Hôm nay,  

Thi Chim Hót

18/05/200600:00:00(Xem: 5450)

Theo báo Đồng Nai, tại thành phố Biên Hòa, có một câu lạc bộ giải trí  dành cho dân chơi chim được thành lập từ năm 1998,  danh xưng là "câu lạc bộ chim hót 198". Con số 198 là số nhà của người sáng lập, tọa lạc trên một con đường mới của Biên Hòa. Trước đó, khi chưa có con đường mới, câu lạc bộ nằm trong hẻm sâu vậy mà đã quy tụ dân chơi chim hót ở Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sài Gòn. Trong tỉnh thì có dân chơi chim từ các huyện và thành phố Biên Hòa đến tham dự các cuộc thi chim hót. Trong bài phóng sự về thú chơi chim, báo Đồng Nai đã ghi nhận về các cuộc thi ở câu lạc bộ này qua trích đoạn như sau.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Mới sáng đầu tuần mà ở câu lạc bộ chim hót 198 trên đường mới công viên Biên Hùng thuộc phường Trung Dũng (thành phố Biên Hòa) đã có gần 30 người ngồi im lặng bên bàn cà phê say sưa nghe chim hót. Trên giàn sắt trước dân được che mát bởi hàng cây bạch đàn, tràm bông vàng rợp bóng, treo mấy chục cái lồng với những "danh ca" có cánh như: họa mi, chích chòe, sơn ca... Ông Hai Long, chủ nhiệm Câu lạc chim hót 198 Biên Hòa cho biết: Sau đợt dịch cúm gia cầm đến nay, phong trào chơi chim hót bị sụt giảm nghiêm trọng. Hồi trước số người tham gia trong câu lạc bộ này có trên 300 và có những cuộc thi chim hót thu hút đến 230 lồng chim. Bây giờ mỗi sáng chỉ còn khoảng 20-30 người mang lồng đến chơi chim hót. Chỉ có sáng thứ bảy và chủ nhật mới đông hơn, nhưng cũng chưa tới 100 người.

 

Ông Hai Long cho biết thêm: Câu lạc bộ không tổ chức đá chim và không chơi chim đá, nhưng chỉ với việc chơi chim hót thôi đã thu hút đông đảo người tham gia, không những người lớn tuổi mà gần đây còn có nhiều thanh thiếu niên, phụ nữ cũng tỏ ra yêu thích môn chơi tao nhã được xếp đầu trong các thú chơi là "chim, hoa, cá, kiểng" này. Ông cũng cho biết là trong giới chơi chim hót, người ta xếp loại: "Nhứt sơn ca, nhì họa mi, tam than (chích chòe đen), tứ lửa (chích chòe lông đỏ)" nhưng hiện nay dân chơi chim ở Biên Hòa rất chuộng chích chòe lửa. Một dân chơi chim hót lâu năm cho biết việc thi hót cũng có tiêu chuẩn hẳn hoi. Đó là chim phải hót dài, hót thanh tao, biết đổi giọng và biết luyến lái. Ngoài thanh là phần hót, chim dự thi còn phải đạt 2 tiêu chuẩn nữa là sắc và bộ. Chim phải có màu lông đẹp và khi thi hót phải biết phun đuôi và ra bộ. Những con chim bổi, chim dự thi lần đầu thường cú rủ hoặc sựng lại khi nghe tiếng hót có cường lực mạnh của đối phương.

