Hôm nay,  

Học Sinh Bị Eùp Học Hè

11/06/200200:00:00(Xem: 4801)
Bạn,

Cứ đến hè, các trưòng tiểu học, trung học Sài Gòn đều mờû lớp hè với quy định gần như bắt buộc. Học sinh nào không theo học sẽ bị nhà trường gây khó khăn khi vào niên học mới. Báo SGGP ghi nhận như sau.

Từ cuối năm học, sở GD đã có công văn hướng dẫn các trường về việc tổ chức hoạt động hè cho học sinh, có những qui định cụ thể về việc tổ chức các hoạt động dạy ôn tập hè như: đảm bảo cho học sinh nghỉ ngơi và vui chơi hết tháng 6. Lớp ôn tập hè chỉ được phép bắt đầu từ ngày 1/7; không dạy trước chương trình, chỉ ôn tập kiến thức cũ. Học sinh đăng ký trên tinh thần tự nguyện. Lệnh Sở là thế nhưngthực tế, không ít trường vẫn cắt bớt thời gian nghỉ hè của học sinh bằng cách khai giảng các khóa học hè từ rất sớm. Ngay từ cuối tháng 5, nhiều trường đã thông báo chiêu sinh mở các khóa học hè bắt đầu từ ngày 15/6 (TH Lý Nhơn, THPT Tenlơman, THPT Marie Curie); một số trường còn bắt đầu từ ngày 8 hoặc 10/6. Bất chấp qui định của Sở về nội dung ôn tập hè, nhiều trường thông báo với phụ huynh sẽ cho các em học trước chương trình (nhất là các em sang năm lên lớp 12, hầu hết đều được dự các lớp luyện thi tú tài năm học 2002 - 2003). Em P.T.H. - học sinh THPT Nguyễn Du - cho biết: "Sang năm em lên lớp 12 nên hè năm nay coi như không có. Sau lễ tổng kết ở trường, em chỉ được nghỉ thoải mái ở nhà một tuần, sau đó phải theo học lớp ôn thi đại học, đến cuối tháng 6 thì vừa học lớp ôn thi đại học vừa theo lớp luyện thi tú tài do trường tổ chức. Lịch học kín 3 tháng hè rồi..."

Đặc biệt ở một số trường bán công, dân lập do học lực của các em học sinh đa phần còn yếu, kết quả thấp so với công lập nên bên cạnh việc ôn lại kiến thức cũ, các trường cho các em học trước chương trình trong suốt mấy tháng hè. Chính vì thế, mặc dù trường không chính thức "bắt ép" nhưng nhiều phụ huynh e ngại con mình vào năm học mới sẽ thua sút bạn bè nên cũng đành "cắt bớt thời gian nghỉ ngơi của con và xén bớt tiền bạc của mình" để cho con em tham gia các lớp học hè. Ngay cả các bé mẫu giáo đang chuẩn bị vào lớp một cũng bị "cuốn theo dòng chảy" học trước chương trình. Chị Đ.H, phụ huynh bé T.H ở Trường Mầm non 7A, cho biết: "Năm nay cháu bắt đầu vào lớp một, gia đình muốn cho cháu vào trường chất lượng cao, có tăng cường tiếng Anh. Nghe nói các trường này có khảo sát trình độ đọc - viết và tiếng Anh nên ngay từ đầu hè, ở nhà đã gửi cháu đi học thêm về đọc - viết, làm tính và Anh văn"… Đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, một số trường tiểu học dân lập ra thông báo chiêu sinh các lớp dự bị cho học sinh vào lớp một với lời quảng cáo "đảm bảo viết chữ đẹp, đọc tốt, làm tính nhanh"; nhiều trung tâm Anh ngữ cũng vào cuộc với hàng loạt các khóa anh văn thiếu nhi hè, Anh văn mầm non thể nghiệm…

Bạn,

Phát biểu về điều này, theo viên chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục thành phố SG, thì: "Cái hạn chế nhất của học sinh Việt Nam so với thời đại mới hiện nay là: sức vóc (có em quá ốm, có em quá mập, cận thị rất nhiều); tâm thế chưa được vững vàng (quá rụt rè, sáo rỗng và rập khuôn); năng khiếu (ca múa, hội họa, thể thao) phát triển kém; những kỹ năng cơ bản không rành. Những hạn chế này là hậu quả từ việc chạy đua kiến thức do người lớn tạo ra cho các em một cách chủ quan qua việc nhồi nhét kiến thức quá tải, vô bổ. Việc cân bằng lại thời gian học tập và vui chơi, giải trí cho các em hiện nay là một vấn đề đáng báo động để phụ huynh cùng nhà trường quan tâm hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải đường hư vì không xe? Hay phải chăng xe nhiều làm đường hư sớm? Hay phải chăng rút ruột công trình đã làm đường hỏng sớm?
Vậy là Trung Quốc ngày càng tăng lực ở Biển Đông, tuần này là đưa chiến đấu cơ tối tân tới đảo Phú Lâm... Tương lai thấy rõ, ngư dân Việt sẽ đi đánh cá xa hơn nữa.
Cá ngừ vẫn là theo mùa... hễ trúng mùa, là giá giảm. Do vậy, ngăn ngừa giảm giá là một ưu tiên. Báo Nông Ngiệp VN kể: Tham gia chuỗi liên kết cá ngừ giúp ngư dân khắc phục ‘được mùa mất giá'...
Thế gian nhiều âu lo... tai nạn vây khắp trời... Báo Ấp Bắc kể chuyện: Chìm sà lan, 2 vợ chồng tử vong.
Lại nỗi lo ung thư, trong thời nhìn đâu cũng thấy độc chất... Chủ yếu vì sao? Hút thuốc, nhậu rượu, khói xe, ăn uống nhằm thực phẩm bẩn, trái cây ngậm hóa chất... Đặc biệt là nỗi lo, căng thẳng là bệnh.
Tiếng Việt mới kiểu GS Bùi Hiển nhiều phần sẽ được dạy thí điểm tại một đaị học Sài Gòn... nếu ý kiến của Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Phạm Ngọc Thanh không bị cấp cao hơn bác bỏ. Vậy là tương đương một màn đốt sách vĩ đại. Không cần một mồi lửa nào, mà cả kho tàng sách chỉ trích ông Hồ bỗng dưng từ từ bị đẩy vào hư vô. Sách chống Cộng sẽ trở thành chữ Nôm thế kỷ 21?
Mở mắt ra là thấy chuyện gì cũng làm hỏng đất nước mình, thò tai ra nghe là nhức nhối chuyện gì cũng hại cho người dân… Từ chuyện bằng dỏm, cho tới sông Mekong.
Báo Người Đưa Tin kể rằng: Ngày 28/11, Công an TP.Hải Phòng cho biết, lực lượng PC46 đang tạm giữ lô hàng không có giấy tờ hợp pháp, được vận chuyển từ Móng Cái (Quảng Ninh) về Hải Phòng tiêu thụ.
Có phải nhà nước đang bịt miệng các luật sư nhân quyền? Và bịt miệng công khai, không giấu giếm gì… bất kể thế giới đang dòm ngó.
Có thể hình dung rằng người đời sau sẽ nhớ nhiều nhất về Giáo sư Lê Hữu Mục là công trình chứng minh rằng ông Hồ Chí Minh không phải tác giả tập thơ “Ngục Trung Nhật Ký” – nghĩa là, Giáo sư họ Lê chứng minh rằng ông Hồ đã chôm lấy bản thảo và rồi ghi tên ông Hồ là tác giả.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.