Hôm nay,  

Cơng An Địi Mãi Lộ

13/04/200000:00:00(Xem: 7085)
Bạn,
Theo một số phóng sự của các báo Sài Gòn, trên tất cả các con đường đổ về Sài Gòn, hàng ngày các toán Công an CSVN kiểm tra giao thông (CSVN gọi là Cảnh sát giao thông) đã công khai đòi tiền hối lộ từ các tài xế xe tải, xe khách. Các khoản tiền mà này dĩ nhiên không phải là tiền phạt có giấy biên nhận, đó là tiền mãi lộ như ghi nhận sau đây của phóng viên báo Tuổi Trẻ.
Chúng tôi (phóng viên) có mặt tại chốt đèn đối diện đường vào Khu chế xuất Tân Thuận, liên tỉnh lộ 15, một hướng đi về Nhà Bè, một đi ra Phú Mỹ Hưng. Nơi đây cũng được xem là cửa ngõ kinh hoàng về mãi lộ đối với các chủ xe. Xe từ Bến Nghé, Tân Thuận đổ ra hầu như liên tục cả ngày lẫn đêm, có lẽ vì vậy mà có quy định cấm đường đối với các loại xe có trọng tải lớn vào những giờ cao điểm. Tại đây, vào buổi sáng sớm thường xuyên có hai cảnh sát giao thông của đội Cảnh sát giao thông quận 7 (đi mô tô đến) đứng chặn xét xe trước cổng dành cho xe chở hàng hóa của khu Chế xuất Tân Thuận. Tài xế L cho biết trước đây khi chưa có trạm gác vào khu chế xuất, Cảnh sát giao thông vào tận bên trong đòi tiền mãi lộ. Xe chở container hoặc xe chở hàng hóa cồng kềnh, quá trọng tải cho phép, nếu muốn nếu muốn qua lại vào giờ cao điểm thì cứ tự nhiên nếu biết điều với cảnh sát giao thông.

Theo tài xế L, thông thường trước khi chạy phải đến xin phép trước và bồi dưỡng 50,000 đồng/xe chở container loại 20 feet, còn xe tải chỉ cần 20,000 đồng. Đối với những xe chạy bình thường thì cũng chi nhưng có giá mềm hơn, 10 ngàn đồng. Tuy nhiên, L bảo rằng tuyến đường này chủ yếu là xe chở container từ các cảng ra, oái ăm là hàng thường xuống buổi trưa, buổi tối nên cảnh sát giao thông mặc sức mà vòi vĩnh. Lúc 11 giờ 2 phút, quá giờ cao điểm 2 phút, chúng tôi chứng kiến chiếc xe chở container loại 20 feet không có hàng từ Phú Mỹ Hưng chạy trở vào khu chế xuất, nhưng chưa đến chốt cột đèn, nơi có 2 cảnh sát giao thông đứng chận xét thì có một chiếc xe jeep chở ba cảnh sát giao thông đuổi theo chặn trước đầu xe chở container này. Phụ tài xế nhảy xuống, một trong ba cảnh sát giao thông này đề nghị cho 100 ngàn đồng thay vì viết biên bản nộp phạt. Phụ xe quay trở lại hỏi ý kiến tài xế, tài xế không đồng ý vì cho rằng mới chỉ lố qua giờ cao điểm có hai phút, hơn nữa đoạn đường vào khu chế xuất chưa tới 100 mét mà chi nhiều thì thật vô lý. Thế là ba cảnh sát giao thông, trong đó có người tên là X và một người tên là P.H.N viết biên bản phạt, rồi chạy về đứng ở chốt đèn.

Chúng tôi quyết định xin đi theo chở container xem màn kịch tiếp diễn ra sao. Tài xế V đồng ý và cho biết nếu tí nữa bật đèn xanh-đỏ mà chịu chi 50 ngàn đồng sẽ được cho chạy vào cảng trong giờ cấm này. Khi xe đến nơi có lẽ chúng tôi có biểu hiện gì đó khả nghi (lúc nãy không có trên xe), các cảnh sát giao thông xem tờ biên bản và bảo thôi đi đi. Anh V nói khi đi ngang chốt thu phí giao thông ở Phú Mỹ Hưng, ba cảnh sát này thấy không nói gì, đợi đi được nửa đường mới rượt theo kiếm chuyện. Hàng ngày xe ra vào khu chế xuất ít nhất bốn lần, lần nào cũng phải chung chi giống nhau. Quan sát khu vực này từ 9 giờ đến 11 giờ 20, chúng tôi tính có đến 120 lượt xe ra vào, hầu hết các phụ xe nhảy xuống tự động đưa tiền, không thấy cảnh sát giao thông ghi biên bản.

