Hôm nay,  

Lị Luyện Thi

31/05/199900:00:00(Xem: 11477)
Bạn,
Còn hơn 1 tháng tháng nữa là kỳ thi vào các trường đại học ở Việt Nam năm nay bắt đầu. Tại Sài Gòn, Huế, Hà Nội... những thành phố có nhiều trường đại học, mùa luyện thi đại học đã khởi động từ đầu năm 1999. Riêng trong hai tháng 5 và 6 là thời điểm của các lớp luyện thi cấp tốc. Ngoài ra, vào thượng tuần tháng 6, còn có các khóa 3 tuần ôn tập dành cho học sinh ở các tỉnh sau khi dự kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Trung học. Học sinh theo học các lớp luyện thi đại học gồm nhiều thành phần: thi rớt đại học các niên khóa trước, đang học đại học nhưng không còn thích trường đang học phải ôn luyện để thi vào ngành khác, thành phần đông đảo nhất là học sinh đang theo học lớp 12. Theo ghi nhận của báo trong nước, từ tháng 5 do phải ôn bài để bước qua cái cầu Tú tài, phần lớn học sinh lớp 12 phải tạm ngưng các chương trình luyện thi để bước vào giai đoạn nước rút, dốc "toàn tâm toàn lực" vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học, đợi sau khi thi xong, mới quay lại các trung tâm để ôn luyện giai đoạn cuối. Dù thế, không khí tại các "lò" luyện thi đại học, không khí ôn thi đã trở nên náo nhiệt như đoạn ghi chép sau đây trích từ báo trong nước:

Các "lò" luyện thi chủ yếu tập trung ở những khu vực có nhiều trường Đại học, ở đó có nhiều giáo viên cư trú và các tay đầu nậu "cò" luyện thi dễ mượn danh các ông thầy. Các lò luyện thi được chia làm 2 dạng. Một là do các trường đại học đứng ra tổ chức chiêu sinh, mở lớp ôn ngắn hạn và dài hạn theo từng khối. Học phí được quy định theo từng khối, từng môn học nhưng dao động từ 5.000-7.000đ một buổi, trọn gói cả môn không quá 250.000đ. Loại thứ hai là các lò tư nhân, chiếm hơn 80% các lò luyện thi tất cả các khối từ tự nhiên đến xã hội, học phí cao thấp tùy thuộc vào lượng thí sinh ôn trong lớp ít hay nhiều thường từ 7 ngàn đến 14 ngàn đồng/buổi. Ngoài một số ít "lò" được tổ chức bởi một hoặc một nhóm giáo viên liên kết lại, mở lớp, chiêu sinh rồi kiêm luôn giảng dạy, còn phần đông là do những ông bà chủ đứng ra tổ chức thành lập lớp rồi mời giáo viên đến dạy, trả lương theo từng buổi lên lớp. Loại thứ 2 này đang chiếm ưu thế về số lò và lượng học sinh ôn luyện.
Trong khi học sinh đến đăng ký, đọc bản kế hoạch của các lò hết thảy các em đều ngợp mắt rồi sau đó vui mừng vì những quy định nghiêm ngặt trong quá trình luyện thi. Thật là có khổ luyện mới thành tài: Học sinh trước khi vào học phải qua sơ tuyển, kiểm tra kiến thức, lớp đảm bảo chỗ ngồi, điện, nước... trong quá trình học thường xuyên kiểm tra để đánh giá chất lượng tiếp thu kiến thức. Thế nhưng những điều trên chỉ có trên "kế hoạch", còn thực tế sau nhiều lần thực mục sở thị một số lò thì té ra những điều trên không hề xảy ra vì các thầy còn phải chạy theo cua và các em có cảm giác như đã bị lừa.
Bạn,
Một số lò luyện thi tư nhân đã chọn vàng làm đơn vị học phí: học trọn khóa dài hạn 9 tháng từ 2 đến 4 chỉ/1 môn, lớp học được giới hạn không quá 20 học sinh. Cũng có lò luyện thi "chiêu sinh" theo kiểu bảo đảm: thi rớt hoàn lại tiền. Muốn học các lớp này, học phí có thể lên đến cả cây vàng, và thí sinh phải qua kỳ kiểm tra. Giáo viên những lớp đặc biệt này phần lớn là giãng viên các trường đại học, có vị nằm trong thành phần ra đề thi, dự báo trước nội dung đề thi để gà cho các đệ tử của mình!

Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, trên địa bàn tỉnh Cà Mau, theo quy luật, tháng 3 sóng yên biển lặng, nhưng tại cửa biển Cái Cám thuộc xã Tân Hải, huyện Phú Tân thì ngược lại.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, với chiều dài 28,5 km chủ yếu thuộc địa bàn Tiền Giang, kênh Chợ Gạo là tuyến giao thông thủy độc đạo nối liền sông Vàm Cỏ, sông Tiền và cũng là trục nối giữa sông Đồng Nai và hệ thống sông Cửu Long.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, những ngày gần đây, triều cường dâng cao, nước mặn theo các cửa sông xâm nhập nhanh vào đất liền đe dọa hàng trăm ngàn hécta lúa đông xuân muộn đang giai đoạn trổ đồng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Lao Động, thời gian gần đây, nhiều gia đình nuôi cá ở các địa phương miền Tây lâm vào cảnh khổ sở khi cá nuôi trong ao bị kẻ gian đột nhập vào bắt trộm.
Theo báo Sài Gòn,trong tuần qua, tại miền Bắc VN, sự việc hàng trăm ngôi mộ bị lấp tại Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đang khiến người dân nơi đây vô cùng bất bình. Chỉ sau 1 đêm, nhiều mộ phần của các gia đình trong làng "bỗng dưng" bị vùi sâu dưới cát. Báo Dân Trí ghi nhận về những điều khuất tất trong sự việc này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, mặc dù chỉ vừa bước vào mùa nắng nhưng nhiều tỉnh miền Trung từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên đã có nắng gay gắt. Các cánh rừng đứng trước nguy cơ cháy cao, ngành lâm nghiệp các tỉnh đã phải tiến hành khai triển nhiều biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng trên địa bàn.
Theo báo Sài Gòn, tôm hùm được ví là "vua" của các loài hải sản - món quà quý giá mà đại dương hào phóng ban tặng cho cư dân các miệt biển Nam Trung phần.
Theo các cơ quan chức năng, TPSG hiện có khoảng 15 khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC). Hầu hết trong số này đều đã đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống "xử lý nước thải" tập trung.
Viêm tụy cấp là tình trạng tụy tạng (một bộ phận nằm sau dạ dày (bao tử) ) bị viêm.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, 1 dự án trồng cây ca cao dưới tán rừng ở tỉnh Phú Yên đang dẫn đến nguy cơ mất hàng trăm hecta rừng tự nhiên. Nguy cơ này được báo động
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.