Hôm nay,  

Chiêu Lừa Mùa Luyện Thi

24/03/200000:00:00(Xem: 8339)
Bạn,
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến kỳ tuyển sinh của các trường đại học ở VN, thế nhưng các lớp luyện thi đã bắt đầu tháng 10, tháng 11, và từ sau Tết Canh Thìn có thêm một số trung tâm mở các lớp luyện thi cấp tốc. Tại Sài Gòn, từ tháng 11/1999 đến nay, đã có không ít học sinh tìm đến gửi gắm số phận tại một trung tâm luyện thi đại học vì những lời quảng cáo hết sức hấp dẫn: “Bảo đảm thi đậu. Nếu không đậu đại học sẽ trả lại học phí đầy đủ. Có hợp đồng cụ thể với phụ huynh học sinh.” Thực hư về sự bảo đảm này đã được hai phóng viên báo Tuổi Trẻ kiểm chứng qua bài phóng sự dưới đây.

Trong vai những thí sinh đi luyện thi vào đại học, chúng tôi tìm đến trung tâm đặt tại số 104 Tô Hiến Thành, quận 10, vì theo thông báo chiêu sinh của trung tâm này là chắc chắn trung tâm sẽ đem lại nhiều niềm vui cho các bậc phụ huynh và các em học sinh. Cô gái xưng tên Sâm niềm nở đưa cho chúng tôi xem những bản hợp đồng bảo đảm thi đậu với cái giá 5 triệu đồng cho thi tú tài và 6 triệu đồng cho thi đại học. Cô gái nói: Luyện thi ở đây đảm bảo đậu ngay, cho em vào gấp để xếp lớp, đừng để chậm trễ. Còn lớp thường giá rẻ hơn 1 triệu đồng. Như để chứng minh, cô gái đưa ra một loạt danh sách những học viên lớp đặc biệt đã ký hợp đồng và nói: Thầy Chu (tức ông Nguyễn Ngọc Chu, hiệu trưởng trường Ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa TVD) bận lắm, chỉ có tôi mới được gặp thầy, những người khác thầy không bao giờ bắt máy đâu. Ngày mai đem theo 6 triệu lên gặp thầy, ký hợp đồng để xếp lớp ngay.

Đúng hẹn, chúng tôi gặp thầy Chu, ông cho biết: ở đây bảo đảm đậu, có hợp đồng hẳn hoi. Chúng tôi là nhà giáo, chuyện danh dự và uy tín rất là lớn. Nếu không đậu chúng tôi sẽ trả lại tiền. Cần thiết, chúng tôi vừa dạy ở trường vừa dạy riêng cho từng em. Thấy chúng tôi còn băn khoăn, ông Chu thuyết phục: Việc bảo đảm đậu vào các trường đại học quốc gia ở thành phố, chúng tôi có cách làm riêng, không thể nói sâu với các em được. Thầy Lê Cảnh Đại là một giáo sư chuyên môn ra đề thi môn vật lý là người trực tiếp chấm thi và là cố vấn đào tạo của trường.
Theo địa chỉ trên các hợp đồng, chúng tôi tìm gặp nữ học viên H.A.X ở tỉnh S lên học chương trình luyện thi vào khối B, cô cho biết: Tôi đăng ký học là do người quen giới thiệu cho biết những năm trước đã có nhiều người luyện thi ở đây thi đậu vào đại học. Khi tôi gặp thầy Chu, ông hứa ký hợp đồng xong nhưng từ đó (22-12-99) đến nay vẫn chưa xếp lớp cho tôi, tôi có hỏi thì thầy bảo sao các em làm phiền tôi quá.

