Hôm nay,  

Những Phố Thị Hầm Hố

22/10/200300:00:00(Xem: 5685)
Bạn,
Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP SG đang xuống cấp với nhiều hầm hố, loang lổ. Khi người dân than phiền thì đường được giặm vá, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó tình trạng cũ lại tái hiện. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Tuyến quốc lộ 50 từ TP SG đi Long An, đoạn ngang qua thành phố, dài khoảng 15 km. Trong đó có 6 km thuộc khu vực nội thành đã xuống cấp rất nặng. Năm nào Khu quản lý đường bộ 7 cũng đổ đá giặm vá, nhưng khi công nhân vừa rút đi là đường lại xuống cấp y như cũ. Đây là năm thứ tư, quốc lộ 50 vẫn chỉ là giặm vá tạm bợ, được vài ngày hố voi lại xuất hiện, lề đường bị sạt lở càng nghiêm trọng hơn, một người dân xã Phong Phú (Bình Chánh), nói.
Giặm vá sơ sài nên sau khi xe tải lớn vận chuyển hàng hóa qua con đường này làm đá văng tung tóe. Dọc theo tuyến không có hệ thống thoát nước. Phía trước trường Tiểu học Bình Hưng 2 (Bình Chánh), những hố voi lớn nằm giữa đường. Mỗi lần học sinh đi học bằng xe đạp phải tránh hố, lấn ra giữa đường rất nguy hiểm. Hầu như ngày nào trên tuyến 6 km nằm trên địa bàn hai xã Bình Hưng và Phong Phú đều xảy ra tai nạn do sụp hố. Thay vì đầu tư sửa chữa toàn bộ tuyến, Khu quản lý đường bộ 7 lại đặt hai biển báo hiệu giao thông: Đường xấu, tốc độ tối đa 10 km/giờ. Một phó giám đốc Sở Giao thông công chính TP SG nhìn nhận: "Tuyến đường này quá xấu nhưng lại có vài km nằm trong nội ô thành phố, lưu lượng xe qua lại rất lớn. Từ nhiều năm thành phố muốn sửa chữa, nhưng không thể thực hiện được vì đó là quốc lộ do Bộ Giao thông Vận tải quản lý. Vừa qua Sở đã có công văn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải giao lại khoảng 3 km từ đường Nguyễn Văn Linh (Bình Chánh) đến cầu Nhị Thiên Đường (quận 8) cho thành phố quản lý để dễ dàng tu bổ sửa chữa. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm."

