Hôm nay,  

‘loạn’ Đồng Phục

12/05/200300:00:00(Xem: 8863)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, thời gian gần đây, sSau làn sóng "đồng phục" theo quy định của nhiều trường phổ thông, giờ đây, nhiều học sinh các trường trung học tại Sài Gòn, Hà Nội lại "tự nguyện" sáng tạo ra các loại "lớp phục", "nhóm phục" độc đáo. Nhưng phía sau trào lưu tự phát này cũng còn nhiều chuyện đáng nói. Trình bày hiện trạng này, báùo quốc nội viết như sau.
Đây không phải là đồng phục theo quy định của nhà trường mà là "đồng phục" do các em tự làm, chủ yếu là học sinh năm cuối cấp. Thuý H, một nữ sinh lớp 12 trường trung học phổ thông Hàn Thuyên tâm sự: "Chúng em muốn có một màu áo kỷ niệm ở năm cuối cấp trước khi giã biệt tuổi học trò." Nhưng không phải tất cả đều bắt nguồn từ lý do chính đáng đó. Một lần trong một công viên , phóng viên bắt gặp một nhóm học sinh nam với bộ đồ trắng mang những hình thù khá "màu mè". Khi được hỏi thì một em trả lời: "Đây là bộ đồ nói lên "thương hiệu" của nhóm "ngũ quái" chúng em. Tinh thần chung là chơi hết mình, sành điệu và phải... khác người". Muốn có "nhóm phục" bây giờ chẳng có gì khó. Giá một cái áo sơ-mi khá rẻ, chỉ vài chục tới 100 ngàn đồng. Khâu in chữ, in lô-gô lên áo giờ cũng rất nhanh chóng và đơn giản do có công nghệ vi tính giúp sức; giá in cũng chỉ tốn vài nghìn đến vài chục tuỳ theo số lượng áo.

Có 1001 lý do ra đời của một kiểu áo. Để làm kỷ niệm cho một lớp: đồng phục. Một nhóm nữ sinh yêu thơ: đồng phục. Một nhóm fan của Đ.T hay N.P.H: đồng phục. Ngay cả một nhóm học sinh cá biệt cũng có đồng phục với lô-gô là những dòng "tự bạch" riêng! Có khi một lớp, một nhóm mà có nhiều "lễ phục" khác nhau: áo đi học, áo đi dạo phố, áo đi xem ca nhạc!
Có khi phía sau lưng áo là một dòng chữ gửi gắm nỗi niềm và tình cảm thầy trò, trường lớp như: "kỷ niệm tuổi học trò", "công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy", "còn mãi trong tôi thuở học trò"... Nhưng cũng có nhiều kiểu "không thể chấp nhận được. Để thể hiện "cá tính", nhiều học trò không ngần ngại đưa lên áo của mình những biểu tượng như "mũi tên xuyên qua trái tim rỉ máu", "đầu lâu xương chéo", thậm chí cả hình "Bin La đen", biểu tượng dã thú: đại bàng, hổ, sư tử... mang đầy màu sắc xã hội đen.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, một số nhóm học sinh lại sính dùng tiếng Anh trên áo với những cụm từ luôn đi trước tuổi như: The bitter of love (Vị đắng tình yêu), I love you more than I can say (Anh yêu em hơn những gì anh nói). Nhiều nữ sinh cá tính mạnh còn mang những dòng chữ như: Kiss me, Look at me... ngay giữa ngực áo. Báo quốc nội phân tích rằng những kiểu cách thái quá như trên vô hình chung đã làm mất đi sự hồn nhiên, lãng mạn và nét đẹp trong sáng trong màu áo học trò.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động,nhóm nghiên cứu thuộc Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã quốc tế - WWF Việt Nam vừa hoàn tất cuộc khảo sát 3 nơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là thành phố Biên Hoà, huyện Định Quán, Vĩnh Cửu.
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại xã Hương Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Toàn xã này có hơn 90 hécta đất nông nghiệp, thế nhưng thu nhập chính của 420 gia đình trong xã lại chủ yếu từ "nghề"... phá rừng.
Theo báo SGGP,trên địa bàn huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, cách đây hơn 1 năm, hơn 600 gia đình cư dân xã Thủy Dương có đất đai, vườn tược, nhà cửa
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, có nhiều thợ ặn săn cá cảnh biển. Đây là công việc vất vả, nguy hiểm, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng đã trở thành sinh kế của nhiều thợ lặn.
Theo báo Sài Gòn, tại Tây nguyên, vùng nguyên huyện Ea-Súp, kho vựa lúa lớn nhất của tỉnh Đắc Lắc, đang đối mặt với hạn hán
Theo báo SGGP, cách đây 6 năm, tại thành phố Đà Nẵng, thực hiện kế hoạch di dời để thành phố Đà Nẵng chỉnh trang đô thị, hàng ngàn gia đình thuộc các khu giải tỏa
Theo báo Sài Gòn, nhiều công nhân xa xứ vào các khu công nghiệp ở Bình Dương, thành phố Sài Gòn mưu sinh từ 5- 10 năm nay nhưng chưa một lần trở lại quê hương.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, toàn bộ trâu, bò nhập lậu từ Cam Bốt, Thái Lan, Mã Lai đều được cán bộ thú y địa phương hợp thức hóa để vận chuyển đến các tỉnh, thành trong cả VN.
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã 7 năm nay, hơn 320 gia đình với gần 1 ngàn 860 người thuốc khu vực 7 của thị trấn Phú Lộc sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.
Theo báo SGGP, tại tỉnh Quảng Trị, suốt 5 năm qua, dân làng Nhan Biều, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong đã gửi đơn đến các cấp của tỉnh này để cầu cứu về việc cán bộ xã bán đất ruộng lúa, đất trồng hoa màu của làng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.