Hôm nay,  

Ca Sĩ Hát Cưới

22/02/200400:00:00(Xem: 5942)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại SG, các ca sĩ hát cưới cũng có bầu show, cũng phải tuân theo các quy định của bầu. Về thù lao, thì ca sĩ không biết rõ giá chính thức mà nhà tổ chức đám cưới trả cho bầu, họ chỉ nhận một khoản tiền nhỏ do bầu chia lại. Báo Người Lao Động viết về hoạt động của các ca sĩ hát đám cưới tại Sài Gòn qua đoạn ký sự như sau.
Ca sĩ hát cưới phải lệ thuộc rất nhiều vào bầu show bởi các bầu này hầu như có "ký hợp đồng" với các nhà hàng, khách sạn. Thường thì bầu show nhận hợp đồng có số tiền từ 700 ngàn đồng đến 1.5 triệu đồng cho tiền âm thanh, ca sĩ, ban nhạc...Ca sĩ hát cưới chỉ nhận được một khoản nhỏ của số tiền ấy mà không biết được giá chính thức của mình là bao nhiêu.
Lọt thỏm giữa đám đông đang chăm chú vào những món ăn, thức uống cùng bao lời chúc tụng, các ca sĩ hát cưới cứ như thế lặng lẽ hát hết ca khúc của mình. Cũng như ca sĩ chuyên nghiệp, ca sĩ hát đám cưới được phân chia làm 3 loại: Hạng sang, hạng trung và hạng thường. Nếu hạng sang thường biểu diễn ở các nhà hàng, khách sạn sang trọng thì hạng trung hát ở các nhà hàng dịch vụ cưới hỏi và hạng thường ở những nơi tổ chức lễ cưới dành cho người ít tiền và thậm chí là hát cho những gia đình tổ chức tiệc cưới tại gia.

