Hôm nay,  

Thấp Thỏm Chờ Dời Nhà

29/06/200600:00:00(Xem: 3001)

Bạn,

Theo báo SGGP, thành phố Sài Gòn hiện có hàng trăm chung cư cũ, thời gian sử dụng trên 30 năm, đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng. Đặc biệt, trên 100 chung cư đang đứng trước nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa. Thế nhưng, tiến trình tu bổ, tháo dỡ các chung cư cũ này vẫn đang giậm chân tại chỗ do thiếu đất xây nhà tái định cư.  Hàng ngàn gia đình lại phải tiếp tục chờ trong thấp thỏm, lo âu. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này tại một số chung cư như sau.

Tại thành phố SG, một trong những chung cư cũ được báo độ tình trạng xuống cấp lâu nay và nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào là chung cư 727 Trần Hưng Đạo (gồm 13 tầng - quận 5). Mặc dù đã được cảnh báo, sau đó kế hoạch cải tạo cũng đã có cách đây gần chục năm, tuy nhiên đến cuối tháng 6-2006, trên 500 gia đình với hàng ngàn người vẫn phải trú ngụ tại đây. Trưởng ban quản trị chung cư 727 Nguyễn Hữu Chinh than: "Lúc nào giải tỏa, lộ trình ra sao phải công bố cho dân rõ, chứ năm nào cũng nói đã có kế hoạch và tiếp tục... chờ. Nhưng chờ cả chục năm nay vẫn không thấy động tĩnh gì, người dân nói đùa với nhau rằng: chắc là chờ đến ngày... chung cư sập". Tình trạng xuống cấp như thấm dột, tường bong rơi xuống từng mảng lớn rất ngày một nghiêm trọng hơn, thế nhưng cơ quan chủ quản vịn vào cái cớ "sắp đập bỏ rồi" nên không duy tu, sửa chữa".

Trên địa bàn quận 5 hiện có ít nhất 10 chung cư cũ xuống cấp cần phải được sửa chữa, cải tạo ngay. Trong khi đó, tiến trình xây dựng các dự án chung cư tái định cư cũng rất chậm chạp. Tại quận 10 hiện có đến 45 chung cư và 43 nhà tập thể với gần 5,600 gia đình đang sinh sống. Các chung cư đều được xây dựng trên 35 năm với kết cấu bán kiên cố (sàn bê tông giả, khung thép...). Hầu hết nhà tập thể và 36 chung cư hiện đã quá niên hạn sử dụng, xuống cấp trầm trọng và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Trên địa bàn quận 6 cũng có gần 40 chung cư xuống cấp, trong đó có 5 chung cư đã xuống cấp nặng. Cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh), đầy những vết loang lổ do trám, sửa trần nhà thì bong tróc còn trơ lại những thanh thép rỉ sét. Tại lô số 4, 6, hai dãy chung cư bị nghiêng lún châu đầu vào nhau, có nơi hẹp nhất đo được hơn 1m. Một số gia đình cư dân cho biết, đồ vật đặt trong nhà đều không thể nằm thăng bằng mà luôn có độ dốc, nghiêng. Theo trình bày của người dân, các chung cư tại Thanh Đa đang có hiện tượng lún đều, có lô trần tầng trệt chỉ còn 1.8 mét so với thềm.

Bạn,

Báo SGGP cho biết: theo ước tính, để di dời, giải tỏa trên 27 ngàn căn nhà của gia đình cư dân (khoảng 140 ngàn người) đang sinh sống tại các chung cư cũ trên địa bàn TPSG phải cần xấp xỉ 1 triệu mét vuông nhà tái định cư. Đây là vấn đề nan giải đối với TPSG, bởi diện tích dành cho các khu  nhà tái định cư hiện nay rất khan hiếm. Điều lo ngại là với tình trạng hư hại nhanh như vậy thì dân trong các chung cư này luôn sống nỗi lo chung cư bị sập. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là tăng thuế... các quan chức ngồi ở Hà Nội suy nghĩ đơn giản rằng hễ nợ công nhiêu, là phải tăng thuế toàn quôc. Làm sao bây giờ.
Câu chuyện bác sĩ cho nhầm thuốc rất là nhức nhối… Trao thuốc phá thai mà tưởng nhầm là thuốc dưỡng thai. Ngay cả khi cứu được bào thai, không chắc gì em bé ra đã được bình thường… Báo Sao Star kể chuyện Tiền Giang: Thay vì đưa thuốc dưỡng, bác sĩ phát nhầm thuốc phá thai cho 3 sản phụ khiến 1 người mất con…
Vậy là có hy vọng hòa hợp hòa giải ở bán đảo Triều Tiên, khi Bắc Hàn trải thảm mời hàng trăm nghệ sĩ Nam Hàn ra Bắc trình diễn. Hy vọng thống nhất vẫn còn xa, nhưng thấy rõ là dấu hiệu tan băng đã thấy.
Mỗi năm, vào ngày 1 tháng 4... là có những bản tin dỏm, tin giả, tin vịt... tung ra để cười chơi cho vui. Ngày tung tin giả đó gọi là Ngày Cá Tháng Tư.
Tiến sĩ dòm là thấy rồi, khắp nơi... Bây giờ, trường hợp lộ quá, mới bị khởi tố. Báo Giáo Dục VN kể chuyện: Một Tiến sĩ dởm bị khởi tố... Trong khi đang bị điều tra, Tiến sĩ “dỏm” này vẫn gửi đơn xin việc đến một trường đại học ở Hà Nội.
Chuyện thủy điện gây tác hại, ai cũng biết. Nhưng chính phủ lúc nào cũng chậm thú tội... vì nói thủy điện, phải là công ty nhà nước hoặc của VN, hoặc của các nước. Lợi ít, hại nhiều. Vì không có gì bình thường, khi triệt hạ thiên nhiên.
Vậy là Mỹ làm thêm một cử chỉ đẹp, theo tin RFA: Hoa Kỳ vừa chuyển giao 6 tàu tuần duyên Metal Shark cùng với các trang thiết bị cho một trung tâm huấn luyện và xưởng bảo dưỡng với tổng trị giá 20 triệu đô la cho Việt Nam. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo tin này hôm 29/3.
Vậy là lộ lý do ông Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đi Tây: chủ yếu xin đầu tư, không thấy chiến lược đối tác gì...
Vậy là lộ ra chuyện rút ruột công trình khi xây cổng trường... Thế là, sập cổng trường, đè chết học trò. Báo Giao Thông kể: Cổng trường bị sập được xây bằng gạch, bê tông nhưng không có lõi thép bên trong..
Vậy là ông Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng tới thăm Pháp, nhưng vị trí xem như tưởng đương Tổng Thống vì sẽ ký kết nhiễu văn bản gọi là “chiến lược, hợp tác, đôi tác”... Có vẻ như CSVN đang đi lộ trình như Đảng CSTQ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.