Hôm nay,  

Đồi Núi Mất Dần

09/05/200300:00:00(Xem: 5829)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Lao Động, trên điạ bàn thành phố Nha Trang, đồi núi đã tạo nên thế đất vững chãi và nét riêng cho thành phố biển này. Nhưng, tình trạng phá núi, xây nhà chiếm đất rồi bán, mua, sang, nhượng đã và đang diễn ra từ hàng chục năm nay, làm biến dạng cảnh quan và gây nên bất an trong lòng dân chúng. Báo Lao Động viết như sau.
Nằm ở trung tâm thành phố, nơi có chùa Long Sơn và tượng đài Phật Trắng cao 21 mét, một trong những địa chỉ du lịch nổi tiếng của Nha Trang, đồi Trại Thủy được người xưa tôn là một trong tứ thú trụ trì bên cửa sông Cái nhưng giờ đây đã trở thành lãnh địa của dân ngụ cư bất hợp pháp và là điểm tập kết thường xuyên của đối tượng ghiền xì ke, ma tuý.
Phóng viên thận trọng men theo con đường mới mở, hàng trăm căn nhà ổ chuột ép vào nhau một cách lộn xộn và tạm bợ tạo thành khu dân cư đông đúc, khác biệt với phố xá sầm uất dưới chân đồi. Dân địa phương gọi đây là "xóm núi". Theo lời phó chủ tịch phường Phương Sơn tên là Phan Đình Nhân thì "xóm núi" mới hình thành từ những năm 1980, khi mà nhiều gia đình làm ăn thất bại ở các khu kinh tế mới lần lượt "hồi hương" nhưng không còn hộ khẩu và chỗ ở. Ban ngày dân "xóm núi" xuống phố làm đủ thứ nghề để kiếm sống, tối đến mới trở về lều, trại tìm chỗ ngủ. Lúc bấy giờ tình hình kinh tế nói chung rất khó khăn, chính quyền địa phương không biết phải giải quyết "hậu kinh tế mới" như thế nào nên đành làm ngơ. Lâu dần...dòng người di cư tự do từ những nơi khác đến Nha Trang ngày càng đông, quả đồi rộng gần 50 ha này không có ai tranh chấp nên rất nhiều gia đình rủ nhau ở lại đây. "Xóm núi" chen chúc...thế đất bị biến dạng vì mùa mưa năm nào cũng có cảnh sạt lở, cây đổ...nhà nọ đè sập nhà kia, thậm chí gần đây đã xảy ra chết người.