Bạn,
Các tài xế xe xác nhận rằng cảnh sát giao thông tại đây làm việc không theo một giờ giấc cố định nào. Vào giờ cao điểm thì bao giờ cũng có mặt họ. Một tài xế tên Vinh, lái xe chở container than: Tôi nghĩ khó mà dẹp được nạn này, tôi chỉ năn nỉ công an giao thông ăn ít lại để những người chạy thuê như chúng tôi còn chút tiền nuôi vợ con, chứ ăn như hiện nay thì đậm quá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải có màn đinh tặc cố ý, hay chỉ là vô ý? Rơi đinh giữa đường, có nên nghi ngờ là âm mưu sát nhân hay không? Bởi vì, có thê chết người... Trong xã hội này, cái gì cũng đáng ngờ... Bản tin Infonet kể rằng đã tìm được thủ phạm khiến hàng trăm xe thủng xăm ở cao tốc Lạng Sơn – Hà Nội.
Chuyện thuốc giả chữa ung thư không cho người vẫn gây sôi nổi... Trong khi đó, Bộ Y Tế kiên quyết rằng đó là thuốc thật nhưng kém chất lượng
Vậy là vào năm học mới… nhằm trong mùa lễ Vu Lan, mới biết lòng mẹ cha đi theo bước trẻ… Bản tin Infonet ghi nhận về buổi sáng ngày 5/9/2017, với 21 triệu học sinh cả nước tựu trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018.
Vậy là tới mùa Vu Lan, mùa báo hiếu mẹ cha... Tuy xã hội vẫn có những bất toàn về thể chế, xã hội, đạo đức, lòng người vẫn bền chặt nương tựa trong tình thương với ba mẹ... Báo Người Đưa Tin về về Hà Nội: Biển người ngồi dưới lòng đường trước chùa Phúc Khánh dự lễ Vu Lan...
Thuốc giả thì cứ bảo là thuốc thật nhưng kém chất lượng, trong khi đó công an nói mìn giả là mìn giả, hình như không ai dám nói đó là mìn thiệt nhưng kém chất lượng.
Trong tuần lễ này sẽ có một ngày đáng ghi nhớ cho người mê thơ: nhà thơ Vũ Hoàng Chương từ trần ngày 6 tháng 9, năm 1976.
Nhức nhối vẫn là ung thư... nhức nhối vẫn là hiện tượng bán thuốc giả công khai từ các cấp cao nhất của Bộ Y Tế... nhức nhối vẫn là, có vẻ như Đảng CSVN muốn bịt miệng toàn dân về nỗi đau bị siết họng cho chết trong phòng bệnh bằng thuốc giả, thuốc dỏm, thuốc ma, thuôc không ai biết xuất xứ từ phòng thí nghiệm nào, thuốc không có cả giấy tờ nhưng được ma mãnh bằng giá tờ giả...
Nan đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay kể ra là nhiều kinh khủng: thể chế, quyền người căn bản, thủ tục kinh doanh, hối lộ, tham nhũng... nhưng trong tầm xa, sẽ có một trở ngại lớn, đó là hiện tượng robot sẽ thay thế cho nhân lực. Lúc đó, công nhân mất việc hàng loạt.
Như thế, chính quyền Hà Nội và Bộ Quốc Phòng nhất quyết cướp đất của dân Đồng Tâm? Nhà trí thức Nguyễn Đình Ấm trong baì viết “Hãy chấm dứt hành vi càn dỡ, bất nhân ở Đồng Tâm!”
Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế có thông tin chính thức về quá trình cấp phép cho các thuốc của VN Pharma kể từ khi tổng giám đốc VN Pharma bị bắt (năm 2014).


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.