Bạn,
Theo lời kể của hai phóng viên trên, khi họ đến trường Đại học Khoa học tự nhiên tìm gặp giáo sư tiến sĩ Lê Cảnh Đại, vị giáo sư này toàn bất ngờ khi nghe mình được phong chức cố vấn đào tạo, chủ nhiệm khoa vật lý. Giáo sư Đại kể: Vào tháng 8/1999, có anh Hùng (tức là Hoàng Văn Hùng, hiệu phó trường ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa TVD) tìm đến gặp tôi đề nghị cộng tác, tôi có giới thiệu với anh Hùng nên liên hệ với trường Đại học Sư phạm. Sau đó anh Hùng đưa tôi đến thăm một ngôi trường cấp 1 trên đường Nguyễn Đình Chiểu để xem phòng. Tôi dạy chuyên ngành vật lý địa cầu, chẳng liên quan gì đến luyện thi cả, thậm chí ở trường này tôi cũng chẳng bao giờ tham gia ra đề thi học kỳ, huống gì đề thi đại học. Phóng viên báo Tuổi Trẻ cũng kể lại một màn bi hài kịch đã xảy ra: tại trung tâm này, cô thư ký phụ trách ghi danh thao thao bất tuyệt về một giáo sư Lê Cảnh Đại vui tính ngay trước mặt ông Lê Cảnh Đại bằng xương bằng thịt mà không hề hay biết. Trước hoạt cảnh đầy kịch tính đó, giáo sư Đại nói: Cô này đã được người ta mớm cho rồi !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn đã từng sống ở Sài Gòn thì biết rồi. Nét đẹp Sài Gòn là cái gì trừu tượng, thường chỉ cảm mà có khi nói không ra được, thường hít thở nét đẹp này như không khí vào phổi nhưng để giải thích lại không tìm được lời. Tuy nhiên, nét đẹp của vùng Chợ Lớn lại là cái gì đơn giản hơn, thấy được, nghe được, sờ được, nếu được.
Có những câu chuyện nghe như trên Sao Hỏa. Nghĩa là rất khó tin, vậy mà vẫn xảy ra. Và khi đã xảy ra, là phải đặt vấn đề. Và khi xảy ra hoài, là tất có chuyện không ổn.
Khi bạn có thì giờ, những nơi nào bạn sẽ tới thăm?
Nhậu là truyền thống của đàn ông Miền Tây. Khi mùa cá, tôm đầy đồng, khi mùa gặt đã kết thúc... khó ai cầm lòng đặng khi bạn hữu được cơ hội tụ tập để cùng nâng ly.
Dân Sài Gòn hồi xưa ưa mắng nhau là đồ dịch vật... hàm ý rằng người bị mắng là dân tệ hại lắm, thế nào tới lúc trời đất tru diệt bằng cách đưa ra một trận dịch để vật ngã đương sự. Tất nhiên chỉ là một cách nói thôi.
Phá đi thì dễ, nhưng xây dựng thì khó. Ai cũng biết như thế.
Chuyện nhờ người phiên dịch là thường, rất là bình thường. Vì dở ngoại ngữ là bình thường. Vấn đề là, dở thì cần khiêm tốn học, để vượt qua rào cản ngoại ngữ. Nhưng không nên để gây các tai hại lẽ ra không nên có.
Sài Gòn tuy không là thủ đô, nhưng thực tế vẫn là thành phố lớn nhất VN, là thủ đô kinh tế của VN, và riêng về ẩm thực có lẽ không nơi nào có nhiều bếp trưởng tuyệt vời như Sài Gòn.
Những người bị kỳ thị nhất tại VN hiện nay chính là người đồng tính luyến ái, dù đồng tính nam hay nữ. Bất kể rằng xã hôi đã cởi mở hơn so với thời ông bà mình, người đồng tính bây giờ vẫn bị kỳ thị từ làng xóm, cho tới nơi sở làm.
Có những chuyện không hình dung nổi... và các tai hại này luôn luôn xảy ra cho dân nghèo. Có lẽ, hiếm khi nghe chuyện nhà giàu gặp nạn. Thí dụ, như bị bác sĩ cắt nhầm 2 quả thận.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.