Hôm nay,  

Chợ Về Đêm

24/09/200200:00:00(Xem: 6757)
Bạn,
Theo SGGP, Sài Gòn có nhiều chợ chỉ hoạt động về đêm, họp từ giữa đêm đến 4-5 giờ sáng, thậm chí chỉ buôn bán trong 2-3 tiếng đồng hồ. dân quanh chợ và nhiều bạn hàng gọi đùa là chợ ma. Báo SGGP viết về các chợ này như sau.
Chợ Cầu Ông Lãnh (quận 1) lúc 11 giờ đêm: Hơn 1km đường Bến Chương Dương (quận 1) biến thành chợ. Đây là chợ đầu mối cung cấp thủy hải sản cho toàn thành phố. Bắt đầu từ 7 giờ tối, rải rác xe chở cá từ Vũng Tàu, Phan Thiết, miền Tây và cả ngoài Nha Trang về đổ hàng. Đến giờ cao điểm, 11 giờ đêm, con đường trước chợ dường như chỉ dành cho xe đông lạnh và xe ba gác. Quang cảnh lúc này hết sức náo nhiệt và sôi động. Trước mặt, sau lưng và xung quanh phóng viên toàn cá là cá, cùng các loại thủy hải sản khác.
Bác Chín, chủ một vựa cá cho biết: "Nhà bác ba đời buôn bán làm ăn ở đây. Cuộc sống chủ yếu về đêm. Trước có hơi lộn xộn, nhưng dần thì hết, vì mọi cái đều đi vào quy củ cả. Xe ra vào có bộ phận điều độ, lên xuống hàng có bốc xếp, trộm cắp đã có trật tự canh phòng v.v. Buôn bán xem ra đã ổn định, nhưng hiện nay bà con ở đây đang rất hoang mang vì có chủ trương dời chợ. Chúng tôi không biết bao giờ dời và dời đi đâu, nên mọi việc cứ tạm bợ như cháu thấy đấy."

