Hôm nay,  

Những Phố Thị Hầm Hố

22/10/200300:00:00(Xem: 5668)
Bạn,
Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP SG đang xuống cấp với nhiều hầm hố, loang lổ. Khi người dân than phiền thì đường được giặm vá, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó tình trạng cũ lại tái hiện. Báo Tuổi Trẻ viết như sau.
Tuyến quốc lộ 50 từ TP SG đi Long An, đoạn ngang qua thành phố, dài khoảng 15 km. Trong đó có 6 km thuộc khu vực nội thành đã xuống cấp rất nặng. Năm nào Khu quản lý đường bộ 7 cũng đổ đá giặm vá, nhưng khi công nhân vừa rút đi là đường lại xuống cấp y như cũ. Đây là năm thứ tư, quốc lộ 50 vẫn chỉ là giặm vá tạm bợ, được vài ngày hố voi lại xuất hiện, lề đường bị sạt lở càng nghiêm trọng hơn, một người dân xã Phong Phú (Bình Chánh), nói.
Giặm vá sơ sài nên sau khi xe tải lớn vận chuyển hàng hóa qua con đường này làm đá văng tung tóe. Dọc theo tuyến không có hệ thống thoát nước. Phía trước trường Tiểu học Bình Hưng 2 (Bình Chánh), những hố voi lớn nằm giữa đường. Mỗi lần học sinh đi học bằng xe đạp phải tránh hố, lấn ra giữa đường rất nguy hiểm. Hầu như ngày nào trên tuyến 6 km nằm trên địa bàn hai xã Bình Hưng và Phong Phú đều xảy ra tai nạn do sụp hố. Thay vì đầu tư sửa chữa toàn bộ tuyến, Khu quản lý đường bộ 7 lại đặt hai biển báo hiệu giao thông: Đường xấu, tốc độ tối đa 10 km/giờ. Một phó giám đốc Sở Giao thông công chính TP SG nhìn nhận: "Tuyến đường này quá xấu nhưng lại có vài km nằm trong nội ô thành phố, lưu lượng xe qua lại rất lớn. Từ nhiều năm thành phố muốn sửa chữa, nhưng không thể thực hiện được vì đó là quốc lộ do Bộ Giao thông Vận tải quản lý. Vừa qua Sở đã có công văn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải giao lại khoảng 3 km từ đường Nguyễn Văn Linh (Bình Chánh) đến cầu Nhị Thiên Đường (quận 8) cho thành phố quản lý để dễ dàng tu bổ sửa chữa. Thế nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm."

