Hôm nay,  

Chiếc Máy Bay Tự Ráp

23/02/200400:00:00(Xem: 7593)
Bạn thân,
Một chiếc máy bay tự ráp của hai người dân Tây Ninh đã không được nhà nước khen ngợi, lại còn bị rắc rối. Báo Thanh Niên mới đây ghi nhận về câu chuyện xoay quanh “phát minh” này.
Nhan đề viết theo kiểu báo nhà nước khá dài dòng: Chiếc máy bay 'made in Suối Ngô' được trả về chủ cũ. Với nội dung như sau.
Sau hai tuần bị Tỉnh đội Tây Ninh bắt giữ, chiếc máy bay tự tạo của hai anh Lê Văn Danh và Trần Quốc Hải ở xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, đã được Bộ tham mưu Quân khu 7 quyết định trao trả cùng những phương tiện vận chuyển như máy cày, rơmooc.
Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, anh Danh đại diện viết bản cam kết ''không được tiếp tục tu bổ, vận hành thử nghiệm với mọi hình thức khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền".
Theo Thượng tá Phạm Văn Tư, Chỉ huy phó chính trị Huyện đội Tân Châu, thì Bộ tư lệnh Không quân rất quan tâm vụ này. Bộ đã cử chuyên viên về tận nơi xem xét hiện vật, nghiên cứu kỹ thuật chế tạo. Tại cuộc họp ngày 13/2, Trung tướng Nguyễn Văn Chia, Tư lệnh Quân khu 7, đã yêu cầu tỉnh đội cùng các cơ quan hữu trách giải quyết nhanh chiếc máy bay, đồng thời báo cáo về Bộ tư lệnh quân khu và Bộ Quốc Phòng. Có ý kiến đề nghị đưa chiếc máy bay "made in Suối Ngô" vào Bảo tàng tỉnh và hỗ trợ lại chi phí chế tạo cho nhóm "Hai lúa".

Đúng 16h ngày 16/2, chiếc máy cày kéo theo máy bay rời khỏi nơi tạm giữ. Trên đường về xưởng cơ khí Quốc Hải, hàng trăm người dân đổ ra đường nhìn ngắm, có người chạy theo nhảy lên sờ mó, ghé mắt nhìn vào buồng lái. Anh Hải cho biết: "Chúng tôi chấp hành lệnh, giữ nguyên tình trạng, không dám sửa chữa. Tuy vậy, chúng tôi đang nghĩ đến dự án nghiên cứu chế tạo một chiếc máy bay khác hoàn thiện hơn". Trước mắt, các anh dự định sẽ làm máy bay mô hình điều khiển từ xa, bay trong nhà để không vượt quá giới hạn luật định. Từ mẫu máy bay thu nhỏ, hai anh sẽ làm máy bay lớn nếu được Nhà nước cho phép.
Về mặt kỹ thuật, trong quá trình chế tạo các anh sẽ nhờ thành viên Dự án VAM (Dự án sản xuất máy bay của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Quốc phòng), các giáo sư khoa học hàng không tư vấn.
Bạn,
Báo này ghi nhận một câu nói đầy đam mê sáng tạo của nhà phát minh rất đáng ghi nhớ: sợ đảng CSVN làm khó dễ chứ không sợ tốn kém, mất thì giờ.
"Chúng tôi không sợ tốn kém, sợ mất thời gian mày mò mà bây giờ rất sợ thủ tục pháp lý. Chúng tôi rất mong được giúp đỡ cụ thể về mặt này'', anh Danh nói.

Theo báo Sài Gòn, trong hai tuần qua, những thông tin dồn dập về sữa Trung Quốc có hóa chất melamine gây sạn thận đã khiến người tiêu dùng không dám mua   sữa.
Theo báo Tiền Phong, cuối tháng 9 vừa qua, cơn bão số 7 ập tới đã tàn phá một số tỉnh miền Trung
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, những ngày này, nước lũ đang lên cao làm ngập nhiều nơi, đe dọa tính mạng người dân vùng lũ.
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, cuối tháng 9 vừa qua, tại miền Trung, cơn bão số 7 đã tràn qua các vùng quê nghèo của 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị
Theo báo Tuổi Trẻ,danh mục chính thức về số địa điểm ngập nước trên địa bàn TPSG do Sở Giao thông công chính (nay là Sở Giao thông vận tải - GTVT) thống kê từ đầu năm 2008 kết thúc ở một con số hết sức tròn trĩnh: 100
Nhiều gia đình cư ngụ ở khu phố 14, phường 10 đang khốn khổ  vì khoảng ba tháng trở lại đây nguồn nước máy mà họ được lắp đặt thường xuyên bị nhiễm bẩn
Theo báo  Sài Gòn, tại Việt Nam, nhiều  địa phương  đang bị ô nhiễm bởi nước thải từ các khu công nghiệp, rác, sự gia tăng của các phương tiện giao thông
Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, có  ngôi tháp Bình Thạnh là ngôi tháp cổ xây dựng từ khoảng thế kỷ VIII tiêu biểu cho kiến trúc hậu văn hóa Óc Eo
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày vừa qua, tại miền Tây, mực nước sông dâng cao. Ở nhiều khu vực của các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, những ngôi nhà sàn sập sệ phải cơi nới.
Theo báo Tiền Phong, trên  địa bàn thành phố Sài Gòn, hệ thống đê bao tại nhiều quận, huyện xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chưa có kế hoạch  tu bổ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.