Hôm nay,  

Siêu Thị Giành Khách

10/05/199900:00:00(Xem: 13501)
Bạn,
Mô hình siêu thị trên thị trường Sài Gòn đã hình thành từ hơn 5 năm nay. Theo báo cáo của sở Thương mại CSVN Sài Gòn, hiện toàn thành phố có hơn 20 siêu thị, trong đó gần một nửa là thuộc hệ thống quốc doanh. Do những biến động về kinh tế, mãi lực mua sắm của người tiêu dùng ngày càng giảm, trong khi đó các khoản lệ phí về kinh doanh, mức thuế mỗi năm lại tăng, nên gần 2/3 số siêu thị đã phải hoạt động cầm chừng. Để tồn tại, các siêu thị đã tung ra các chương trình khuyến mãi với những thủ thuật riêng, tạo nên một cuộc chạy đua nước rút để giành khách hàng. Hiện trạng kinh doanh và chương trình tiếp thị tại các siêu thị Sài Gòn rất bát nháo như ghi nhận sau đây của báo trong nước:
“Trước áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, các siêu thị chạy đua khuyến mãi. Các chương trình khách hàng thân thiết được tung ra để thu hút khách hàng. Ngoài ra còn có các chương trình bốc thăm trúng thưởng đang rất thịnh hành với các giải thưởng rất hấp dẫn, từ đồ điện gia dụng đến cả xe Honda, xe hơi, vé đi du lịch nước ngoài liệu có bảo đảm tính trung thực-khi mà sở Thương mại chỉ đóng vai thụ động trong việc kiểm soát, ít nơi chủ động xin phép trước, thường khi đã làm rồi thì sở Thương mại mới hay. Trong lịch sử hình thành của siêu thị, Citimart đã từng bị khách hàng kiện ra tòa vì tranh chấp giải thưởng. Nhiều cơ sở và doanh nghiệp cũng than van về tình trạng chiếm dụng vốn của bạn hàng tại một số siêu thị do tư nhân làm chủ. Những khách hàng này ký gửi hàng cho các siêu thị, hàng bán hết nhưng họ vẫn chưa được tiền hoặc muốn lấy tiền đúng hẹn phải biết điều với nhân viên siêu thị. Phần lớn hàng tại siêu thị được bán theo hình thức mua trả chậm, ngăn ngừa một sự vỡ nợ kiểu chợ tại các siêu thị”.

