Hôm nay,  

Vệ Sinh Thực Phẩm

28/01/200000:00:00(Xem: 7634)
Bạn,
Từ gần một tháng nay, các báo trong nước vẫn tiếp tục đề cập đến chuyện bánh phở có chất formaldehyt và tình hình kinh doanh tại các quán phở sau vụ này. Mới đây lại có thêm thông tin là bánh hủ tiếu cũng có chất này. Khi được hỏi ý kiến về hiện trạng này, một số chuyên viên y tế công cộng đã qui lỗi cho các cơ quan phụ trách về kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại các quận, huyện. Một phóng viên báo Phụ Nữ theo chân các đoàn kiểm tra và đã ghi nhận như sau:
Đến lúc này, người dân ở Sài Gòn mới ngã ngữa khi biết rằng trong thời gian qua, họ đã phải nuốt vào bụng biết bao nhiêu hóa chất độc hại. Sau bánh phở nay cả hủ tiếu cũng có formaldehyt. Danh sách những món có độc chất càng ngày càng dài ra, theo bước chân kiểm tra của các ngành chức năng thành phố. Thực tế chứng minh rằng công tác quản lý vệ sinh thực phẩm của thành phố rõ ràng đang có vấn đề. Theo lời tự nhận xét của nhiều cán bộ phụ trách kiểm tra vệ sinh thực phẩm thì công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Sài Gòn hiện nay không được quan tâm đúng mức. Với khoảng 10 ngàn cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm lớn nhỏ trong thành phố cần được kiểm tra về vệ sinh thực phẩm lớn nhỏ trong thành phố cần được kiểm tra về vệ sinh thực phẩm, nhưng hiện cả thành phố hiện chỉ có 2 thanh tra phụ trách về vệ sinh thực phẩm.

Tại các quận huyện, mỗi đội y tế dự phòng cũng chỉ có một người phụ trách về vệ sinh thực phẩm, với hàng loạt các công tác được giao: kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, họp hành, tập huấn, hỗ trợ công tác liên ngành. Tính ra, mỗi người phải phụ trách hàng trăm, thậm chí gần 2 ngàn cơ sở như quận 5, thì việc di kiểm tra mỗi cơ sở 2 lần/năm là chuyện không tưởng. Tính trạng để lọt sổ, quên kiểm tra, thậm chí có những cơ sở hàng năm trời chẳng thấy ai ngó đến, tưởng cũng dễ hiểu.

Việc không nắm vững những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cán bộ có chức năng kiểm tra thực phẩm cũng cần phải đề cập đến. Trong những ngày theo chân đội y tế dự phòng quận, huyện chúng tôi ghi nhận một thực tế là khi các cơ sở sản xuất nói rõ họ dùng dấu gòn trong sản xuất thì chính cán bộ cũng ngẫn người ra, không rõ dấu gòn có được dùng trong thực phẩm hay không" Ngoài ra, theo bác sĩ Trần Văn Ký, phó trưởng khoa vệ sinh môi trường thuộc Trung tâm Y tế dự phòng TP, thì khe hở của việc đăng ký chất lượng sản phẩm thực phẩm hiện nay, cũng là một trong những nguyên nhân khiến thực phẩm kém chất lượng, không an toàn vẫn được lưu hành trên thị trường. Theo quy định thì chính cán bộ y tế phải đến cơ sở lấy mẫu bất kỳ, niêm phong kiểm tra chất lượng sản phẩm thực phẩm, để gia hạn hàng năm. Do không đủ người, nên hiện nay đa số các cơ sở vẫn tự mang mẫu sản phẩm của mình đến cho các đội y tế dự phòng niêm phong, rồi đem ra các phòng xét nghiệm kiểm tra. Đây là việc làm hình thức, không ý nghĩa, dẫn đến việc hợp thức hóa cho việc làm sai.

