc phải bán ngôi nhà khang trang đang ở để có thêm tiền bù vào chi phí công trình tăng cao do sốt thép.

Không chỉ ông Gia, trên thực tế, trong cơn sốt thép vừa qua, có tới hàng trăm, hàng ngàn nhà thầu tư nhân khóc vì nguy cơ... sạt nghiệp như thế. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ cũng tìm ra "lối thoát" do được gia chủ cảm thông, tăng thêm chi phí. Ông Nguyễn Văn Nhất, một chủ thầu xây dựng ở quận Bình Thạnh cho biết, ông có 2 công trình mà nếu chiếu theo chi phí ban đầu (theo giá hợp đồng đã ký) thì sẽ mất toi 300 triệu đồng vì sốt thép. Thế nhưng sau một vài ngày trình bày "năn nỉ, ỉ ôi", cả 2 chủ nhà đều đồng thuận chia đôi cùng ông mức chênh lệch giá thép này, nhờ vậy mà bớt lỗ, hay nói chính xác là làm nhưng chẳng có lấy một đồng lời.
Không chỉ các nhà thầu, mà rất nhiều hộ dân hiện đang phải gặp cảnh "dở khóc, dở cười" bởi nhà cửa bị thợ thầu bỏ bê dang dở. Trong đơn khiếu nại gửi Văn phòng Người tiêu dùng phía Nam, bà Nguyễn Hồng Phúc, nhà ở 95 Nguyễn Oanh, Gò Vấp cho biết: ngày 27-11-2003, bà ký hợp đồng xây dựng trọn gói với ông Trần Văn Bình, ngụ tại 145/71 hẻm Đống Đa, đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh với tổng giá trị là 130 triệu đồng và thời gian thi công kéo dài 4 tháng. Thế nhưng từ Tết đến nay, dù công trình mới chỉ xong phần móng nhưng ông Bình không chịu đưa thợ đến thi công, khiến cho gia đình bà phải kéo dài thời gian thuê nhà ở, rồi phải đi ở nhờ hết nhà bà con này đến nhà bà con khác...
Bạn,
Những người dân gặp cảnh nhà thầu "bỏ của chạy lấy người" không phải là ít. Đa số các chủ thầu này, theo ông Phan Tấn Quốc, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 3D (Bình Chánh) là họ không thể lường trước được tình trạng giá thép lại có thể nhanh chóng tăng cao như thế. Lâu nay, giá cả các loại vật liệu xây dựng cũng có xê xích qua lại, hoặc cũng có tăng nhưng không đến nỗi như hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những người nhện được nhắc đến trong lá thư này là những công nhân của 1 công ty xây dựng. Hàng ngày, họ treo mình trên độ cao chóng mặt không kém gì người nhện trong phim của Hollywood Chính họ, với công việc thầm lặng và vô cùng nguy hiểm, đã góp phần tạo nên những cao ốc lớn trong thành phố Sài Gòn. Báo Tuổi Trẻ viết những công nhân này qua đoạn ký sự như sau.
Theo Sở Thanh tra Bộ Giáo dục-Đào tạo, từ cuối năm 2001 đến nay, các tỉnh thành, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp tại VN đã kiểm tra, rà soát được hơn 1.2 triệu văn bằng chứng chỉ ,qua đó, đã phát giác được gần 7,000 người sử dụng văn bằng chứng chỉ giả, trong số đó có nhiều quan chức giữ các chức vụ trọng yếu tại các địa phương, như chánh án, giám đốc công ty quốc doanh tỉnh, giám đốc, phó giám đốc sở, trưởng phòng các cơ quan chuyên môn. Báo Lao Động ghi nhận hiện trạng này như sau.
Nhắc đến trong lá thư này là những người mà hạnh phúc của họ là nhìn thấy đồng hương có cuộc sống ổn định. Họ sẵn lòng giúp đỡ dù đôi khi chỉ nhận được những lời trách móc, chửi bới và cả lừa lọc từ người mà họ cưu mang. Đó là chuyện của ba người trong một xã nghèo tỉnh Phú Thọ đang tha phương tìm kế sinh nhai. Báo Thanh Niên kể như sau.
Tại VN, có con vào đại học là mơ ước của tất cả những người làm cha, làm mẹ. Đó không chỉ là niềm vui của một gia đình mà đôi khi còn là của cả một dòng tộc. Thế nhưng những khoản chi phí để lo cho con mình được ngồi trên ghế giảng đường lại là một gánh nặng không phải là nhỏ với các bậc phụ huynh, nhất là khi họ là những nông dân quanh năm "bán lưng cho trời, bán mặt cho đất";
Người dân ở TP SG hiện nay có thể mua phim sex dễ dàng như mua tờ báo, bao thuốc lá hay viên thuốc tây. Thậm chí, họ không cần ra khỏi nhà cũng có người sẵn sàng mang đến nếu có nhu cầu.Thị trường băng đĩa "đen" nóng lên sau vụ "hai sinh viên Hải Phòng" và hàng loạt phim sex "made in Vietnam'' được tung ra. Kéo theo đó xuất hiện nhan nhản những đội quân bán hàng di động trên các cây cầu trong thành phố. Báo TNVN viết như sau.
Chuyện này xảy ra tại 1 xã ở miền Bắc VN. Đó là xã Xuân Cẩm thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Cả xã có bốn thôn ven sông thì đã có ba thôn cắt bán sông thuộc địa phận thôn mình. Các thôn trưởng của ba thôn này đã áp dụng lệ làng hơn phép nước, tự ký hợp đồng bán phần sông chảy qua địa phận của thôn cho các chủ tàu khai tác cát.
Mặc dù mới phát triển vài năm gần đây nhưng nghề trang điểm đã và đang thu hút nhiều cô theo đuổi nghề này làm kế mưu sinh. Những tiệm cho thuê áo cưới, những cửa hàng ảnh viện ngoài những công việc chuyên môn họ cũng mở thêm các lớp dạy trang điểm hàng ngày.
Từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, nhưng các đường dây thi thuê vào các trường đại học niên khóa 2004-2005 đã ráo riết vào cuộc. Năm trước, nhiều đường dây bị phát giác, khởi tố, nhưng không vì thế mà hình thức gian lận này không còn. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Trong cuộc hội thảo giáo dục đại học do Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức tại Hà Nội cách đây 2 tuần, nhiều nhà nghiên cưú giáo dục trong và ngoài nước đã nhận xét rằng hệ thống giáo dục đại học tại VN quá yếu kém so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, không hội đủ các quy chuẩn của đại học quốc tế, và điều đáng nói là các giáo sư, giảng viên đại học đã giảng dạy như là "những thợ dạy", không có thời gian và điều kiện nghiên cứu. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Khảo sát của Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên VN đối với 326 nữ công nhân làm việc tại ba khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) Sài Gòn là Tân Thới Hiệp, Tân Bình và Linh Trung, cho biết có đến 72.2% thường xuyên bị stress. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận một số trường hợp như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.