“Một số siêu thị đã tổ chức các cửa hàng tự chọn và cạnh tranh nhau về giá cả một cách ráo riết, tuy nhiên cho đến nay sở Thương mại vẫn chưa có một kế hoạch quản lý nguồn hàng. Các siêu thị đã kinh doanh theo kiểu tự phát. Tại Sài Gòn, cửa hàng tự chọn ra đời sớm nhất và tồn tại lâu nhất là Minimart ở lầu 1 Intershop của quận 1 do công ty Vũng Tàu Sinhaco thành lập cách đây hơn 5 năm. Với sự ra đời một siêu thị khác, Minimart không cạnh tranh lại do vị trí bị khuất trên lầu 1, thời gian lại đóng cửa sớm, nên phải thỏa thuận thuê lại một phần tầng trệt của Intershop vào năm 1998 vừa qua. Ngoài Minimart ở quận 1, công ty Sinhanco lại tiếp tục xây dựng thêm Minimart trong Saigon Superbowl, quy mô nhỏ (diện tích dưới 1 ngàn mét vuông), chủ yếu tiêu thụ hàng ngoại nhập do công ty này làm đại lý, hình thức kinh doanh không năng động. Cách đây 5 năm, vào năm 1994, siêu thị tư nhân đầu tiên ra là Citimart ra đời. Đến nay đã có 3 siêu thị mang tên Citimart tại 3 địa điểm khác nhau, nhưng doanh thu các siêu thị này vẫn không cao do ít khách. Một số siêu thị cùng thời như Seven-Eleven, U-Savemart, Minimart’s Mr Bill, Vạn Khách đến chỉ cầm cự trong một thời gian. Dài hơi là Donamart cũng mới đóng cửa vào đầu năm 1998. Những siêu thị còn lại như Student, Unimart, Bita’s, Chinamart, Vinamart đang hoạt động èo uột, chủ yếu là phục vụ khách trong khu vực. Hai năm trước (1997), siêu thị Miền Đông xuất hiện với mặt bằng kinh doanh áp đảo: 10 ngàn mét vuông, gây lo lắng cho các đồng nghiệp.
Bạn,
Ngoài siêu thị Miền Đông năm nay, siêu Maximark và một vài siêu thị ra đời trước năm 1997 có doanh thu cao và số khách hàng đông, đa số các siêu thị đang ở trong tình èo uột vì vắng khách. Trong hơn 1 năm qua, cũng đã có 6 siêu thị phải dẹp tiệm vì thua lỗ, dù họ đã bỏ ra những khoản tiền lớn cho chiến dịch khuyến mãi quy mô trên thị trường...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là tăng giá xăng dầu... Vậy là tất cả hàng hóa đều sẽ tăng giá, vì tiền vận chuyển đều tăng vọt.
Vậy là cầm nhầm… không phải trộm sao? Phạt hay đưa ra tòa? Hay tha? VietnamNet kể rằng một nữ nhân viên Tân Sơn Nhất 'cầm nhầm' túi nữ trang của khách: Nhặt được túi của khách để quên, nhân viên vệ sinh sân bay Tân Sơn Nhất đem một phần nữ trang đi cầm đồ lấy 20 triệu đồng.
Rừng bị phá cũng là chuyện bình thường, trong khi nhà dân bị xua đuổi, bứng đi mới là chuyện lạ nhưng vẫn xảy ra đều đặn.
Báo Lao Động kể về nỗi băn khoăn khi cứ lấy tiền phạt ra hù dọa học trò và thầy cô... Theo PGS-TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, trong nhà trường, ngoài giáo dục về văn hoá, trí tuệ thì cần cả giáo dục về đạo đức, phẩm chất và mối quan hệ xã hội. Trong giáo dục không phải như thị trường để khi vi phạm luật trật tự trị an có thể phạt bằng tiền.
Kinh tế tăng tốc... đó là cái nhìn chung của các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam. Nhưng vẫn có một số lĩnh vực quan ngại.
Bằng giả, bằng giả... tới một lúc, tìm người có văn bằng thật sẽ hiếm hoi. Báo SGGP kể chuyện: Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động. Chưa bao giờ việc mua bằng giả lại dễ dàng đến như vậy. Không ít người đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… nhằm lọt qua mắt các nhà tuyển dụng, cơ quan, tổ chức
Giáo viên đánh học trò sẽ bị phạt 30 triệu đồng? Cũng là điều để suy nghĩ... Bản tin Zing nêu câu hỏi: 'Lương giáo viên không đủ sống lấy đâu nộp phạt đến 30 triệu đồng?' PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - cho hay điều 32 quy định giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh có thể bị phạt lên đến mức cao nhất 30 triệu đồng không cần thiết và không khả thi, dù xuất phát từ ý tưởng tốt là có chế tài ngăn chặn bảo lực học đường. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra định lượng phạt nhưng không định lượng được mức độ của hình phạt ra sao và lý giải được định nghĩa “thế nào là xâm phạm”?
Có phải Việt Nam đang thiếu Giáo sư Tiến sĩ? Hay là quá dư? Có phải Việt Nam đang thiếu nhà phát minh khoa học? Hay thiếu tài năng để tranh Giải Nobel?
Hành hung phóng viên… chuyện xảy ra tại Hà Đông… Bản tin Infonet kể chuyện 2 phóng viên bị hành hung: Hội nhà báo đề nghị cơ quan Công an trả lời.
Giải Nobel, tới mùa Giải Nobel loan báo rồi. Bản tin VOA kể: Hai nhà khoa học James P. Allison, người Mỹ và Tasuku Honjo, người Nhật, ngày 1/10 được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm thông báo đoạt giải Nobel Y học năm 2018, nhờ phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư, theo Reuters. Các công trình của hai nhà khoa học trong những năm 1990 đã tìm ra “liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch”, giúp điều trị các bệnh ung thư ác tính và ung thư phổi, vốn từ trước đến nay đã rất khó điều trị.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.