Hôm nay,  

Công Thự Hoang Phế

29/05/200200:00:00(Xem: 5541)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong số công thự Sài Gòn hiện do CSVN quản lý có rất nhiều công thự được xây từ thời Pháp; những cụm biệt thự ở quận 1, quận 3 hết sức quí giá không chỉ về mặt kiến trúc , mà còn về giá trị di chứng lịch sử nhân văn, thế nhưng những ngôi nhà đó đã không được CSVN giữ gìn tương xứng với giá trị của chúng. Thí dụ như sau.

Ngay góc đường Hàm Nghi-Hồ Tùng Mậu, trung tâm phố Wall của SG là một toà nhà cổ kính, trên mái vòm còn những hoa văn sắc sảo. Trước mũi tàu căn nhà và trên những bông sắt vẫn còn những phù điêu khắc chữ BFC. Ba chữ viết tắt đó là dòng chữ chạy vòng cung trước mái vòm "Banque Francaise Commercial "(Ngân hàng Thương mại Pháp). Ngân hàng này được Pháp xây ở khu trung tâm có nhiều nhà băng lớn nhất của Sài Gòn xưa, bên cạnh là Kho Bạc nằm song song nhưng quay mặt ra đường Nguyễn Huệ.

Nếu Kho bạc vốn được Công ty Brossard & Mopin xây (năm 1910) với nét kiến trúc giản dị kiểu Tân Baroque, tường cửa cuốn lớn nhỏ, cố ý không làm át đi cái đẹp của Nhà Xã Tây, nay là trụ sở UB TP, nằm cuối đường Nguyễn Huệ, thì BCF được xây bề thế theo kiểu Art Deco giống như nhà Chú Hỏa (một phần nay là Bảo tàng Mỹ thuật TPSG, trên đường Phó Đức Chính, quận 1) với các bông sắt độc đáo. Nhà gắn liền với các khu phố tây pha nét Anh thời thuộc địa như A Foun, Ban Hap vốn đã có từ rất sớm, vào những năm 1860.

Bây giờ chỉ cần dừng xe lại ngay ngã tư đường nơi có BCF thì bất kỳ ai cũng nghẹt thở bởi mùi xú uế bốc lên nồng nặc từ bên hông tòa nhà này mà hiện đang là trụ sở của công ty thủy sản Chiến Thắng. Bác xe ôm ngay góc đường nói: "Một dãy hông tòa nhà ngay trước mặt đường Hàm Nghi này đã từ lâu trở thành "toilet" công cộng cho người đi đường. Từ bên ngoài nhìn vào, tòa nhà ngày xưa hẳn tuyệt my thì nay đã trở thành một nàng lọ lem! Từ mảng sơn tường bong tróc lỗ chỗ, nhiều ô cửa đã mục nát, đuợc chằm vá bằng đủ thứ mành sáo lôi thôi lếch thếch. Một số cửa gỗ chắc để tiện và "hợp thời trang" đã được thay bằng ô cửa kính nhôm cao câp! Dù sao bên trong tòa nhà tình trạng có vẽ dễ chịu hơn. Những viên gạch lát nền kích thước 2x2 cm lạ lùng (theo KTS Nguyễn Minh Tiến thì đây là loại gạch mozaique rất quí được nhập từ Ý) gần như còn nguyên vẹn; những cột, cầu thang, bancông, tay vịn...với hoa văn cầu kỳ nhưng các mái vòm thì loang lổ vết thấm; vòm kính bên trên đầy rác, bụi và có tầng chỉ là nơi chứa vật liệu phế thải.

