Hôm nay,  

Nguy Cơ Cuối Năm

31/12/199900:00:00(Xem: 7979)
Bạn,
Trong một lá thư trước, chúng tôi có đề cập đến nguy cơ Sài Gòn có thể bị ngập lụt một khi hồ chứa nước Dầu Tiếng bị tràn. Đến nay, nguy cơ đó chưa xảy ra nhờ thời tiết ở quanh Sài Gòn không có những trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ như ở Miền Trung vừa qua. Ngoài nguy cơ nói trên, những gia đình cư dân sống dọc theo sông Sài Gòn thì nguy cơ bờ đất bị sạt lỡ đang đe dọa họ. Theo ghi nhận của các báo trong nước, hiện nay dọc nhánh sông Sài Gòn trên địa bàn huyện Củ Chi, và trên tuyến sông Đồng Nai, Đồng Tranh (huyện Cần Giờ), tình trạng khai thác cát bừa bãi đang là mối lo lớn cho các địa phương về nguy cơ gây sạt lỡ, ảnh hưởng đến các công trình xây dựng và gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường thủy. Một phóng viên báo Người Lao Động đã ghi lại tình trạng này như sau:

Chúng tôi có mặt tại nhánh sông Sài Gòn thuộc xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi. Ở đây có 4, 5 xuồng nhỏ tải trọng từ 5 mét khối đến 20 mét khối đang sử dụng máy hút bơm cát trái phép. Sau khi bơm đầy cát, bình quân từ 5 đến 7 mét khối cát/ghe, các chủ ghe chở cát về các điểm bán vật liệu trên địa bàn huyện Củ Chi và tỉnh Bình Dương để tiêu thụ. Ông Phạm Văn Tay, chủ tịch xã Phú Hòa Đông, bức xúc nói: Nạn khai thác cát trái phép thường xuyên diễn ra ở đây, chúng tôi liên tục nhận được đơn thư phản ánh sự bất bình của người dân về tình trạng này. Chúng tôi đã cử các toán tuần tra, ngăn chận nhưng những nhóm này vẫn lén lút hoạt động vào những lúc vắng người, vào ban đêm. Tương tự, các xã dọc theo tuyến sông Sài Gòn thuộc huyện Củ Chi như Nhuận Đức, Trung An, An Nhơn Tây, Phú Mỹ Hưng, An Phú...hiện nay tình trạng khai thác trái phép diễn ra thường xuyên.

Ông Mười Phú, một người dân ở ấp Bốn Phú, xã Trung An có nhà sát mé sông, than thở: Nạn khai thác cát như hiện nay sẽ gây sạt lở đến các nhà hộ dân tại các khu vực này. Theo tài liệu của huyện Củ Chi hiện tại nhánh sông Sài Gòn trên địa bàn huyện này có gần 20 xuồng ghe thường xuyên lén lút khai thác tại gần 10 địa điểm, bình quân khai thác 2-3 đợt vào ban ngày lẫn ban đêm. Việc khai thác cát trái phép này làm thay đổi dòng chảy gây sạt lở ở hai bên sông, ảnh hưởng đến nhà cửa của hàng trăm hộ dân tại các khu vực này. Đặc biệt, đoạn sông khu vực Bến Được bị khai thác cát làm ảnh hưởng đến công trình. Hầu hết cá xuồng ghe này không có giấy phép hành nghề. Người khai thác phần lớn là dân nghèo từ các tỉnh Miền Tây đến và đều không có giấy tờ tùy thân.

Tại tuyến sông Đồng Tranh huyện Cần Giờ, tình trạng khai thác cát tập trung ở các xã Tam Thôn Hiệp, Bình Khánh. Theo lời của Ông Nguyễn Văn Nho, chủ tịch xã Bình Khánh, thì hiện có trên 60 hộ dân ở ven sông báo cáo là nhà bị sạt lở. Theo họ, một trong những nguyên nhân chính là do tình trạng khai thác cát liên tục bằng các xà lan xáng cạp với công suất 400 CV-500 CV tại đây. Riêng tuyến sông Đồng Nai-đoạn từ quận 9 đến quận 2 do Công ty Khai thác cát Đồng Nai và Xí nghiệp Vật liệu Xây dựng Thủ Đức-trực tiếp khai thác.

