Hôm nay,  

Trí Thức Tìm Việc

11/05/199900:00:00(Xem: 13973)
Bạn,
Theo một báo cáo của Vụ chuyên nghiệp thuộc bộ Giáo dục và Đào tạo CSVN thì hơn 50% sinh viên tốt nghiệp các trường đại học kỹ thuật và chuyên nghiệp đã không tìm được việc làm đúng ngành nghề sau khi ra trường. Nguyên nhân chính là các nhà máy, các xí nghiệp chỉ cần thợ hơn là cần kỹ sư. Giám đốc một nhà máy cơ khí đã nói với phóng viên các báo trong nước rằng nhà máy của mình cần nhiều thợ giỏi nhưng vẫn chưa có đủ, trong khi đó thì kỹ sư ở nhà máy lại thừa ra, phải bố trí làm những công việc khác. Báo Sài Gòn đã ghi nhận thực trạng này qua trích đoạn sau đây:
Âu lo về việc làm sau khi ra trường có thể bắt gặp trong hầu hết các câu hỏi của sinh viên. Quang, một sinh viên ngành chế tạo xe hơi nói: “Tôi học ngành ô tô, nhưng rất lo vì biết có nhiều đàn anh ra trường không tìm được việc làm đúng chuyên môn”. Phó tiến sĩ Trương Quang Mùi, giảng viên trường Cao đẳng Kỹ nghệ dân lập, đồng thời là chánh văn phòng phụ trách nhân sự thuộc công ty ô tô Mê Kông, nói đúng là hiện tại thì không thật là yên tâm thật. Bởi 14 liên doanh sản xuất ô tô đã được cấp giấy phép đầu tư, song thị trường còn rất nhỏ hẹp, mức sống của người dân còn thấp. Còn sinh viên Thanh Hoa, thì tâm sự: Tôi đang học ngành kỹ thuật xây dựng, nhưng nghe nói ngành này đang bão hòa. Một số công trình liên doanh của Hàn Quốc, Tân Gia Ba đang xây dựng dở dang, người ta rút về nước hết vì ảnh hưởng thị trường tiền tệ châu Á. Còn ông Nguyễn Chơn Trung, phó ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp tại Sài Gòn thì lại nhắn nhủ sinh viên đối diện với một thực tế: Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một mâu thuẫn đau xót là người lao động thừa, nhu cầu tuyển cao, nhưng khả năng đáp ứng rất hạn chế. Để có 23 ngàn lao động tại khu chế xuất, chúng tôi đã phải giới thiệu trên 40 ngàn ứng viên, một tỉ lệ rất cao. Ý ông Nguyễn Chơn Trung muốn nói đến trình độ kỹ thuật của công nhân chưa cao nên số ứng viên xin tuyển tuy đông nhưng sau khi kiểm tra tay nghề, ít có người hội đủ trình độ. Ông Trung nói thêm: Chúng tôi đang thiếu đội ngũ công nhân kỹ thuật trung cấp và cao đẳng kỹ thuật lành nghề.

Tại một buổi giao lưu về đề tài “sinh viên và doanh nghiệp”, anh Phú Văn Thạc, phó giám đốc một công ty nói rằng: Điều quan trọng là phải tinh thông một nghề, nhưng không quên những kiến thức văn hóa xã hội khác trước thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt hôm nay.
Bạn,
Trong niên khóa vừa qua, trong số hàng ngàn tân kỹ sư của các trường đại học Bách khoa và Nông Lâm Sài Gòn, chỉ có khoảng 1/3 tìm được việc làm đúng ngành nghề, 2/3 còn lại thì phải làm những nghề chưa bao giờ được đào tạo. Do cuộc sống khó khăn, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học kỹ thuật, bách khoa, các trường cao đẳng, đã phải chấp nhận làm những công việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn như: tiếp thị, khuyến mãi cho các công ty, doanh nghiệp thương mại, công nhân lao động phổ thông tại các nhà máy với mức lương của một người thợ tập sự... Họ phải đợi chờ một thời gian rất dài có khi đến hai, ba năm mới tìm được công việc đúng nghề của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nói chuyện kinh doanh trong nước là nói chuyện “kém tích cực”... Tại sao, cán bộ gây khó? Báo Tiền Phong kể chuyện “Điều kiện kinh doanh: Giảm chỗ này lại “đẻ” ra nơi khác”... Tiến độ thực hiện nhiệm vụ rà soát, đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh còn chậm, một số bộ chưa tích cực.
Vậy là hai miền Nam-Bắc Đại Hàn hòa hợp hòa giải thực sự... Đỡ phải đau đớn chia cắt. Và thống nhất, nếu có trong tương lai gần, cũng không phải là máu đổ thịt rơi.
Đặc khu, đặc khu, đặc khu... hóa ra là sòng bài và khách sạn. Đất nước mình cần ưu tiên là sòng bài? Đó là chưa kể chuyện cho thuê đất 99 năm, kiểu như Hồng Kông từng là nhượng điạ 99 năm... cho tới khi Trung Quốc nhận bàn giao từ Anh quốc.
Luật an ninh mạng sẽ làm khó cho các cơ sơ3ở kinh doanh... Báo Một Thế Giới ghi rằng ông Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia Viện Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS) lo ngại dự thảo Luật An ninh mạng có thể đẩy doanh nghiệp Việt vào rủi ro phạm luật, gây khó cho hoạt động kinh doanh ở khía cạnh kinh tế vĩ mô, dự luật này có thể khiến Việt Nam mất đi 1,7% tăng trưởng GDP.
Vây là nợ quá chừng… Hễ cái gì dính tới chính phủ đều nợ ngập đầu. Bản tin VOV kể: Nợ của doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục tăng cao… Tổng số nợ phải trả của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã lên hơn 1,6 triệu tỷ đồng.
Hóa ra trùm buôn người tại Anh quôc là một bả cụ Việt Nam. Bản tin VOA ghi rằng một cụ bà 73 tuổi mới bị kết án 3 năm tù vì cầm đầu đường dây buôn người hoạt động ở xứ Wales thuộc Vương quốc Anh.
(Hôm Thứ Hai 28/5/2018 là Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong của Hoa Kỳ. Việt Báo trân trọng đăng Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc của cụ Nguyễn Đình Chiểu, bản dịch của Giáo sư Nguyễn Văn Sâm, để tưởng niệm tất cả những người vì nước hy sinh.)
Dệt may là một chủ lực kinh tế của Việt Nam… Tuy nhiên, giá cổ phiếu dệt may suy giảm mới là lạ…
Hình như Kim Jong-Un bị Trump chơi bài ba lá? Có vẻ như Trump thấy rằng cần phải đòi thêm, nên Trump hủy bỏ buổi họp dự kiến ở Singapore, vì đã không tốn viên đạn nào mà Kim đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ? Hay có phải, Kim đang chứng minh cho cả thế giới thấy rằng Kim thực tâm muốn hòa bình, còn Trump chỉ lo mặc cả kiếm lời? Câu chuyện chỉ làm cho Nam Hàn rối loạn thêm, vì hòa bình càng lúc càng xa, vì Trump càng vướng bận chuyện cổ thành Jerusalem và Kim Hong-Un, kể như Tập Cận Bình xây xong đủ thứ ở Biển Đông.
Tàu chiến Trung Quốc quậy biển Việt Nam. Đó là lời của một ông tướng... Báo Pháp Luật ghi rằng theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm, lực lượng chuyên trách của Trung Quốc đã hỗ trợ ngư dân đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.