Cát-sê của ca sĩ hát cưới không nhiều, trung bình thu nhập từ 30 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng một ngày. Ca sĩ Ngọc Minh cho biết: "Em đi hát được 4 năm rồi. Lúc đầu vất vả lắm nhưng bây giờ được nhiều bầu show biết đến nên cuộc sống khá ổn định. Mỗi tháng cũng kiếm được 3 triệu - 5 triệu đồng".
Riêng Tuấn Hải, người chuyên đi hát cưới ở quận 6 vì có gia đình làm nghề nấu ăn. "Hễ ở đâu gia đình nhận nấu đám là ba anh em tôi kiêm luôn phần hát cưới. Hát ở chỗ bình dân có hôm được vài ba chục ngàn, có hôm chỉ là bữa ăn cưới...", anh Hải cho biết.
Bạn,
Báo Người Lao Động viết tiếp: có ở trong nghề và trải qua những "tai nạn" nên nhiều ca sĩ hát cưới càng thấm thía với công việc của mình. Chị Thương Huyền, một ca sĩ có thâm niên trong nghề hát cưới giờ không còn cảm giác ấy nữa. Thế nhưng có một điều luôn làm chị khó chịu là khi đến lượt chị (cũng như hầu hết ca sĩ nữ) lên hát thì nhiều khách chạy lên sân khấu tặng tiền bo rồi ôm hôn, vuốt ve như chốn không người. Chị Huyền không giấu được sự phẫn nộ: "Nhiều lúc bực lắm muốn nghỉ hát hoặc trả tiền lại mà tát vào mặt họ nhưng nghĩ lại đó là cuộc sống của mình nên đành chịu trận..."
Ngọc Minh cũng bày tỏ nỗi lòng: "Mình biết đôi khi bầu show cũng "chặn cổ" lấy bớt tiền mà mình không dám nói vì dù sao có bầu show thì mình có nhiều chỗ hát hơn là những ca sĩ hát cưới tự do bữa có bữa không..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn, Theo báo quốc nội, tại miền Nam, hầu như chùa, cơ sở thờ tự nào cũng muốn lập Tuệ tĩnh đường cho dù trong điều kiện, khả năng chỉ có thể là bắt mạch, bốc thuốc nam. Tại Đồng Nai,hạn chế này đã sớm được các bậc cao tăng trong giới Phật giáo tỉnh này nhận thấy nên quyết định cho xây dựng một "bệnh viện" nhỏ từ thiện. Báo Đồng Nai ghi nhận về Tuệ tĩnh đường này như sau.
Theo ghi nhận của báo SGGP, sinh viên các trường đại học tại Sài Gòn đang kêu "khổ" về chỗ học. Phần lớn thư viện các trường đại học cũng như Thư viện Khoa học Tổng hợp TPSG có phòng đọc sách báo nhưng cấm sinh viên mang sách riêng vào học. Các trường không có phòng học dành cho sinh viên học buổi trưa, ngoài giờ lên lớp hoặc có cũng chỉ đáp ứng một số lượng sinh viên nhất định.
Tại thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, có 1 khu phố nghèo với những phụ nữ, trẻ em mưu sinh bằng công việc bốc vá đá vô cùng nhọc nhằn. Tại đây, cứ mỗi lần nghe tiếng xe tải là phụ nữ, trẻ em liền chạy theo để chuẩn bị bốc vác đá lên xe. Đó là việc thường ngày đối với những người làm ở vùng mỏ đá ở thị trấn này.
Theo báo quốc nội, hiện nay có không ít luật sư tại VN lấy hợp đồng dịch vụ pháp lý làm tấm "bùa hộ mệnh" cho mình trong những vụ làm tiền thân chủ, nhiều hợp đồng có số tiền thù lao chóng mặt. Báo quốc nội ghi nhận hiện trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại Hà Nội, Sài Gòn, mặc dù chưa chính thức biết điểm thi đại học và còn khoảng một tháng nữa mới đến ngày nhập trường nhưng ngay từ bây giờ, nhiều sinh viên tương lai đã tự tìm cho mình một chỗ an cư tại các khu vực gần các trường đại học. Báo Thanh Niên ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo báo quốc nội, so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, VN có số lượng tiến sĩ khá đông đảo.Thế nhưng có không ít người dường như chỉ dùng chữ "tiến sĩ" để thêm oai, để tự đánh bóng tên tuổi của mình. Tình trạng lạm phát tiến sĩ ở VN đến mức một sinh viên khi vào học ở một trường đại học có thể bị choáng ngợp bởi đi đâu cũng gặp tiến sĩ.
Theo báo quốc nội, tại thành phố Sài Gòn, rất nhiều con đường ở nội thành đều rải rác có thợ sửa quần áo nhưng chỉ có đường Nguyễn Đình Chiểu là tập trung nhiều nhất, riêng đoạn từ ngã ba Nguyễn Đình Chiểu-Trần Quốc Thảo đến ngã ba Nguyễn Đình Chiểu- CM Tháng 8 được dân SG gọi là phố sửa quần áo với gần 30 bàn máy may vỉa hè. SGGP Thời báo ghi nhận về phố sửa áo quần này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, lũ mới rục rịch về nhưng nước ở thượng nguồn sông Tiền đã cuồn cuộn chảy. Hàng trăm ghe tàu khai thác cát lậu ráo riết ngày đêm hút cát. Người dân các tỉnh An Giang, Đồng Tháp những ngày này so sánh lòng sông Tiền giống như miếng mồi ngon bị dân bơm "hút cát lụi" cấu xé một cách vô tội vạ.
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có làng Vân Cù (xã Hương Toàn, huyện Hương Trà) được mọi người yêu mến gọi bằng cái tên: Làng bún. Theo sách "Ô Châu cận lục" của nhà nghiên cứu Dương Văn An, làng Vân Cù có lịch sử trên 500 năm. Ban đầu, làng có tên là Đào Cù thuộc huyện Đan Điền, chuyên nghề nung gạch.
Theo báo quốc nội, tại VN, rất nhiều nữ sinh viên phải đi làm thêm để có tiền trang trải các khoản chi tiêu, học phí. Nhiều người trong số họ phải sống xa gia đình, hoàn cảnh khó khăn nên phải tự mưu sinh bằng nhiều cách: Đi làm gia sư, bán hàng khuyến mại, người thì làm thêm tại các công ty tư nhân, thậm chí chạy bàn ở các quán ăn...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.