Bạn,
Trình bày về sự khai thác cát của công ty và xí nghiệp nói trên, viên trưởng thanh tra “Đoạn quản lý đường sông số 10” cho biết đã than rằng hai đơn vị cũng đã vi phạm những quy định về khai thác. Viên chức này cho biết: theo đồ án khai thác, ở đây chỉ được sử dụng 12 xà lan xáng cạp nhưng trên thực tế có đến 24 xáng cạp được luân phiên sử dụng lấy cát, tạo nên độ sâu vượt quá yêu cầu, làm rối loạn dòng chảy, ảnh hưởng đến môi trường và gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên tuyến đường sông này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giang hồ lúc nào cũng có chuyện. Nơi cao cấp sẽ là đòn phép giang hồ kiểu Chính Trị Bộ thanh trừng nhau. Thấp hơn là giang hồ đường phố... Báo Sao Star kể chuyện Sài Gòn: Hai nhóm giang hồ Sài Gòn hỗn chiến như phim chưởng, một người tử vong.
Đôi khi có những cái bất ngờ trong đời... khi đi lao động xuất khẩu, ai cũng hy vọng đổi đời, sẽ thăng tiến kinh tế... nhưng đâu ai ngờ họa lớn tiềm ẩn nơi đường xa.
Có chuyện mua ghế cả tỷ đông chăng? Rằng thưa là có. Mua ghế tốn bộn bạc. Đó là lời cáo buộc của một ông quan lớn, đã về hưu từ lâu.
Làm đẹp là làm cho đẹp hơn… nếu đã sẵn có nhan sắc. Nhưng nếu kém người, làm đẹp là phải nhờ tới dao kéo… Thế là nguy hiểm, khi gặp thẩm mỹ dỏm.
Bi thảm vì xe cũ: báo Người Lao Động kể rằng hàng ngàn tài xế sắp mất việc vì taxi hết niên hạn. Bộ Giao thông Vận tải đã bác đề nghị xin nới niên hạn taxi thêm 12 tháng, đồng thời yêu cầu Hiệp hội Taxi Hà Nội vận động hội viên chấp hành theo Nghị định 86 về niên hạn taxi...
Nếu Việt Nam không có tham nhũng? Nghĩa là, nếu nghiêm ngặt, không có tham nhũng? Xã hội sẽ không chạy bình thường được, có thể thấy như thế. Bởi vì, lương cán bộ không sống nổi. Chúng ta từng đọc thấy có một số công an bỏ nghề, xin xuất ngũ để vào Sài Gòn kiếm nghề khác mưu sinh, vì lương công an không sống nổi. Huống gì là lương công nhân…
Hình như ngộ độc là chuyện quanh năm. Không nơi này là chỗ nọ, không đau bụng nhiều thì đau bụng ít… ăn cơm xong, may mà chưa đi bệnh viện là mừng.
Nhiều báo đăng tin: Ngày 8/12, Bộ Công an có quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng, nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (2011-2016), Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (2008-2011), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (2005-2008) -- vì làm PVN mất 800 tỷ đồng.
Cứ tưởng là qua mặt Hoa Kỳ, vậy mà chuyện thép Tàu với thép Việt bị lộ rồi. Báo Pháp Luật mới nêu câu hỏi: Vì sao Mỹ áp thuế trừng phạt 'khủng' lên thép Việt? Ai nói rằng Trump hài lòng với Trọng và Fook? Vậy mà phạt thuế tới 265%...
Kinh tế Việt Nam hiện nay tốt hơn 50 năm về trước? Dĩ nhiên, bởi vì người dân đa số hài lòng vì có điện thoại di động, có tiệm Internet để vào gửi email hay chơi game... Nhưng có những cái tốt đẹp ở Miền Nam đã bị xóa sô hẳn.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.