 

Bạn,

 

Cũng theo báo Đồng Nai, do  quy định chim thi hót phải đủ "thanh, sắc, bộ" nên trong năm, mùa thi chim hót rộ nhất là từ khoảng sau Tết âm lịch đến đầu tháng 5. Đây là thời điểm chim sung nhất, còn bước vào mùa mưa thì chim bắt đầu rớt lông không bảo đảm quy định về sắc, mà thanh cũng kém phong độ. Về sức thu hút của thú chơi này, ông Hai Long cho biết có nhiều người đã bán lồng, thả chim tuyên bố nghỉ chơi thế mà chợt nghe một tiếng chim hót, tiếng gù gù của con cu đất đã ngứa ngáy không yên và lại sắm lồng, mua chim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Núi Cấm vẫn không ngưng các huyền thoại: từ nơi tu hành của các bậc kỳ nhân, cho tới nơi ẩn tích của các đaị võ sư danh trấn giang hồ, tới chuyện cọp ra nằm nghe tụng kinh.... và bây giờ là chuyện đại gia lên núi Cấm mua đất 'long mạch' để con cháu đời đời giàu sang phú quý.
Chuyện vừa mới xảy ra tại VN, làm biết bao nhiêu Phật Tử nản lòng: một nhà sư lên sân khấu hôn môi với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Chưa hết, đây là buổi văn nghệ gây quỹ, nghĩa là sư đã phạm giới vui chơi văn nghệ. Chưa hết, sư lại lấy tiền ra mua một chai rượu -- Nghĩa là xài tiền chúng sinh cúng dường, và mua một món bị giới luật cấm.
Với lòng tin, chúng ta có thể nhìn ra đủ thứ hình Phật, Chúa, Tiên, Thánh... trên các chòm mây. Tất nhiên, nói thế chỉ đơn giản có ý rằng chính nhân loaị đã nhận ra đủ thứ hiện tượng tùy tâm hóa hiện. Có thể là có thật, cũng có thể là ảo tưởng. Nhưng ít nhất, niềm tin vào cảnh giới siêu hình sẽ gìn giữ chúng ta trong cương vực đaọ đức. Không dám làm ác nữa. Hoặc giả, sẽ giảm bớt làm ác.
Mỗi dân tộc đều có một nền văn hóa riêng biệt, trong đó âm nhạc là một mảng gìn giữ di sản trao truyền nhiều đời. Dĩ nhiên, qua thời gian rồi sẽ có những mảng biến mất, nhưng không vì thế mà chúng ta phải hấp tấp chạy theo nhạc Tây,
Có cầu, tất có cung. Đó là quy luật thị trường. Tự nhiên như thế. Có những chuyện muôn đời đã thấy như thế. Cứ nhìn vào thị trường cũng thấy, các cửa khẩu biên giới đang là nơi tuôn vào gà lậu, gạo lậu, điện thoại lậu, vàng lậu, vân vân... nghĩa là đủ thứ thượng vàng hạ cám.
Người nông dân trước giờ được ca ngợi là chỗ dựa của đảng và nhà nước CSVN, nhưng bây giờ thì hết rồi. Bất kể rằng, nông dân thời nào cũng muốn bình yên, vì muốn lo chuyện cơm no, áo ấm là đủ.
Ngày xưa, đọc truyện Tàu, cứ nghe chuyện dân giang hồ ưa đặt trạm để thu tiền mãi lộ, tớ chẳng hiểu bao nhiêu. Bây giờ ngẫm chuyện nước mình thì mới ngộ ra lắm chuyện.
Một thời chúng ta nghe chuyện rằng xã hội chủ nghĩa là nơi ai cũng có cơ hội bình đẳng, nơi ai cũng “làm theo lao động, hưởng theo nhu cầu,” nhưng rồi những hình ảnh mơ tưởng này đã tan vỡ từ mấy thập niên nay, kể từ khi Miền Bắc khám phá ra một Miền Nam của thịnh vượng, của tự do, của dân chủ, và của tử tế nhiều lần hơn.
Có vẻ như Việt Nam đang lạm phát văn bằng. Kể cả văn bằng Tiến sĩ. Chuyện mới lạ, nước vẫn nghèo, mà văn bằng Tiến sĩ đầy phố, chẳng thấy phát minh gì, chỉ thấy “thật, giả” không còn phân biệt nổi.
Đất nước vẫn còn lúng túng, cứ như dường chưa biết phải đổi mới giáo dục ra sao để có thể chạy kịp với các nước láng giềng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.