Hôm nay,  

Nổ Mìn Giữa Phố

14/04/200300:00:00(Xem: 5466)
Bạn,
Tại Sài Gòn, trong khu vực phường Long Bình, quận 9, có một mỏ đá hoạt động đã gần 15 năm. Người dân phải hứng chịu những màn khói bụi, tiếng mìn nổ khi mỏ khai thác đá. Các ngôi nhà lần lượt rạn nứt, nghiêng vì chấn động. Nhiều lần địa phương xin UB quận đóng cửa mỏ này nhưng đều bị khất hẹn. Trong bài viết dưới tiêu đề "nổ mìn giưã phố", báo Tuổi Trẻ ghi nhận như sau.
Ngay cạnh đường, từng núi đá cao nối tiếp nhau. Tiếng máy nghiền chạy hết công suất cứ réo ầm ầm. Bụi bay lên phủ trắng những khu cây cối xung quanh, lan ra tận nhà dân. Một không khí ồn ào, sền sệt màu trắng của bụi đá bao phủ cả vùng rộng lớn. Nhiều gia đình phải đóng kín cửa để chống bụi. Ngày nào cũng phải nghe mìn nổ. Khổ nhất là mấy đứa nhỏ. Chúng đang ngủ trưa lại giật bắn, khóc ré lên. Nhiều đứa giữa bữa cơm rơi cả bát đũa khi tiếng nổ bất ngờ. Con người ráng chịu đựng nhưng nhà cửa thì nứt toác cả. Chủ một quán nhỏ bên đường phàn nàn. Chị chỉ lên bức vách đã rạn vết nứt dài, nói: Hầu hết nhà dân sống trong khu vực này đều bị nứt nẻ. Nhiều nhà không đủ sức xây lại, đành phải dựng nhà lá ở tạm. Những người dân sống bên đường cho biết, hằng ngày xí nghiệp có bơm nước tạo độ ẩm chống bụi. Nhưng biện pháp này mùa khô thì bất lực. Một cơn gió mạnh kéo bụi đá đi xa hàng trăm mét.

