Hôm nay,  

Thị Trường:

18/05/199900:00:00(Xem: 12289)
Hôm thứ Hai, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán với đặc biệt các cổ phần ngân hàng tài chánh, tiếp tục xuống nhiều theo đà của hôm thứ Sáu tuần trước sau khi có tin mức lạm phát gia tăng, và giới đầu tư e ngại chờ đợi buổi họp vào ngày mai thứ Ba của Cơ Quan Liên Bang quyết định về hướng đi của lãi suất. Tuy nhiên vào lúc cuối ngày, các cổ phần technology vùng lên mạnh và kéo toàn thị trường đỡ bị thua nặng.
Các thị trường thế giới xuống vì tin lạm phát của Mỹ, với Nikkei của Nhật xuống 2.3% và Hong-Kong xuống 2.1%. Chỉ số Dow Jones có lúc xuống 167 điểm, tuy nhiên đóng cửa còn xuống 59.9 ở mức 10853.5, trong khi Nasdaq đóng cửa lên 34.0 ở mức 2561.8. Lãi suất Bond 30-năm ở mức 5.90% xuống 1 chấm. Và vàng NY vẫn xuống $1.50 với giá $274.45.

Có hai vụ sát nhập gây chú ý trong ngày là hãng truyền tin điện thoại Global Crossing sát nhập với US West trong một vụ đáng giá $37B, GBLX xuống 1 1/8 với giá 60 1/4, và USW xuống 4 với giá 58 1/4. Trong khi General Dynamics xuống 6 1/4 với giá 65 1/4 sau khi tuyên bố trả $5.3B mua Gulfstream Aerospace. GAC chuyên về làm máy bay cho giới business, lên 6 với giá 61 5/8.
Ngoài ra, các hãng sản xuất xe hơi đều khá yếu vì tin mức mua bán chậm lại, với General Motors xuống 2 3/4 với giá 80 3/8.
Trong khi các cổ phần technology và internet quay ngược lên trở lại sau khi bị xuống nhiều vào lúc buổi sáng, với trao đổi nhiều nhất trên NY là America Online lên 10 với giá 136 vì được nói sẽ lên đến $200. Rồi Amazon.com có lúc xuống đến 121 1/2, nhưng đóng cửa lên 5 1/4 với giá 137 5/8.
Thua nặng trong ngày là hãng nghiên cứu dược phẩm Immune Response xuống 4 1/4 với giá 7 1/2 sau khi được khuyên nên bãi bỏ cuộc thử nghiệm thuốc chữa HIV.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Núi Cấm vẫn không ngưng các huyền thoại: từ nơi tu hành của các bậc kỳ nhân, cho tới nơi ẩn tích của các đaị võ sư danh trấn giang hồ, tới chuyện cọp ra nằm nghe tụng kinh.... và bây giờ là chuyện đại gia lên núi Cấm mua đất 'long mạch' để con cháu đời đời giàu sang phú quý.
Chuyện vừa mới xảy ra tại VN, làm biết bao nhiêu Phật Tử nản lòng: một nhà sư lên sân khấu hôn môi với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Chưa hết, đây là buổi văn nghệ gây quỹ, nghĩa là sư đã phạm giới vui chơi văn nghệ. Chưa hết, sư lại lấy tiền ra mua một chai rượu -- Nghĩa là xài tiền chúng sinh cúng dường, và mua một món bị giới luật cấm.
Với lòng tin, chúng ta có thể nhìn ra đủ thứ hình Phật, Chúa, Tiên, Thánh... trên các chòm mây. Tất nhiên, nói thế chỉ đơn giản có ý rằng chính nhân loaị đã nhận ra đủ thứ hiện tượng tùy tâm hóa hiện. Có thể là có thật, cũng có thể là ảo tưởng. Nhưng ít nhất, niềm tin vào cảnh giới siêu hình sẽ gìn giữ chúng ta trong cương vực đaọ đức. Không dám làm ác nữa. Hoặc giả, sẽ giảm bớt làm ác.
Mỗi dân tộc đều có một nền văn hóa riêng biệt, trong đó âm nhạc là một mảng gìn giữ di sản trao truyền nhiều đời. Dĩ nhiên, qua thời gian rồi sẽ có những mảng biến mất, nhưng không vì thế mà chúng ta phải hấp tấp chạy theo nhạc Tây,
Có cầu, tất có cung. Đó là quy luật thị trường. Tự nhiên như thế. Có những chuyện muôn đời đã thấy như thế. Cứ nhìn vào thị trường cũng thấy, các cửa khẩu biên giới đang là nơi tuôn vào gà lậu, gạo lậu, điện thoại lậu, vàng lậu, vân vân... nghĩa là đủ thứ thượng vàng hạ cám.
Người nông dân trước giờ được ca ngợi là chỗ dựa của đảng và nhà nước CSVN, nhưng bây giờ thì hết rồi. Bất kể rằng, nông dân thời nào cũng muốn bình yên, vì muốn lo chuyện cơm no, áo ấm là đủ.
Ngày xưa, đọc truyện Tàu, cứ nghe chuyện dân giang hồ ưa đặt trạm để thu tiền mãi lộ, tớ chẳng hiểu bao nhiêu. Bây giờ ngẫm chuyện nước mình thì mới ngộ ra lắm chuyện.
Một thời chúng ta nghe chuyện rằng xã hội chủ nghĩa là nơi ai cũng có cơ hội bình đẳng, nơi ai cũng “làm theo lao động, hưởng theo nhu cầu,” nhưng rồi những hình ảnh mơ tưởng này đã tan vỡ từ mấy thập niên nay, kể từ khi Miền Bắc khám phá ra một Miền Nam của thịnh vượng, của tự do, của dân chủ, và của tử tế nhiều lần hơn.
Có vẻ như Việt Nam đang lạm phát văn bằng. Kể cả văn bằng Tiến sĩ. Chuyện mới lạ, nước vẫn nghèo, mà văn bằng Tiến sĩ đầy phố, chẳng thấy phát minh gì, chỉ thấy “thật, giả” không còn phân biệt nổi.
Đất nước vẫn còn lúng túng, cứ như dường chưa biết phải đổi mới giáo dục ra sao để có thể chạy kịp với các nước láng giềng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.