Hôm nay,  

Xe Đạp Nội Bị “đo Ván”

05/05/199900:00:00(Xem: 16375)
Bạn
Trong hơn 1 năm qua, ngành sản xuất xe đạp nội địa ở Sài Gòn và một số thành phố lớn ở Việt Nam đã khốn đốn vì “người anh em Hoa Lục” đã không ngớt tấn công giành thị trường ngay trên sân nhà. Ngoài chuyện các lái thương Hoa Lục tìm cách tung xe đạp sản xuất tại Bắc Kinh qua cửa biên giới, hàng ngày còn có các đạo quân cửu vạn vận chuyển hàng trăm kiện hàng phụ tùng xe đạp từ Trung Quốc tràn vào việt Nam. Tình trạng này khiến cho các công ty cơ sở sản xuất nội địa “nửa chết, nửa sống” vì hàng không bán được trong cuộc cạnh tranh về giá cả với xe đạp từ phương Bắc. Hiện trạng này đã được báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
Tình trạng phụ tùng xe đạp Trung Quốc nhập vào Việt Nam qua đường các tỉnh biên giới phía Bắc đang làm những người lãnh đạo và cả những người quan tâm tới ngành sản xuất xe đạp nội địa phải lo ngại. Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa sản xuất được nhiều loại phụ tùng xe đạp, đặc biệt là phụ tùng cho các loại xe cao cấp nên sự tràn vào của phụ tùng xe đạp Trung Quốc theo hình thức “nhỏ, gọn”, khó kiểm tra sẽ có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc sản xuất và kinh doanh của ngành xe đạp nước ta. Sau “làn sóng” xe đạp nhập khẩu nguyên chiếc trước đây, đến nay việc nhập phụ tùng xe đạp đang là nguy cơ đe dọa sự tồn tại của xe đạp nội. Đơn cử như Liên hiệp các xí nghiệp xe đạp Hà Nội (LlXEHA) là nòng cốt trong ngành sản xuất xe đạp của cả nước với trên 10 đơn vị thành viên như Xe đạp Xuân Hoà, Công ty Viha, Công ty Thống nhất Công ty sản xuất phụ tùng..., nhưng hầu hết trang thiết bị của các doanh nghiệp thuộc LIXEHA không đồng bộ, quá cũ với công nghệ lạc hậu. Mặc dù trong hai năm trở lại đây, các doanh nghiệp sản xuất xe đạp đã có nhiều cố gắng cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua việc đầu tư chiều sâu nhưng nhìn chung vẫn chưa có nhữag bước “đột phá” cho tương lai lâu dài.

Nhìn chung, cho tới nay, sau gần hai năm chuẩn bị, những dự án đầu tư cho xe đạp dường như vẫn giậm chân tại chỗ, thậm chí có dự án về quy mô còn giảm đi chút ít so với dự tính ban đầu. Mặc dù vậy, chương trình đầu tư sản xuất xe đạp bằng nguồn vốn tín dụng cho các đơn vị thành viên vẫn đang được LIXEHA triển khai thực hiện và đang chờ thủ tục giải ngân. Tám dự án bao gồm sản xuất xe đạp (của Công ty Xuân Hoà), sản xuất phụ tùng xe đạp (Bi Hà Nội), sản xuất xích líp nhiều tầng (Xích líp Đông Anh), đùi đĩa xe đạp (Phụ tùng xe đạp Đông Anh), sản xuất xe đạp trẻ em (Công ty XNK xe đạp, xe máy), mở rộng xưởng sản xuất xe đạp, phụ tùng (Xe đạp Thống Nhất), đầu tư thiết bị tăng năng lực (Xe đạp Viha) và sản xuất phanh, bàn đạp sắt mạ (Xe đạp xe máy Đống Đa) với dự tính khoảng 329 tỉ đồng đã có quyết định phê duyệt của cơ quan chủ quản, nhưng cuối cùng vẫn chưa tiến hành được vì chưa được cấp tiền.
Bạn,
Tiếp xúc với báo chí, một giám đốc công ty sản xuất xe đạp Việt Nam cho biết, ngành xe đạp nội địa không những chỉ bị người anh em Bắc Kinh lấn sân, mà còn bị xe đạp Nhật tấn công nữa. Viên giám đốc này nói thêm rằng để có thể cạnh tranh thì phải có nguồn tiền lớn để mua sắm trang thiết bị, nhưng cứ phải chờ hoài, cuối cùng xe đạp nội bị xe đạp ngoại đo ván ngay trên sân nhà!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển miền Trung, có huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi gồm 3 xã với dân số hơn 22 ngàn người
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong ba năm qua, hoạt động khai thác titan khiến khu vực rừng ven biển huyện Lệ Thủy bị tàn phá nghiêm trọng.
Theo báo Người Lao Động, tại miền Nam, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, có một giếng được dân địa phương gọi là giếng Mạch Mạch
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn, tại miền Trung, từ xa xưa, giếng nước đã hình thành ở nhiều làng quê Phú Yên
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, tại xã An Dân, huyện Tuy An, hàng trăm cư dân đứng trước nguy cơ không có chỗ.
Theo báo Sài Gòn, tại vùng ngoại thành Đà Nẵng, từ ngày các dự ánđô thị, tái định cư khai triển trên địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang
Theo báo Sài Gòn, tại vùng Tây Nguyên, khi ngành quản lý lâm nghiệp càng giao cho các doanh nghiệp trồng rừng
Theo báo SGGP, trong 3 năm trở lại đây, Tổng Công ty Cấp nước TPSG liên tục gửi công văn đến các cơ quan chức năng báo động nguồn nước cấp phục vụ sinh hoạt tại sông Sài Gòn liên tục gia tăng ô nhiễm
Bạn, Theo báo Thanh Niên, tại nhiều khu vực ở TP.SG, tiếng ồn đã vượt xa mức cho phép, gây tổn hại cho sức khỏe người dân .Trên hàng loạt tuyến đường của TP.SG tiếng động cơ, tiếng còi xe rất lớn
Theo báo Sài Gòn, việc quản lý chất thải nguy hại là một vấn đề "nóng"
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.