Năm 2000, khi mà UB phường tổ chức kiểm tra, yêu cầu giải tỏa thì đã có gần 300 hộ với hơn 1.000 con người cắm chốt nơi "xóm núi". Ông Bảy, một cư dân 61 tuổi đã hơn 20 năm định cư trên đồi Trại Thủy thông báo: "Nhà tui đã 3 đời sống tạm ở đây. Sau 3 lần dựng vợ, gả chồng cho con, số khẩu tăng nhanh mà nhà cửa thì chật chội nên đành tự tách hộ". Theo cách nói của ông Bảy thì tách hộ có nghĩa là lại tiếp tục đốn cây, dọn đá...khoanh thêm một chỗ để làm nhà tạm chứ thực ra dân ngụ cư làm gì hộ khẩu, hộ tịch. Chao ôi, với đà tăng dân số tự nhiên theo kiểu này thì chỉ dăm năm nữa quả đồi linh thiêng sẽ bị băm nát thành hàng ngàn mảnh.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, thành phần dân cư "xóm núi" còn có nhiều người là dân gốc Nha Trang thuộc "diện giải toả", họ nhận tiền đền bù và đất tái định cư xong liền bán "trọn gói" rồi lên núi chiếm chỗ ở. Đó là chưa kể đến những thành phần xã hội khác như giang hồ gác kiếm, gái mãi dâm hết thời hoặc các băng nhóm ăn xin chuyên nghiệp. Vì vậy, khu vực này luôn là điểm nóng trong lòng thành phố Nha Trang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong ba tuần qua, giá vàng tại VN tăng vọt, hết mức kỷ lục này đến mức kỷ lục khác và thường xuyên nằm ở trang nhất các báo. Phía sau biểu đồ biến thiên của giá vàng là những trường hợp giao dịch nhà đất dở khóc dở cười vì đã chọn vàng làm mức định giáù để thanh toán trong việc mua bán địa ốc. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Theo báo quốc nội, thành phố Đà Nẵng đang tiến hành giải tỏa nhà tại nhiều khu cư dân để có đất cho các dự án "quy hoạch đô thị". Trong tiến trình thực hiện, tại một số quận, ban phụ trách giải tỏa đã nghĩ ra một cách chiêu dụ các gia đình di dời nhà nhanh chóng
Theo báo Người Lao Động, những công ty dịch vụ môi giới ái tình đang mọc lên như nấm ở Hà Nội. Có cầu thì có cung, và, tình ái cũng buôn bán được, nên có những công ty môi giới tình yêu, hôn nhân. Hoạt động của dịch vụ này đang nở rộ ở Hà Nội và rồi đây nó sẽ lan nhanh đến các tỉnh thành. Một nữ phóng viên báo NLĐ ghi nhận về hoạt động dịch vụ môi giới ái tình tại HN như sau.
Theo SGGP, hạn hán đang gây thiệt hại nặng cho các tỉnh ở Tây nguyên. Tại tỉnh Đắc Nông (tỉnh mới tách từ tỉnh Darlac, gồm một số quận thuộc tỉnh Quảng Đức cũ), tính đến giưã tháng 11, ttỉnh miền núi mới thành lập này đã bị mất trắng hơn 15 ngàn mẫu cây trồng, thiệt hại ước tính khoảng 165 tỷ đồng.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, chỉ hơn 1 tháng hạn hán, số thiệt hại về nông nghiệp của tỉnh Darlac ở Tây nguyên đã tăng từ 3 lên 450 tỷ đồng và đang ngày càng lớn. Trời nắng rát, các đồng lúa nứt toác, nương ngô chết khô vì thiếu nước.Nhiều gia đình cư dân lâm vào cảnh khốn cùng vì mất mùa. TNVN ghi nhận về thực trạng tại Darlac như sau.
Theo SGGP, tại thành phố Cần Thơ, có 1 phụ nữ tên là Nguyễn Thị Hiền, 30 tuổi, ở ấp Thới Nhựt, phường Bình An, Ninh Kiều, hơn 7 năm qua, được cư dân lối xóm khen là "Thoại Khanh" ngày nay. Phụ nữ này không quản ngại khổ nhọc, cáng đáng mọi công việc trong gia đình chồng, săn sóc mẹ chồng cùng 3 anh, chị chồng liệt và câm. Báo SGGP viết về phụ nữ này như sau.
Trên địa bàn quận 11 TPSG, khi đi ngang đường Lê Đại Hành, vào buổi tối, khúc giao lộ Thuận Kiều, Trần Quý, Hòa Hảo, bất kỳ ai cũng có thể thấy trước con hẻm 66 lúc nào cũng có thực khách ngồi kín những bàn ăn. Và ai cũng dễ tưởng rằng đó là khách của những xe bán thức ăn gần đó, nhưng không phải. Đó là khách đến ăn mì Xiêu Ký
Tại ngoại thành Sài Gòn và thành phố Mỹ Tho, thực khách thích các món đặc sản thường gặp một nhóm người bán rắn, bò cạp. Đó là những người làm nghề "đặc sản di động", họ nói rằng do có nghề gì khác để làm kế sinh nhai, một số nên mới chấp nhận cái nghề cực khổ và nguy hiểm này. Báo Người Lao Động viết về kế mưu sinh của những này như sau.
Tại miền Tây Nam phần, vào mùa nước nổi hằng năm, nước từ thượng nguồn sông Cửu Long đổ về ban phát nguồn lợi tôm cá rất dồi dào cho người dân đồng bằng Nam phần. Lúc này, người nông dân chỉ cần chống chiếc xuồng ra đồng để giăng câu, thả lưới bắt cá, đặt lọp bắt tép là có thể nuôi sống cả gia đình sau mùa lúa.
Theo báo quốc nội, tại các trường tiểu học và trung học cơ sở (lớp 6-9) ở VN, nhiều giáo viên đã "sáng tạo" một số kiểu truy bài hành hạ con trẻ mà học sinh rất sợ. Đó là những kiểu truy bài, dò bài phản tác dụng giáo dục. Báo Người Lao Động ghi nhận về hiện trạng này như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.