Không chỉ quốc lộ 50, nhiều tuyến đường ngang qua thành phố đều trong cảnh giặm vá. Đơn cử như đường Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình nối với quận Gò Vấp. Tuyến này chỉ khoảng 4-5 km, mặt đường trồi sụt, hầm hố nước đọng thành những vũng lớn. Nhiều xe máy muốn vượt hết đoạn bị xuống cấp phải mất gần 30 phút. Còn xe tải, xe con phải nhích từng mét, bò qua từng hố voi lớn. Có nhiều đoạn mặt đường bị lún sâu khoảng 0.5 m, mỗi khi xe tải đi ngang qua là toàn bộ thân xe nghiêng như muốn lật.
Còn tuyến đường Chế Lan Viên (Tân Bình) thì toàn bộ xe bốn bánh hầu như không thể vượt qua được. Chỉ xe tải gầm cao, xe gắn máy phải chạy hình chữ S mới vượt qua những hố voi lớn sâu gần 1 m. Nhiều đoạn xe gắn máy phải dẫn bộ do lầy lội. Suốt tuyến đường dài khoảng 500 m, nhưng đã từ nhiều năm nay chưa được đầu tư sửa chữa. Vào ban đêm con đường này không thể lưu thông vì không có đèn đường.
Bạn,
Báo TT dẫn lời viên trưởng phòng quản lý giao thông Sở Giao thông công chính TP SG, cho biết, "hầu hết các tuyến đường đều được duy tu, nhưng sau đó lại xuống cấp như cũ. Nguyên nhân là lượng xe tải nặng lưu thông liên tục nên những đoạn giặm vá bằng cách đổ đá chèn sỏi không thể chịu đựng được."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, tiêu là cây đặc sản và thế mạnh giúp nhiều nông dân thoát nghèo. Nhưng, thời gian gần đây, nông dân Phú Quốc ùn ùn bán vườn tiêu. Các vườn tiêu Phú Quốc tiêu điều, và đặs sản tiêu của đảo này có nguy cơ sắp "tiêu". Báo SGGP ghi nhận về thực trạng này như sau. Ở Phú Quốc những ngày này, chuyện sang bán vườn tiêu đã trở thành cơn sốt.
Theo báo quốc nội, hệ thống giao thông trên địa bàn củamột số quận của thành phố Sài Gòn đang trong tình trạng hư hại nặng. Trên nhiều đoạn đường thuộc các quận Tân Bình, Quận 7, Quận 12, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông do có quá nhiều "ổ gà, ổ trâu" và những vũng nước sâu. Mặt đường còn bị cày nát bởi các xe tải qua lại hàng ngày.
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị so với năm học trước, năm nay chi phí chuẩn bị cho một đứa con đi học tăng khoảng 20%, lại là những khoản chi rất "cơ bản" mà phụ huynh cũng không biết phải cắt giảm khoản nào. Nhiều gia đình phải chạy tiền học cho con ngay từ mùa hè. Báo SGTT ghi lại những trường hợp khốn khó của một số phụ huynh như sau.
Từ ngàn xưa, việc đi buôn bằng đường sông đã trở thành nét đặc trưng của người dân đất phương Nam "lắm kênh nhiều rạch". Thế nhưng trên những nẻo hành trình ngược xuôi đó, dân buôn chuyến luôn đối mặt với bao rủi ro và nạn hiếp đáp từ nhiều phía. Có rong ruổi, lênh đênh trên sông nước cùng họ, mới thấu hiểu những nhọc nhằn
Trên địa bàn tỉnh Thưà Thiên, có 1 vùng đất nằm dọc bờ biển và gần như tách biệt với đất liền. Bao năm rồi người dân nơi đây luôn đối mặt với với bão lũ, nước dâng , cát bay, cát lở... Tai hoạ này đi qua, hiểm nguy kia ập lại. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó, người dân ở đây vẫn bám lấy cát, bám lấy biển để sống trong cảnh khốn cùng. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tại một số địa điểm của các khu rừng nguyên sinh ở đảo Phú Quốc, một loại hình "dịch vụ" đang thu hút đông du khách thuộc nam giới. Trong cái vắng lặng của rừng, du khách chứng kiến những "tiên nữ" 18-20 tuổi trong bộ đồ 2 mảnh đùa giỡn trên dòng suối. Đó là những cô gái đang chiêu dụ khách cùng tắm chung để mát trời ông địa. Phóng viên báo Lao Động kể như sau..
Chuyện xảy ra tại 1 xã ven biển nghèo nàn của tỉnh Thanh Hóa. Trong hoàn cảnh khốn khổ này, dân nghèo đối mặt với đói nghèo, và hơn một nửa số lao động trong xã đã phải tha hương mưu sinh. Báo Lao Động ghi nhận như sau.
Tại một số xã ngoại thành Sài Gòn, từ hơn hai năm nay, đã hình thành những phiên chợ cỏ mà thôi. Người bán và mua đều là nông dân. Cũng nhờ những ngôi chợ này, nhiều dân nghèo ở các tỉnh miền Tây và một số huyện ngoại thành Sài Gòn đã thoát nghèo. Báo SGGP viết về những phiên chợ cỏ và những dân nghèo kiếm sống nhờ nghề cắt cỏ như sau.
Theo báo Thanh Niên, chuyện học Anh văn, điện toán đã thành chuyện thường ngày ở VN, bây giờ muốn theo kịp thời đại thì phải biết thêm nhiều ngoại ngữ khác, đó là câu nói cửa miệng của nhiều thanh niên, thanh nữ hiện nay. Tiếng Nhật, tiếng Đại Hàn đang được giới trẻ VN ưa chuộng, trong đó lợi thế có phần nghiêng về ngôn ngữ đến từ đất nước mặt trời mọc. Báo TN viết như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.