Hôm nay,  

Đại Học Liên Kết

30/11/199900:00:00(Xem: 7410)
Bạn,
Từ đầu thập niên 90, khi kinh tế thị trường lan cả vào cả ngành giáo dục, nhiều trường đại học ở Hà Nội đã tìm cách tăng thêm doanh thu bằng phương thức liên kết đào tạo với nhiều trường ở Sài Gòn và một số tỉnh phía Nam, mặc dù tại các nơi này có nhiều trường cùng ngành nghề. Để có thể thực hiện dễ dàng phương thức liên kết, các trường đại học ở phía Bắc thường chọn “đối tác” là một trường Cao đẳng ở địa phương và đưa ra một số giao ước như: phía Bắc trách nhiệm giảng dạy, cấp bằng, phía Nam lo tuyển sinh và thu tiền, địa điểm học. Tỷ lệ chia tiền tùy theo số lượng sinh viên ghi danh theo học và sự thỏa thuận giữa hai trường. Trong việc hợp tác này, việc dạy và học rất tà tà, sinh viên được nghỉ học dài dài như ghi nhận sau đây của báo Sài Gòn:

Trường Đại học Thương mại Hà Nội là một trong những trường đổ bộ vào Nam khá sớm. Năm 1991, trường này đã bắt tay với trường Cao đẳng kinh tế đối ngoại TP.HCM chiêu sinh đào tạo các ngành được xem như thời thượng lúc bấy giờ như: quản trị kinh doanh, kế toán và từ đó đến nay có khoảng 4 ngàn sinh viên tốt nghiệp, nghĩa là bình quân hai năm lại có 1 ngàn cử nhân ra trường.

Trong thực tế, lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm có lẽ còn cao hơn nếu như sinh viên của trường không bị nghỉ học dài hạn. Trong một lần ghé thăm cơ sở đào tạo của trường, đập vào mắt chúng tôi là một thông báo lững lờ: “Hôm nay lớp K6-Quản trị Kinh Doanh nghỉ” mà không có lời hẹn ước nào cho ngày đi học lại. Hơn nửa tháng sau, lớp K6 Quản trị Kinh doanh này được học tiếp một buổi (ngày 20-9) để rồi hai ngày sau, sinh viên lại nhận được một thông báo quen thuộc: Lớp K6 Quản trị Kinh doanh nghỉ đến ngày 25-10 học lại bình thường. Còn lớp K6 Kế toán thì nghỉ đến 25-11 học lại bình thường. Một sinh viên lớp K6 Kế toán cho biết: Đây là nỗi ám ảnh thường trực của chúng tôi, hôm nào có thông báo nghỉ kèm theo thời gian học lại là may mắn lắm rồi. Còn không, phải liên tục đến trường để chờ được học. Trong vòng hai năm đầu, các sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh học 25 môn (1.305 tiết), nhưng từ tháng 8-1999 sinh viên chỉ học được 270 tiết (5 môn) nghĩa là lúc thì thầy dạy dồn dập, lúc thì vừa học vừa chơi. Và trong ba tháng còn lại của năm 1999, liệu trường có bảo đảm được đúng tiến độ giảng dạy như đã đề ra.

Lý giải điều này, ông Lê Văn Triều-phụ trách khối đào tạo tại chức trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại cho biết: Đây chỉ là cơ sở để trường Đại học Thương mại Hà Nội thuê mướn đào tạo. Việc trễ nải, èo uột trong việc học của sinh viên các năm cuối là do giáo viên ở Hà Nội đảm trách chưa vào dạy, nên một số môn phụ phải nghỉ theo. Một trường khác cũng đến từ phía Bắc chiêu sinh rầm rộ là Đại học Bách Khoa Hà Nội liên kết với trường điện toán Cadasa TP đào tạo bằng cử nhân cao đẳng các ngành tin học, quản trị kinh doanh. Các sinh viên năm cuối của trường này không chỉ long đong giờ học, mà còn phải liên tục di chuyển địa điểm. Một sinh viên khóa 4 vừa tốt nghiệp cho biết: Học kỳ đầu, sinh viên được học ở trường Cao đẳng Sư phạm, sau đó chuyển qua học ở nhà văn hóa Quận 10, rồi Nhà Thiếu nhi thành phố, trung tâm Dạy nghề Bình Thạnh. Khi chúng tôi vào học có hai lớp buổi sáng, nhưng sang năm thứ hai lại gộp chung một lớp với hơn 150 người. Có khi chúng tôi chỉ được học một buổi một tuần, liên tục như thế vì thế giáo viên.

Bạn,
Cũng theo ghi nhận trên, chuyện sinh viên hết học cơ sở này đến cơ sở khác do tình trạng “ít chỗ học, nhiều sinh viên” như hiện nay: kinh phí thuê mướn quá cao nên các trường cũng phải luôn “hạch toán” chỗ học nào cho rẻ. Và phía sau sự toan tính đầy tính thị trường trong hình thức liên kết, chỉ có sinh viên là bị thiệt thòi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn có bao giờ đi làm từ thiện? Đơn giản nhất, hẳn là bạn đã từng rút giấy bạc lẻ để tặng cho những người ăn xin hè phô, hay những người ăn xin ngồi la liệt ngoài cổng chùa những ngày lễ.
Có một thiên đường đồng tính đang hình thành tại Đông Nam Á: đất nước Việt Nam của chúng ta. Chính thức, luật pháp không còn kỳ thị nữa.
Câu hỏi nên nêu lên, vì các bác ngồi trên đầu trên cổ dân, bất kể bằng cấp giả hay thành tích dỏm... Và đa số đều vướng vào tham nhũng. Nói đa số, vì không lẽ nói là tất cả.
“Sáng nay (8/1), kỳ thi HSG quốc gia đã bắt đầu. Đề môn Văn nhận được nhiều ý kiến bình luận, người đánh giá đề hay nhưng cá nhân khác cho rằng cách diễn đạt khiến học sinh bị rối.
Có phải Việt Nam đang nghèo hơn? Xin hãy nhìn kỹ, nghĩ kỹ... rằng có phải Việt Nam đang nghèo hơn? Hình như thế.
Báo Tiền Phong có bản tin “Hàng loạt sai phạm thi công chức ở Bộ Công Thương” trong đó cho biết chuyện thi cử đầy gian lận.
Không phải tất cả các tai nạn lao động đều bất khả kháng... Có khi tai nạn lao động vì do công nhân sơ xuất,
“Giá xăng dầu hiện nay đang giảm mạnh nhưng nếu tăng trở lại thì áp lực sẽ rất ghê gớm. Chưa kể năm 2015 chu kỳ điều chỉnh giá các mặt hàng, dịch vụ như điện, than cho sản xuất điện, y tế, giáo dục… sẽ diễn ra”...
“Được phê duyệt kinh phí hỗ trợ chuyển đổi nghề và đào tạo việc làm đã hơn 4 năm nhưng 12 hộ dân vẫn chưa được nhận tiền vì cơ quan tỉnh - huyện còn… chờ nhau
Bản thân tôi vân ngưỡng mộ nhà văn Phạm Thị Hoài, từ cả những thời chưa có Internet; lúc đó muôn đọc là phải mua sách bản giấy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.