Hôm nay,  

Chợ Tìm Chồng

08/03/200100:00:00(Xem: 8261)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, tại quận 11 thành phố Sài Gòn có một khu chợ rất đặc biệt dành riêng cho các cô gái tụ tập hàng ngày để kiếm chồng Đài Loan qua trung gian của các cò dắt mối. Nằm trong khu phố lớn của cư xá Bình Thới, phường 8 của quận 11, khu chợ có cảnh tượng khác thường với những số phận bi thương. Trong bài phóng sự về sinh hoạt tại khu chợ tìm chồng, một phóng viên báo Người Lao Động đã viết như sau.

Chợ họp mỗi ngày với hàng trăm cô gái, phần lớn từ các tỉnh miền Tây, đứng ngồi nhấp nhỏm đợi những người Đài Loan mua về làm vợ. Cảnh tượng nhốn nháo đầy xót xa ấy diễn ra tại khu vực chính của chợ là đường số 6, cư xá Bình Thới và lan ra các đường số 1,3,4, 5 và 8. Hàng trăm cô gái đứng ngồi lố nhố. Người thập thò sau cánh cửa các khách sạn mini dày dặc ở đây, kẻ ngồi lề đường, quán nước, ăn hàng rong hoặc thơ thẩn tản bộ qua lại. Họ đều rất trẻ, chừng 18 đến 22 tuổi, ăn mặc tinh tươm, phấn son kỹ càng nhưng không giấu được nét quê. Ai cũng có vẻ bồn chồn chờ đợi, mặt sáng hẳn lên nhìn hút theo bất kỳ người đàn ông nào đi ngang qua. Nơi ngã ba, ngã tư, cánh xe ôm kiêm nghề cò dắt mối cũng dày dặc. Các tay thanh niên bặm trợn này luôn cầm điện thoại di động trên tay, ngồi trên xe gắn máy sẵn sàng phóng đi. Chuông điện thoại réo liên hồi. Chốc chốc một vài người trong họ dúi điện thoại vào túi quần, rồ máy chở xe hai, ba cô vọt đi. Từ nhiều hướng, liên tục có những thanh niên khác chở hai, ba cô gái khác trờ tới. Cứ thế các cô gái được chở tới chợ, rồi đưa đến một điểm nào đó cho các ông chồng Đài Loan tương lai của họ coi mặt. Cảnh tượng cứ ngược xuôi rộn ràng.

Báo này kể lại rằng, vào một buổi chiều hạ tuần tháng 2 vừa qua, phóng viên này ghé vào một quán cà phê, cũng là một điểm tập trung các cô gái chờ đưa đi coi mắt. Thật xót xa khi các gã cò dắt mối gọi các cô là hàng. Một thanh niên đeo chiếc lắc vàng to đùng, bô bô: Dạo này công an truy quét dày quá, phải đổi hàng đi, chuyển qua hàng ngồi, chứ hàng đứng dễ bị hốt lắm. Thắc mắc, phóng viên này hỏi cô gái mang cà phê. Thật bật ngờ, giọng cô không chút e thẹn: “Như em là hàng ngồi nè. Cô gái giới thiệu mình tên là Hương, quê ở Vĩnh Long.” Rồi cô giải thích: “Ở trong nhà như tụi em là hàng ngồi, mỗi đứa phải tốn 3 ngàn đồng mỗi ngày cho chủ nhà. Còn tụi ở ngoài đường là hàng đứng, khỏi tốn kém gì.”

Theo lời hai cô gái tên là Loan và Mỹ thì những tay trùm đường dây lấy chồng Đài Loan cho người về tận vùng quê, tìm đến các gia đình nghèo khó có con gái để mời mọc. Cô gái tên Mỹ kể: Tụi em lên đây chẳng tốn kém gì cả. Ăn ở son phấn chủ lo hết. Nhưng khi lấy được chồng rồi phải tính trả lại số tiền mà họ lo cho mình, cộng với tiền mai mối. Loan thêm: Tuần trước, nhỏ Thủy ở chỗ em bị buộc phải đi bán bia ôm để có tiền trả cho chủ vì nó ở lâu quá mà không lấy được chồng. Ở chợ tìm chồng có những trùm mai mối khét tiếng. Các đường dây đều có nhiều thanh niên làm nhiệm vụ cò dắt mối kiêm đưa rước gái đến chợ, chờ điện thoại hẹn rồi chở gái đi cho khách coi mặt. Từ chợ tìm chồng, các cô gái thường được đưa đến các khách sạn ở phường 8, hay đường Hòa Hảo.