Chưa "hoang tàn" như tòa nhà BCF, nhưng nhiều tòa nhà, công thự, biệt thự...khác đang trong tình trạng không duy tu, bảo trì đúng với công năng của nó. Tòa nhà của công ty Xổ số Kiến thiết nằm ở một vị trí rất đẹp trên đường L.D, nhìn từ bề ngoài vẫn có vẻ chỉn chu do được sơn mới. Song lừng lững ngay mặt chính của tòa nhà, đối lập với tổng thể của ngôi nhà, với những trụ cột, cửa đi chạm trổ tinh vi làmột dãy cửa sổ nhôm kính lọc xọc màu trà. Chỉ còn sót lại phía bên hông và sau tòa nhà vài khung cửa gỗ cổ điển.

Bạn,
Cũng theo TT, dù có cảnh báo về mất mát có thể đến với các di sản kiến trúc nhưng vẫn không tránh được chuyện "đau lòng" xảy ra. Như ngôi nhà ba tầng đầu tiên ở Sài Gòn (229 Đồng Khởi, Tự Do cũ) đã bị xóa sổ hay Thư viện xưa kia cũng không còn khi thư viện mới được xây dựng. Một số biệt thự ở quận 3 vào loại tiêu biểu của kiến trúc cảnh quan đô thị Sài Gòn xua cũng đã bị "mổ xẻ" không thương tiếc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sân trường không an toàn tí nào... Lớp học cũng không an toàn... Thậm chí, văn phòng Hiệu trưởng cũng không an toàn.
Vậy là tràn dầu… Chắc là khi rút ruột đã gặp bất ngờ… Báo Môi Trường & Cuộc Sống kể: Trả lời PV VTC News vào tối 18/12, ông Vũ Đức Kính – Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết: “Bước đầu chúng tôi xác định được vào ngày 14/12 xảy ra sự cố tràn dầu, khoảng 3.000 lít dầu tại bể thu gom dầu thừa của cây xăng quân đội nằm sát Cảng Lễ Môn, Khu công nghiệp Lễ Môn, thuộc phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bị nước mưa làm chảy tràn ra khu vực dân sinh.
Vậy là vô địch bóng đá... Hóa ra, Việt Nam bây giờ lên cơn sốt chủ yếu là do: Hoa hậu và bóng đá.
Thê thảm là ô nhiễm môi trường... Đây là những cái chết chậm. Báo Tuổi Trẻ kể: từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.SG cho hay trung bình một người phụ nữ Việt "gánh" trên mình gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm.
Vậy là lương tôi thiểu tăng... cũng không bao nhiêu. Nhưng vẫn rất cần. Báo Thanh Niên kể: Từ ngày 1.1.2019, lương tối thiểu tăng lên 4,18 triệu đồng/tháng... Mức lương tối thiểu vùng quy định nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.
Hai ông Thứ trưởng Bộ Công An ra tòa... Báo Dân Việt kể: Ngày 14/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Cô giáo ỷ thế gần mặt trời Hà Nội mắng học trò, mắng cả gia đình học trò... bị kỷ luật. Báo Giao Thông kể: Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đã cảnh cáo, chuyển trường "giáo viên đuổi học học sinh vì... bố làm thợ xây, mẹ bán hàng".
Vậy là huề... đành phải chờ đá trận chung kết lượt về ở Hà Nội. Giải thi đấu bóng đá AFF Cup 2018 trận Chung kết lượt đi tại Malaysia ngày 11/12/2018 có kết quả: Hai đội tuyển Malaysia -- Việt Nam huề 2-2.
Mưa lũ quá lớn… Chết, bị thương, nhà ngập nước, xa lộ hư hỏng, xe cộ rỉ sét… Bản tin VOV kể: Mưa lũ ở miền Trung làm 6 người chết, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập. Mưa lũ khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân khu 5 cùng lực lượng quân đội, công an địa phương giúp người dân.
Sau Sài Gòn ngập, là tới Nha Trang… và bây giờ là Đà Nẵng ngập nước. Y hệt như ca khúc gì có câu: trời làm cơn lụt mỗi năm. Bây giờ thêm cơ cấu hạ tầng thoát nước yếu kém nữa, là tăng phần bi thảm.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.