Hôm nay,  

Du Khách Người Hoa

11/03/200300:00:00(Xem: 5261)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn Tiếp Thị, du khách ở mỗi quốc gia khi sang du lịch Việt Nam có sở thích mua quà lưu niệm khác nhau. Ví dụ du khách Nhật thích hàng "zakka" (làm thủ công bằng tay), du khách Pháp thích bưu ảnh chụp các di tích lịch sử văn hóa như lăng tẩm, chùa chiền, mô hình tháp Chăm bằng đất nung. Về du khách người Hoa từ Hoa Lục, Đài Loan, Hồng Kông đến thì theo nhiều hướng dẫn viên du lịch cho biết, người Hoa thường thích những món quà lưu niệm mang "dấu ấn tâm linh". Báo SGTT viết về sở thích của du khách người Hoa như sau.
Khu vực Chợ Lớn được xem như ChinaTown ở Việt Nam chuyên bán các mặt hàng dành cho du khách người Hoa. Từ những cửa hàng thiết kế trang nhã trên các đường: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Hải Thượng Lãn Ông, Triệu Quang Phục, Châu Văn Liêm, Tháp Mười cho đến những sạp nhỏ bên lề đường ồn ào, trong chợ An Đông, Soái Kình Lâm, Kim Biên, tất cả góp phần tạo nên một thế giới đầy màu sắc và rộn ràng.
Nhiều nhất là các loại tượng Phật (Thích Ca, Di Lặc, Quan Âm Bồ Tát, ông Địa, các vị La Hán) làm từ chất liệu gỗ, đá, nhựa, sức rất đẹp, tinh xảo. Đặc biệt tượng Quan Công, những con vật linh: hạc, rùa, kỳ lân, rồng được điêu khắc bằng gỗ mun hoặc đúc từ nhựa polyester sơn màu giả đồng, nhìn rất ấn tượng, có vẻ cổ xưa. Giá mặt hàng này rất đa dạng, từ 20.000đ -1.500.000đ (tùy theo kích cỡ).

Tráp, lư, bát dùng để đốt trầm hương làm bằng đất nung, sành hoặc nhôm mạ đồng thau với nhiều hình dạng: tròn, vuông, chữ nhật, lục giác, bát giác. Loại này gọn, nhẹ, nhìn thanh thoát, thường có chân ngắn và nắp đậy có lỗ thông hơi để mùi hương trầm thoát ra từ những lổ này, giá từ 10.000- 90.000đ/cái. Lồng đèn, trái châu, dây kim tuyến dùng để treo nhà cửa, nhà hàng, quán ăn vào dịp lễ tết, khai trương. Nguyên liệu thường bằng giấy, vải, nhựa, nhiều kiểu dáng màu sắc (đặc trưng là màu đỏ tươi thể hiện sự may mắn, tốt lành rất được chuộng), kích cỡ, tiện lợi làm quà tặng. Loại này giá khá "bèo", có món chỉ 2.000đ.
Bên cạnh đó, mặt nạ trang trí được làm bằng nhiều chất liệu như gỗ, nhựa, thạch cao, mây tre lá, giấy bồi với các sản phẩm: thổ dân da đen, thổ dân da đỏ; các nhân vật lịch sử Trung Quốc (Bao Công, Trương Phi, Trịnh Ân, Uất Trì Cung); mặt nạ trong các vở tuồng, tích của Việt Nam, giá từ 80.000đ -300.000đ/cái, hay các rèm mành tre thường có vẽ phong cảnh, chim, hoa, hoặc thư pháp chữ Việt, chữ Hán dùng để treo lên tường, treo bên bàn thờ cũng rất hấp dẫn du khách người Hoa.
Bạn,
Cũng theo SGGT, ngoài ra, du khách người Hoa cũng thích đến chợ vải Soái Kình Lâm, An Đông nhờ hiệu may may các loại áo theo phong cách Trung Hoa như sườn xám, áo cổ lọ khuy bông vải. Hoặc trong chợ cũng có bán quần áo may sẵn, nhiều kiểu dáng, cỡ khác nhau cho du khách lựa chọn theo sở thích của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.