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, cư dân trong khu vực cho biết: từ lúc hàng chục khách sạn mini dành cho khách Đài Loan mọc lên ở khu vực này, tình trạng các cô gái tập trung ở đây để chờ đợi cơ hội lấy chồng đã xảy ra, nhưng rộ hẳn lên là vào cuối năm ngoái. Hàng ngày, chứng kiến cảnh chợ họp như thế, ai cũng đau lòng. Một cư dân nói: “Tui cũng có nhiều con, cháu gái, nhìn mấy cháu tìm chồng như vậy, thấy tủi nhục lắm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải ông Nguyễn Phú Trọng bị hạ độc? Nếu thế, ai đã đầu độc ông Trọng? Có phải tình báo Trung Quốc? Hay đàn em Nguyễn Tấn Dũng? Hay các quan chức tham nhũng sắp vô lò?
Làm lậu… là chuyện của nhiều lao động Trung Quốc nơi ven biển: Nhiều lao động Trung Quốc không giấy tờ tùy thân ở Bình Thuận.
Môi trường xanh là nỗ lực của nhiều sinh viên học sinh Hà Nội… Báo Công Thương kể về dự án: “Đổi giấy lấy cây” mới thành lập từ tháng 12 năm 2018 và được tổ chức vào mỗi thứ 7, chủ nhật cuối cùng trong tháng nhưng dự án này của Green Life Team đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên Hà Nội và cộng đồng.
Bản tin TTXVN kể: Hưng Yên công bố bảo vật quốc gia tượng Phật Quan Âm chùa Mễ Sở… Ngày 23/5, tại chùa Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã công bố một quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với tượng Phật nghìn mắt nghìn tay (Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn).
Sách giáo khoa giả? Đúng vậy. Nhà in nào? Hẳn là nhà in chính phủ, mới in lậu tới hàng chục ngàn sách giáo khoa giả? Báo Tiền Phong kể chuyện thủ đô: Hàng chục nghìn cuốn sách giáo khoa giả bị phát hiện ở Hà Nội. Theo VnExpress: Hơn 30.000 sách giáo khoa, 40.000 đĩa tiếng Anh giả được quản lý thị trường ở Hà Nội phát hiện ngày 22/5.
Cô Ngọc Trinh tham dự liên hoan điện ảnh quốc tế, mặc trang phục hở hang trước ống kính truyền hình thế giới, mặc kiểu xuyên thấu để ai cũng nhìn rõ một khoảng đen giữa làn da trắng muốt…
Cá bè chết cả ngàn tấn… Bản tin VnExpress kể: 1.000 tấn cá bè chết sau năm ngày ở Đồng nai… Trong mang cá chết trên sông La Ngà có rất nhiều bùn, công an cùng cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm nguyên nhân.
Vậy là sẽ nâng tuổi hưu… Vấn đề là nâng chậm hay nâng nhanh. Bản tin Zing ghi nhận: Chốt việc nâng tuổi nghỉ hưu lên lần lượt 62 với nam và 60 cho nữ, Bộ Lao động đưa ra hai lộ trình đồng thời đề xuất chọn phương án nâng với tốc độ chậm hơn.
Khắp nơi ô nhiễm. Cả Bắc, Trung, Nam cùng ô nhiễm… Điều ghi nhớ: ô nhiễm gây ra bệnh. Bản tin RFI kể rằng Ô nhiễm không khí chính là Sát thủ hàng loạt nơi chốn thị thành… Suyễn, ho, dị ứng, ung thư, đột quỵ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.