Năm năm trở lại đây, khi khu vực này được nâng cấp thành phường, quận tốc độ đô thị hoá nhanh. Nhà ở, xưởng sản xuất, các cơ sở dịch vụ của dân thi nhau mọc lên thì mỏ đá càng được mở rộng, khai thác với quy mô ngày càng lớn. Tai nạn do việc bắn đá gây ra vẫn luôn rình rập người dân. Theo trưởng ấp Giãn Dân, chục năm về trước ở cách mỏ đá cả cây số mà khi mìn nổ còn chói tai, rung nhà, huống hồ bây giờ nhà chỉ cách mỏ có vài trăm mét. Anh Nguyễn Trung Tâm, nhà ngay trước bãi bắn đá, nói: Những năm trước nổ mìn cạn từng mảnh đá cứ bay qua. Trẻ con phải nhốt hẳn trong nhà. Bây giờ hầm bắn đá sâu lại bị nứt nhà. Bụi từ bãi bắn đá, từ khu nghiền, những xe chở đá chạy suốt ngày trên đường. Nghe nói hít phải bụi đá lâu ngày bị khô phổi nhưng cũng đành chịu. Năm 2001, có 8 hộ dân bị nứt nhà đã được chủ mỏ đền bù thiệt hại. Nay chuyện đền bù chắc khó tính bởi có quá nhiều nhà bị nứt, trong đó có 50 gia đình nằm trong cảnh có thể nguy hiểm về tính mạng.
Viên trưởng ấp than: Từ mấy năm nay người dân liên tục đề nghị di dời, đóng cửa mỏ đá. Và không dưới ba lần bà con trong ấp làm đơn kiến nghị buộc di dời. Lần nào kiến nghị cũng có chính quyền, có chủ mỏ đá tham dự. Họ hứa sẽ di dời, đóng cửa nhưng không thấy đóng mà còn nổ nhiều hơn.
Bạn,
Báo TT viết tiếp: việc đóng cửa mỏ không những không được thực hiện mà có nguy cơ còn kéo dài thêm. Ông Bùi Đức Hoà Bình, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng, đơn vị chủ mỏ, cho biết: Từ năm 1999, trước áp lực của đô thị hoá, xí nghiệp đã xây dựng đề án đóng cửa mỏ. Theo đề án đã được phê duyệt, đóng mỏ sẽ thực hiện trong thời gian 48 tháng, tức là kết thúc vào tháng 6/2003. Khu mỏ sẽ cải tạo thành công viên cây xanh, tạo cảnh quan. Nhưng đến giữa năm 2002, ông Trần Hồng Phước, phó giám đốc xí nghiệp, cho rằng phải tận dụng tối đa trữ lượng khoáng sản nhưng thời điểm này chỉ mới thực hiện được 33% công việc, nên phải xin gia hạn kéo dài 48 tháng lên 72 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo SGGP, trong lúc nhiều quận nội thành, huyện ngoại ô của thành phố Sài Gòn đang tập trung chống ngập do nước mưa chưa xong, thì những ngày vừa qua hiện tượng ngập lụt do triều cường đang ngày lan ra diện tích rộng với mức độ thiệt hại ngày càng cao. Đợt triều cường trong những ngày vừa qua đã làm vỡ nhiều tuyến đê bao
Theo báo Đồng Nai trích dẫn tài liệu từ "Gia Định thành thông chí" của Trịnh Hoài Đức, vào hậu bán thế kỷ 17, trong cuộc hành trình phương Nam, các thế hệ di dân người Việt với phương tiện chính yếu là thuyền, ghe, xuồng... theo thủy triều ngược dòng Đồng Nai vào định cư ở các giồng đất hai bên bờ. Do đây là những nơi sẵn nước ngọt dùng cho sinh hoạt
Trên địa bàn các tỉnh miền Trung, có nhiều giáo đường, chùa cổ nổi tiếng. Riêng tại tỉnh Phú Yên, có chùa Đá Trắng là trong những 1 di tích lịch sử văn hóa. Nhiều câu chuyện xung quanh ngôi chùa này đã trở thành những điển tích không chỉ về mặt tôn giáo mà còn mang đậm bản sắc văn hóa.
Trong hệ thống sông ngòi thuộc miền Đông Nam phần, sông Thị Vải có chiều dài 76 km, chảy qua địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu và TPSG. Con sông này từ bao đời đã cung cấp một lượng lớn nguồn lợi thủy sản. Theo người dân sở tại, từ khi các nhà máy công nghiệp mọc lên dọc theo dòng sông này,cũng là lúc cuộc sống và sức khỏe của họ bị đe dọa bởi sông Thị Vải
Theo ghi nhận của báo Pháp Luật TPSG, cho đến nay, cá ngựa vẫn là một trong những môn thể thao hiếm hoi được phép cá cược tại Việt Nam. Tại mã trường Phú Thọ, đại đa số "tuyệt phích" (ngôn ngữ chuyên môn trong giới cá ngựa đặt cho những tay đánh cá) vẫn là những người lao động bình thường ở địa bàn thành phố Sài Gòn và Long An.
Hàng ngày, tại các bến xe trên địa bàn thành phố Sài Gòn, trong số hàng ngàn hành khách từ các tỉnh đến, luôn có những lao động nghèo ở vùng quê. Họ đi một mình, hoặc mang theo cả gia đình. Đến Sài Gòn mưu sinh mỗi người mỗi nghề, và có những nghề thu hút cả gia đình, thân quyến như nghề bán vé số dạo, bán ve chai. Với họ, dù phải sống lam lũ
Theo báo Lao Động, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc địa bàn thành phố Sài Gòn, các nữ công nhân không chỉ đối mặt với cảnh nghèo ngay trong môi trường sống, họ đã phải chống chọi với nhiều nỗi lo: lo trộm cắp như rươi trong khu công nhân, lo kiếm người yêu nhưng khổ thay thường bị lừa, lo thân gái đi làm về khuya, lo giải quyết hậu quả từ những cuộc tình vội vã.
Theo ghi nhận của báo Cần Thơ, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm vẫn đang treo lơ lửng ở nhiều địa phương vùng miền Tây Nam phần VN. Nhiều gia đình nông dân trước đây chuyên sống bằng nghề nuôi gia cầm- nhất là nuôi vịt đàn - vẫn đang khốn khó khi phải tạm ngưng chăn nuôi mà chưa biết chuyển sang nghề gì để mưu sinh.
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có 1 ngôi làng cổ được thành lập hơn 530 năm. Đó là làng cổ Phước Tích nằm trong địa phận xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Theo sử sách và gia phả các dòng họ còn lưu lại thì làng Phước Tích ngày nay được thành lập từ năm 1470, dưới triều vua Lê Thánh Tông.
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 1 xóm mà cư dân luôn có nét buồn buồn, chẳng ai cười cho thoải mái. Điều này là do răng của người dân nơi đây đều bị đen xỉn, ố vàng và dễ bị gãy, rụng. Cư dân địa phương gọi cái xóm nàyvới cái tên hóm hỉnh "xóm... cười mỉm", dù xóm này có tên theo địa danh hành chính là xóm Trường, thôn Phú Xuân B, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.