Bạn,
Cũng theo ghi nhận của phóng viên báo Phụ Nữ, hiện nay tại Sài Gòn những hàng quán ven đường mọc lên như nấm, ai có một chút vốn sắm thùng nước lèo và vài ba cái bàn, ghế là đã có thể nhảy ra kinh doanh, trong trường hợp này thì không thể nào kiểm tra được phẩm chất những món hàng ăn đó hợp vệ sinh hay không, nhất là để có giá thật bình dân, nhiều quán cơm ven đường thường chọn mua thịt ôi, rau thừa, bánh ế!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện làm hàng mã là một kinh doanh giúp nuôi sống nhiều ngàn gia đình tại VN…Trên nguyên tắc, là dị đoan nhưng có tác dụng kinh tế.
Mì gói, mì gói, mì gói... Nếu không có mì gói, thế giới này sẽ trở ngại biết là bao nhiêu. Cứu trợ nạn nhân bão lụt cũng không biết gửi gì cho tiện. Bản tin VietQ kể: Số liệu thống kê mới nhất từ Hiệp hội mỳ ăn liền thế giới (WINA) cho thấy, sau 2 năm có dấu hiệu suy giảm, lượng tiêu thụ mỳ gói của Việt Nam đã tăng mạnh trở lại.
Có phải ung thư từ ô nhiễm môi trường? Đúng như thế. Có phải ung thư vì hóa chất tẩm vào thực phẩm? Đúng như thế. Có phải ung thư vì nhà máy phun khói mù mịt bầu trời? Đúng như thế. Có phải ung thư vì nguồn nước uống bị nhiễm độc, mất trong lành? Đúng như thế. Có phải ung thư vì khói xe mù mịt, vì bụi xi măng bên công trường bay ám sang khu phố, vì khu xử lý rác phải không làm tốt công việc, vì nhậu nhẹt tưng bừng? Đúng như thế. Và ung thư cũng vì chúng ta hại nhau, phun khói thuốc vào ám đầy nhà...
Khói thuốc hại vô cùng tận... Khói thuốc sẽ làm suy kiệt dân tộc... Bản tin Infonet nêu câu hỏi: Tăng thuế thuốc lá có làm gia tăng thất nghiệp? Đối với nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, kết quả nghiên cứu cho thấy, số việc làm tạo ra ở các ngành khác lớn hơn so với số việc làm bị mất đi của ngành thuốc lá.
Vậy là bão nữa rồi... Cũng Miền Trung, cũng quê ông Hồ... sao cứ mãi bão lụt, có phải trời hành cơn bão mỗi năm?
Bản tin Infonet kể: Các tỉnh đồng loạt cấm biển, di dời hơn 17.000 người... Để ứng phó với bão số 4, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã thực hiện cấm biển; di dời 14.036 người trên các lồng bè, lều, chòi canh và 3.301 người trên đất liền đến nơi an toàn.
Đó là kỷ lục thế giới: ngành sư phạm Việt Nam kém hấp dẫn... Báo Lao Động kể chuyện Gia Lai và Thanh Hóa: “Cả ngành sư phạm chỉ có 1 sinh viên: Đào tạo thế nào?”
Câu chuyện qua sông vẫn y hệt như phim ảnh của thế kỷ trước… Báo Dân Việt kể về: Con đường tre mạo hiểm dài hơn 100m trên sông ở Lạng Sơn. Để tới trường, tới chợ phiên phía bên kia sông Kỳ Cùng (Lạng Sơn), người dân thôn Xuân Lũng phải vượt qua cây cầu tạm được kết từ 17 bè tre.
Nhiễm HIV vì dùng chung kim tiêm? Trong khi có nghi vấn như thế, người y sĩ trong cuộc nói là không xài chung kim tiêm...
Đà Lạt đẹp tuyệt vời với hồ, với đồi, với rừng... nhưng bây giờ thì, đành than thở thôi. Báo Lao Động kể: Hồ Than Thở đang... “tắc thở”...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.