Hôm nay,  

Tìm Người Để "ký Gửi"

25/09/200200:00:00(Xem: 5739)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, thời gian gần đây, tại một số thành phố lớn ở VN, chuyện kiếm "bồ" già để nhận bảo trợ, tìm người có khả năng để "ký gửi" cuộc sống hiện được coi là một chiêu thức của nhiều các cô gái trẻ ở VN, trong đó có cả nữ sinh viên đại học. Báo TT ghi lại vài trường hợp điển hình qua đoạn ghi chép như sau.
V. là dân miền Tây, cách đây ba năm khăn gói lên TP.SG luyện thi đại học. Học giỏi, thông minh và rất đẹp, V. thi đậu ngay. V. thay đổi điện thoại di động và xe máy xoành xoạch, tóc nhuộm lúc nâu, lúc vàng, ăn mặc đúng điệu. Bạn bè cùng trường ai cũng nghĩ gia đình V. rất giàu có, mãi đến khi một người bạn thân bắt gặp mẹ V. vào tận trường tìm con, một phụ nữ gầy đen, khô quắt, ăn mặc quê mùa đến nỗi ban đầu V. còn giấu cả bạn gái không cho biết đó là mẹ mình.
Mọi chuyện dần sáng tỏ. Thì ra từ lúc còn luyện thi đại học trong một buổi sinh nhật bạn cùng học, V. đã "may mắn" được một người đàn ông giàu có để ý. Tiền ăn, mặc và mua sắm hàng tháng V. đều được người đàn ông đó chu cấp đầy đủ không thiếu thứ gì. Mỗi khi cần tiền V. thường đùa với bạn bè là đang chờ "lương". Khác với công việc đi làm thêm hoặc dạy kèm của bạn bè, V có lương "cứng" hàng tháng và cả lương "mềm", lương theo "sản phẩm" và phần thu nhập thêm này hoàn toàn nhờ vào sự "khéo léo, giỏi giang" của mình. Với bạn bè V. tuyên bố chuyện kiếm tiền của mình là chuyện sòng phẳng, thậm chí còn lấy làm tự hào vì không mấy bạn bè cùng trường, cùng lớp có được cuộc sống như mình.