Không chỉ quốc lộ 50, nhiều tuyến đường ngang qua thành phố đều trong cảnh giặm vá. Đơn cử như đường Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình nối với quận Gò Vấp. Tuyến này chỉ khoảng 4-5 km, mặt đường trồi sụt, hầm hố nước đọng thành những vũng lớn. Nhiều xe máy muốn vượt hết đoạn bị xuống cấp phải mất gần 30 phút. Còn xe tải, xe con phải nhích từng mét, bò qua từng hố voi lớn. Có nhiều đoạn mặt đường bị lún sâu khoảng 0.5 m, mỗi khi xe tải đi ngang qua là toàn bộ thân xe nghiêng như muốn lật.
Còn tuyến đường Chế Lan Viên (Tân Bình) thì toàn bộ xe bốn bánh hầu như không thể vượt qua được. Chỉ xe tải gầm cao, xe gắn máy phải chạy hình chữ S mới vượt qua những hố voi lớn sâu gần 1 m. Nhiều đoạn xe gắn máy phải dẫn bộ do lầy lội. Suốt tuyến đường dài khoảng 500 m, nhưng đã từ nhiều năm nay chưa được đầu tư sửa chữa. Vào ban đêm con đường này không thể lưu thông vì không có đèn đường.
Bạn,
Báo TT dẫn lời viên trưởng phòng quản lý giao thông Sở Giao thông công chính TP SG, cho biết, "hầu hết các tuyến đường đều được duy tu, nhưng sau đó lại xuống cấp như cũ. Nguyên nhân là lượng xe tải nặng lưu thông liên tục nên những đoạn giặm vá bằng cách đổ đá chèn sỏi không thể chịu đựng được."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, liên tục trong 2 năm trở lại đây, tình trạng khai thác chui vàng ở vùng núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị trở thành một thảm trạng xã hội. Liên tiếp trong hai năm 2003-2004, có trên 10 vụ sập hầm, làm hàng chục người bị thương, 1 người chết. SGGP ghi nhận về thảm họa từ việc khai thác tại vùng này như sau.
Theo báo quốc nội, tại TPSG, một bộ phận giới trẻ đang từng ngày làm nghẹt thở dư luận bằng trào lưu đi "cắn" rồ dại. Đi "cắn" trở thành tiếng lóng quen thuộc để chỉ những tay chơi thuốc lắc qua thao tác dùng lưỡi cắn nát những viên thuốc trước khi hóa rồ. Báo Công An TPSG ghi nhận hiện trạng này như sau. Vưà qua, vũ trường L.H (Blue cũ) tiếp tục bị công an kiểm tra
Tại miền Trung, có làng Phò Trạch thuộc xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, là một trong những làng quê có lịch sử lâu đời ở Thừa Thiên Huế. Đây là vùng đất mang đậm dấu tích của thời di dân vào phương Nam cách đây hơn 600 năm. Tại làng này có nghề đan chiếu đệm được ghi vào sử sách. Báo Nét Cố Đô viết về làng này như sau.
Theo báo quốc nội, tại các quận vùng ven thành phố Sài Gòn, những điểm mua bán và tái chế phế liệu hoạt động tràn lan ở vùng ven kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng Chủ riêng tại 1 phường ở quận Tân Phú (quận mới, tách từ quận Tân Bình) , toàn phường có hơn 20 điểm chuyên mua bán, tái chế phế liệu và hầu hết nằm xen lẫn trong khu dân cư vừa gây ô nhiễm môi trường
Còn hơn một tháng nữa mới đến kỳ thi tốt nghiệp bậc trung học cở sở (lớp 9), trung học phổ thông (lớp 12) nhưng không khí học hàng ở các trường trên địa bàn thành phố Sài Gòn đã trở nên " sôi động và hết sức căng thẳng". Học sinh phải đối mặt với việc tăng gần gấp đôi thời lượng học tập, khảo bài, học thêm đối với tất cả các môn thi tốt nghiệp.
Tại xã Đông Quang, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây, trước tình trạng ngai của thánh đủ loại sắc phong, đồ thờ ở rất nhiều ngôi đình đã bị kẻ cắp lấy mất, người dân đã sắm khóa xích sắt to để xích ngai, cất đồ nhà thánh vào các nhà kho rồi bắt vít với những khối bê tông lớn được chôn ngầm dưới đất. Báo An Ninh Thế Giới viết về chuyện này như sau.
Theo báo quốc nội, trước mỗi mùa thi tốt nghiệp trung học bậc cơ sở (lớp 9) và trung học phổ thông (lớp 12) bộ Giáo dục CSVN thường đưa nhiều phương cách để đánh giá "thành tích" của mỗi trường, của mỗi giáo viên. Một trong những phương cách đó là việc dùng tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp làm yếu tố đánh giá thi đua ở bậc học phổ thông đang làm khốn khổ thầy và trò vì những mặt trái của nó.
Theo báo quốc nội dẫn báo cáo của Sở Giao thông công chính thành phố Sài Gòn vưà cho biết, hiện nay ở thành phố Sài Gòn có 102 tên đường trùng nhau ở 280 con đường. Tình trạng trùng tên đường quá nhiều không những gây khó khăn cho các bưu tín viên ngành bưu điện khi phân phối thư, mà còn gây ngộ nhận trong giao dịch và sinh hoạt của người dân.
Theo báo quốc nội dẫn báo cáo của các cơ quan kiểm định về nhà đất, hơn 100 chung cư cũ trên địa bàn thành phố Sài Gòn đang phải đối diện với nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Thế nhưng hiện có hơn 30 ngàn gia đình cư dân vẫn sinh sống "bình chân như vại" trong các chung cư này. Tin Nhanh VN ghi nhận thực trạng tại các chung cư cũ ở Sài Gòn như sau.
Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, cư dân tại nhiều quận, huyện ngoại thành bị thiếu nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Từ đầu tháng 4 đến nay, nhiệt độ đã lên rất cao, nguồn nước tại nhiều khu vực bị cạn kiệt. Báo Lao Động ghi nhận về tình trạng nguồn nước trên địa bàn thành phố SG như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.