Hôm nay,  

Phố Đồ Cổ Buôn Đồ Cũ

08/02/200300:00:00(Xem: 7602)
Bạn,
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, tại trung tâm Sài Gòn có khu phố Lê Công Kiều chuyên bán đồ cổ nổi tiếng, thế nhưng ít người để ý trước đoạn đường sầm uất tập trung chừng 10 tiệm đồ cổ bề thế của khu phố này lại là khu chuyên mua bán đồ cũ. Báo SGTT viết về khu phố này như sau.
Ba con đường Lê Công Kiều, Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình hợp thành “chợ” mua bán lại đủ thứ mặt hàng. Nhiều nhất là đồ gia dụng, dụng cụ sửa chữa lặt vặt trong nhà: remote, tivi, đầu máy, kềm, búa... cũng second-hand. Tất cả đều bày trên đất, người mua - kẻ bán đứng ngồi, tự do lựa chọn. Chợ họp từ 16 g 30 trở đi, nhưng để bán đồ cũ, khách nên đi sớm hơn, khi chợ chưa đông, tiện chuyện thương lượng giá cả. Đi lên trên một chút, gần giáp đường Nguyễn Thái Bình có bà Sáu chuyên thu mua đồ giả cổ, đồ trang trí như sơn mài, sơn dầu, đôn đá... đã qua sử dụng. “Tiệm” của bà cũng nằm ngoài vỉa hè nhưng “mở cửa” sớm từ 9 giờ sáng.
Tiệm thu mua đồ cũ ngày càng hiếm do hầu hết quần áo nhiều người có khuynh hướng đem cho lại bà con dưới quê hoặc đóng góp cho các hội từ thiện. Bên hông chợ Xóm Củi, phường 11, quận 8 trước có 3 - 4 tiệm mua quần áo cũ tận nhà, giờ còn mỗi chị A Lìn. Chị Lìn mua đi bán lại ngay tại chỗ, khách hàng thường là người có thu nhập thấp hoặc dân nhập cư làm việc ở cảng cá. Chợ đồ cũ Bà Chiểu, mấy năm nay cũng vắng người thu mua vì lượng hàng “si” đánh từ Campuchia về quá nhiều, mua loại này tính theo kiện, gặp may lời gấp trăm lần mua đồ cũ. Có một khu đồ cũ khá đặc biệt: chuyên thu mua “hàng cao cấp” (mặc qua chừng hai, ba nước) ở đường Nguyễn Hữu Cầu, quận 1. Khu bán đồ si này, ngoài mua hàng Campuchia còn thu mua luôn quần áo, giày dép, túi xách đã qua sử dụng nhưng phải còn mới hơn 70%.

Thanh lý đồ trang trí nội thất, vật liệu xây dựng có thể đến đường Hàm Tử (phường 10) phần giáp ranh Trần Văn Kiểu, khu này tập trung nhiều tiệm thu đồ cũ lẫn mới. Nhiều mặt hàng tưởng chừng khó thanh lý: gạch men, cửa sắt, cửa kiếng, cầu thang... chỗ này cũng nhận mua và có xe vận chuyển. Tiệm số 386 Phạm Thế Hiển, quận 8, mua đồ gỗ đã qua sử dụng từ giường tủ đến kệ sách, bàn nước...
Vào dịp Tết, khu bán đồ cũ càng nhộn nhịp. Nhưng xu hướng chung người mua rất thận trọng khi thu hàng những ngày cận tết, nhất là quần áo. Do đa số đồ cũ đều phải lọc, chia từng nhóm riêng, thậm chí tân trang trước khi bán lại. Trong khi đó, ra giêng hầu như không ai có tiền sắm thêm đồ “mới”. Trái lại, người kinh doanh hàng trang trí nội thất, vật liệu xây dựng cũ lại vào mùa mua bán vì cuối năm là dịp sửa nhà, mua đồ mới, nên bao nhiêu cũng thu.
Bạn,
Cũng theo SGTT, người bán tùy theo chất lượng còn lại của hàng mà định giá. Quần áo cũ đồ bộ, đồ lửng bán tính ký, trung bình 7 ngàn đồng/kg, quần jean, quần tây... từ 3 ngàn - 5 ngàn đồng/cái; riêng khu Nguyễn Hữu Cầu, một cái áo đầm mới, còn mốt có khi được mua 20 ngàn- 30 ngàn đồng/cái. Gạch bông hay gạch men khi thu mua thường tính đổ đồng trọn gói kể cả công vận chuyển từ 7 ngàn đồng/m2 trở lên. Khó nhất là định giá đồ gỗ vì loại này thường khó hư, mà khi hư thì khó tân trang. Món nào còn nguyên vẹn thì giá thu khoảng 1/3 giá trị ban đầu, món nào hư nhưng có thể khắc phục, làm mới, đánh vecni, thay chân bàn, ghế... thì chủ tiệm tuỳ theo mức độ sửa chữa mà định giá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Tuổi Trẻ, tại thành phố Sài Gòn, chơi cá cảnh đang trở thành một phong trào thời thượng, niềm đam mê đối với nhiều người, từ giới "đại gia" cho đến giới bình dân với lắm chuyện bi, hài và những bí mật bất ngờ phía sau thú chơi tao nhã này.
Theo báo Sài Gòn, hơn 1 tháng qua , tỉnh Lâm Đồng, dịch ruồi xuất hiện dày đặc ở xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, khiến người dân khốn đốn, mọi sinh hoạt của gia đình bị rối loạn.
Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có 1 ngôi làng được cư dân địa phương gọi là "làng đi bộ".
Theo báo SGGP, tại miền Tây Nam phần, tỉnh Đồng Tháp là một trong những địa phương chủ trương phát triển đàn bò sữa. Nông dân cứ ngỡ nuôi bò sữa lời hơn làm lúa, nào ngờ mới mua về đã gặp đại họa như bò già, bò bệnh dẫn đến thua lỗ, nợ nần chồng chất.
Theo báo Sài Gòn, tại vùng sông nước tỉnh Đồng Nai, vài năm trở lại đây, trên lòng hồ Trị An xuất hiện một loài cá la mà dân địa phương gọi là cá "hoàng đế."
Theo báo điện tử Net Cố Đô, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có 1 ngôi làng ở vào vị trí địa lý đặc biệt: trước làng là biển Đông, sau làng là đầm phá Tam Giang
Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam, nhiều ngày qua, trên địa bàn một số xã của tỉnh Bình Dương, bọ đen xuất hiện dày đặc trong nhà dân.
Theo các nhà môi trường, thành phố Sài Gòn có hệ thống kênh rạch chằng chịt, và đây là một lợi thế , vừa cung cấp nước vừa tạo cảnh quan thoáng đãng, thuận tiện cho giao thông thủy.
Theo báo Thanh Niên, tại khu vực đồng bằng tỉnh Bình Định, lần đầu tiên trong vòng hàng chục năm qua, người dân ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, nhìn thấy dấu chân, nghe tiếng gầm của cọp quanh khu vực dân cư.
Theo báo Sài Gòn, tại VN, chưa bao giờ cơn lốc hàng giả tấn công thị trường dữ dội như hiện nay. Nhiều sản phẩm trong nước làm nhái của nhau
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.