Khác với hoàn cảnh của V., P.T., sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả trên đường HVB (Phú Nhuận, TP.SG). Được cha mẹ chiều chuộng cung phụng từ bé đến khi gia đình xuống dốc, đang học đại học, P.T sinh ra suy sụp, bỏ học giữa chừng. Đi làm thì không được nhưng thói quen tiêu tiền lại không thể bỏ, P.T tuyên bố với bạn bè gấp rút "sắm" ngay một "hoàng tử" cho mình với điều kiện con nhà giàu. Không có "hoàng tử" thì "vơ" đại một lão nào cũng được, miễn là có khả năng "sản xuất" ra tiền. Không biết P.T thành công đến đâu nhưng lúc nào cũng thấy cô ngồi quán bar, cà phê, đi vũ trường, shopping, tiêu tiền như nước... P.T từng tâm sự: "Nhiều lúc cũng thấy buồn nhưng quen rồi". Buồn thì lại đi karaoke, đi nhảy, bắt bồ, vui chán chê rồi lại tiếp tục thấy... buồn. P.T nói thẳng: "Không chịu được...nỗi nhục khi không có tiền, nhưng đi làm như công nhân để kiếm sống thì...chào thua". Bị cha mẹ làm dữ, P.T đã thuê hẳn một căn hộ chung cư để có cuộc sống tự do.
Bạn,
Cũng theo báo TT, quan điểm sống dựa còn xuất hiện cả ở một số không ít các nam thanh niên. Báo TT ghi lại trường hợp của Q.N, một thanh niên thường xuất hiện ở các vũ trường quận 1 với tư cách là bạn nhảy của các chị em và cả những "bà thím sồn sồn tuổi." Báo TT mô tả về Q: "Sinh ra tại một tỉnh miền Trung nghèo khó Q.N là một thanh niên có tài nhưng lại mắc bệnh lười. Không kiếm ra tiền nhưng lại muốn sống theo kiểu người sành điệu, Q.N sử dụng "ngón nghề" chinh phục các cô em và bà chị có thu nhập khá. Q.N kiếm tiền bằng cách yêu cô nào cũng có vẻ rất say đắm, đến ủy mị, yếu lòng, nhưng đến khi thấy khó "moi" thêm được nữa thì tình yêu đắm say trên thường bị trắc trở, gãy gánh giữa đường."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại các thành phố VN, tình trạng bán hàng rong khắp các lề đường, vỉa hè nhiều khi tạo ra bộ mặt nhếch nhác của phố xá, chưa nói đến những người bán chèo kéo khách nước ngoài gây tai tiếng. Nhưng đó không phải là tất cả trong số những gánh hàng rong thường ngày. Giữa đường phố Sài Gòn, thỉnh thoảng
Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế VN, thị trường nhà đất tại thành phố SG có nhiều biến động bất lợi cho giới đầu tư. Hiện nay, rất nhiều người, từ các nhà đầu tư cá nhân, nhóm cho đến các tay trùm địa ốc đều "vỡ mộng" khi đầu tư mua các căn hộ chung cư. Tình hình này diễn ra không nằm ngoài nguyên nhân do phần lớn những người mua căn hộ chung cư đều là những người không có nhu cầu để ở mà chỉ để bán lại kiếm lời.
Theo báo Cần Thơ, tại miền Tây Nam phần, cá bông lau là đặc sản của dòng sông Hậu. Từ ngày khai hoang mở đất đến nay, trải qua mấy trăm năm, cư dân miền Tây vẫn xem con cá này là một trong những sản vật quí hiếm mà dòng sông hiền hòa ban cho. Hàng năm, cứ vào đầu tháng 11 âm lịch, gió chướng thổi về thì từng đàn cá bông lau lại tìm về sông Hậu và hiện nay, tháng giêng
Theo báo SGGP, tại tỉnh Cà Mau có 1 xã được cư dân địa phương gọi là "xã 5 không": không điện, không đường, không trường, không trạm y tế và không chợ. Đó là xã Tân Hải, thuộc huyện Phú Tân. Xã này chỉ cách trung tâm huyện vài cây số nhưng giống như một ốc đảo, muốn vào xã, không thể đi bằng đường bộ, phải thuê đò máy chạy vào.
Theo báo quốc nội, hoa đất sét, một sản phẩm nghệ thuật xuất xứ từ Nhật Bản, đang trở thành một trong những mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc biệt của tỉnh Đồng Nai. Nguyên liệu làm ra loại hoa này khá đặc biệt và qua bàn tay khéo léo của người thợ, hoa đất sét không chỉ bền với thời gian mà còn rực rỡ không kém gì hoa thật
Theo báo SGGP, tại miền Trung, trong các món ăn đặc sản có món cá bống kho tiêu từ lâu trở thành món ăn truyền thống trên mâm cơm của nhiều gia đình, đặc biệt người dân quanh sông Trà Khúc Quảng Ngãi có món cá bống chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Hiện nay, nguồn cá trên sông này không còn nhiều, và món cá bống sông Trà đang dần mai một.
Theo báo Tuổi Trẻ, xung quanh các trường Đại học trên địa bàn thành phố Sài Gòn, do nhu cầu "giải trí" của sinh viên, hằng hà sa số quán nhậu vỉa hè không tên mọc lên. Các quán này đúng với tính chất "vỉa hè": đơn sơ với vài ba chiếc bàn nhựa, vài đĩa ốc luộc, vài con mực nướng, và các bình rượu pha chế với cồn và nước, gây hại cho sức khỏe của người uống.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại miền Tây của Nam phần VN, nhiều khu vực chợ bị ô nhiễm nặng. Sông gần chợ trở thành bãi rác. Ngay cả những chợ nổi tiếng, tâm điểm thu hút khách du lịch như chợ nổi Cái Răng (Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (thị xã Tân Hiệp, tỉnh Hậu Giang)... cũng đầy rác rưởi nổi lềnh bềnh.
Theo báo Lao Động, tại phường 22, quận Bình Thạnh TPSG, hàng chục gia đình cư dân bị giải tỏa nhà đang phải sống tạm trong các căn nhà thuê. Từ một cuộc sống ổn định, có nhà cửa hẳn hoi, giờ đây những gia đình này phải lâm vào hoàn cảnh sống tạm bợ trong những căn nhà cho thuê để chờ được mua nhà ở tái định cư.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, những năm gần đây, do nạn khai thác cát trên sông Đồng Nai quá rầm rộ nên mỗi mùa mưa tới, hàng ngàn mét vuông đất vườn nhà dân hai bên bờ sông bị sạt lở trôi theo dòng nước xiết ở những xã thượng nguồn, dưới lòng hồ Trị An. Mối nguy hiểm từ thủy thần còn đe dọa người dân trong những mùa mưa sắp tới.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.