Hỏi anh Nguyễn Trí Minh ở Ban quản lý chợ, được nghe: "Không kể 700 hộ kinh doanh buôn bán ở đây có thuê công nhân, riêng lao động sống nhờ vào chợ như bốc xếp, ban quản lý, trật tự, bến bãi cũng hơn một ngàn lao động." Để bố trí được việc làm cho họ sau di dời chợ quả là một vấn đề không đơn giản chút nào. 3 giờ sáng, sự sôi động náo nhiệt của chợ giảm dần. Đến 6 giờ các vựa cá bắt đầu lục đục dọn hàng vào trong nhà, nhường con đường lại cho công nhân vệ sinh. Khi những công nhân vệ sinh làm xong công việc của mình thì chợ xem ra chẳng giống là chợ nữa, im ắng và dật dờ sau một đêm thức trắng, chỉ còn lại phảng phất mùi tanh của cá mà thôi. Hiện nay, do cầu Ông Lãnh đang được thi công nên tình hình rác thải do buôn bán lòng lề đường không còn được giải quyết rốt ráo như trước. Lượng hàng về chợ bình quân khoảng 300 tấn, chỉ thoáng vài giờ trong đêm đã tỏa hết đi tứ xứ. Quả thật còn biến nhanh hơn cả ma!
Cũng ồn ào, náo nhiệt như chợ cá, nhưng chợ rau quả Cầu Muối khác ở chỗ không có nước và mùi tanh. Từ 9-10 giờ đêm, các đường Nguyễn Thái Học, Nguyễn Công Trứ, Cô Giang, Cô Bắc tràn ngập rau, củ, quả. Lần đầu tới đây, khách dễ tưởng lạc vào một góc phố Đà Lạt, bởi hàng loạt xe tải mang biển số 49 tỉnh Lâm Đồng, chiếc nào chiếc nấy tú hụ những bắp cải, su hào, súp lơ tất thảy các chủng loại rau, củ, đặc sản cao nguyên đều hiện diện đủ cả, từ những loại quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày cho đến các loại rau cao cấp và cả những loại rau. Mùi của hành, tỏi, các loại rau thơm quyện lẫn vào mùi của sợi thuốc lá Vĩnh Hội bên kia con kênh tạo nên một chợ Cầu Muối rất đặc trưng khó tả.
Bạn,
Khác với hai chợ trên, chợ thịt heo An Lạc chỉ hoạt động từ 12 giờ đêm đến sáng. Trước 12 giờ đêm, mọi vật ở đây như say ngủ, im lặng và không một bóng người. Khi đèn đuốc trong khu nhà lồng chợ bật sáng choang là lúc bắt đầu cho một ngày mới. Cảnh vật bật dậy, náo nhiệt không khác gì ban ngày. Mỗi phiên chợ có khoảng gần 100 tấn thịt heo luân chuyển qua đầu mối này. Mặc dù cơ sở hạ tầng nơi đây đã xuống cấp nhiều nhưng nhìn chung vẫn khá hơn chợ cá và chợ rau!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là cháy rừng. Mà là rừng thông của Đan Viện Thiên An ở Huế. Có phải cháy vì tai nạn? Vì quá khô hạn? Hay vì có ai phá hoại?
Đốt tiền, đốt tiền, đốt tiền… Nhà nước Hà Nội là như thế đó, bất kể tình hình người dân đói nghèo, vận nước vẫn mãi suy yếu … Báo Đất Việt kể về chuyện 5 tỷ USD ngân sách chi sai/năm: Tiền đi đâu?
Vậy là biến động dầu khí... Sẽ có thêm quan chức ngành dầu khí vào tù vì tham nhũng? Tại sao cứ dầu khí là tham nhũng?
Hãy hình dung nhà của bạn nằm gần nhà máy xi măng khói đen mù mịt cả ngày... Hãy hình dung bạn ở nhà sàn trên dòng kênh nước đen... Hãy hình dung bạn đủ thứ nơi ở quê nhà bạn có thể hình dung... Hễ ô nhiễm là người chết sớm, vì nhiễm bệnh ung thư sớm... Trẻ em còi cọc, lớn không nổi vì thức ăn đầy hóa học, từ gạo tới nước... Phaỉ biết sợ ô nhiễm môi trường là vậy.
Bia rượu tưng bừng... đất nước nghèo, nhân quyền bị siết chặt... cho nên người dân chỉ còn niềm vui là nhậu?
Vậy là phải lo, trong 10 năm tới, sẽ có nhiều nghề hoàn toàn mới... Việt Nam mình có đào tạo nhân sự kịp hay không? Hay là phải xin đi lao động quốc tế? Báo Giáo Dục VN kể: 65% nghề nghiệp hoàn toàn mới sẽ xuất hiện trong 10 năm tới... Đó là con số được Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho hay tại Hội thảo “Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh tự chủ, hội nhập quốc tế".
Hãy hình dung rằng tới một lúc, Hà Nội sẽ bị đổi tên thành Tân Tô Châu, trong khi Sài Gòn bị đôi tên thành Tân Thượng Hải... Có thê như thê hay không? Báo Công An Nhân Dân có bản tin “Công ty đặt nhầm tên núi Trung Quốc ở Lâm Đồng gửi lời xin lỗi”...
Công ty Nga Rosneff vào VN để khai thác dầu khí... trong khi nhiều hãng Mỹ, hãng Ấn Độ bỏ chạy... bất kể các mỏ ngoài khơi nằm trong Biển Đông của VN. Bởi vì ông Putin làm Tập Cận Bình kiêng nể.
Có một thống kê cho thấy hoàn cảnh phụ nữ rất mực gian nan, rằng có rất nhiều việc phải làm mà không có lương.
Anh hàng xóm Trung Quốc luôn luôn là nỗi lo lớn cho dân tộc Việt Nam… Không rõ các quan chức Hà Nội có chung một cảm xúc như thế không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.