Hôm nay,  

Thảm Họa Biển ‘nuốt’ Đất

24/06/200600:00:00(Xem: 2803)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại khu vực các tỉnh duyên hải phía Nam của miền Trung, tỉnh Bình Thuận có nhiều đoạn bờ biển  đẹp, đặc biệt là các bãi biển thuộc thành phố Phan Thiết nằm dọc theo cung bờ dài gần 60km. Có hàng trăm khu du lịch, khu nghỉ dưỡng  mọc lên. Song, nhiều đoạn bờ biển đang đứng trước nguy cơ bị biển "nuốt". Báo Tuổi Trẻ ghi nhận về thảm họa này tại tỉnh Bình Thuận qua đoạn ký sự  như sau.

Tại phường Đức Long, thành phố Phan Thiết,  cụ Nguyễn Thanh Hài, 76 tuổi, chỉ tay về phía biển nói: " Nơi đấy hồi trước có mấy căn nhà nhưng bây giờ đã trở thành biển mênh mông cả rồi". Cụ nhẩm tính kể từ khoảng năm 1975, lúc cụ đến sinh sống ở đây, dọc bờ biển phường Đức Long phải mất ít nhất bốn lớp nhà, cũng do nạn xâm thực, xói lở bờ biển gây ra...Tiếp lời cụ Hài, anh Phan Tín, ngụ tại khu phố 5, phường Đức Long, cho biết: "Mới đây thôi, nhà của đôi vợ chồng trẻ, hàng xóm của tôi, đã đổ nhào xuống biển trong đợt bão số 1 vừa rồi. Còn tôi phải kỳ công lắm mới giữ được căn nhà 40m2 này. Lặn hụp cả ngày để đóng cừ, tấn bao cát, chằng neo...". Anh Tín cho biết thêm ở làng biển nhỏ này cùng trong đợt bão số 1, nhiều nhà khác cũng đã đổ sụp do sóng biển. Anh cả quyết: "Cách đây khoảng năm năm khu vực này còn bãi cát độ 50m nhưng bây giờ biển khoét sâu vào đất liền..."

Sóng biển không chỉ ầm ào vào các khu dân cư, biển còn "ăn" cả đất của các khu du lịch. Chị Thùy, quán cà phê Tin Tin, khu du lịch Đồi Dương, xuýt xoa: "Mấy năm trước còn kê được ít chục đôi ghế dưới bãi cát để khách vừa uống cà phê, vừa ngắm biển... Nhưng giờ thì "thua" rồi!". Chị cho biết hằng năm tốn không ít cừ tràm, không biết bao nhiêu bao cát, vải bạt che chắn, gia cố... để giành đất với biển. Nếu rảo bước dọc bãi biển Đồi Dương vào những ngày này, thì ai cũng sẽ thấy những gốc dương trơ rễ, những bờ đá đổ sụp và sẽ dễ dàng hình dung được biển "ăn" đất như thế nào. Khảo sát sơ bộ tại khu du lịch này của cơ quan chuyên môn thành phố Phan Thiết cho thấy thời gian gần đây biển lấn vào đất liền cỡ 4-5m, kéo dài độ hơn 1,000m.Tại khu du lịch Biển Cát, thuộc khu vực phường Mũi Né, cách trung tâm Phan Thiết độ 20km, những hình ảnh đổ nhào của hàng dương, những mảng bêtông đổ sụp... lại đập vào mắt phóng viên. Ở khu vực này, nhiều nhà đầu tư đã phải dùng những loại vật liệu như ván dừa, cừ tràm, bao cát... để giữ bờ, giữ đất. Theo khảo sát của các chuyên viên, ở khu vực này biển "ăn" vào đất liền khoảng 5m và kéo dài đến 300m...

Bạn,

Báo Tuổi Trẻ cho biết: theo lời người dân địa phương, chính do cảng biển Phan Thiết đã được xây dựng, bêtông hóa các vùng bờ biển nên khu vực cuối phường Đức Long bị xâm thực mạnh. Cũng theo dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dòng hải lưu bị chuyển hướng, đặc biệt khi có gió mùa đông bắc từ tháng mười một đến tháng hai năm sau, thì biển trở nên hung dữ hơn, "ăn" đất nhiều hơn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải ngoại ngữ là khó nhất trong các môn học? Có lẽ như thế. Nhưng đối với nhiều người, Toán hay Lý Hóa mới khó nhất, hay Sử hay Địa mới khó nhất… Vấn đề là cần môi trường thuận tiện. Thí dụ, nếu truyền hình CNN kênh tiếng Anh hằng ngày phát hình tại Việt Nam, có lẽ nhiều học sinh sẽ giỏi tiếng Anh hơn từ ngày thơ ấu. Không có môi trường thuận lợi để học ngoại ngữ, sẽ học gian nan hơn.
Vậy là kiều hối chảy vào nước ào ạt… bất kể qua kênh chính thức hay bán chính thức, hay không chính thức. Kiểm toán cho đúng cũng khó, chỉ có cách suy đoán rằng phước đức của chế độ vẫn còn vững vàng, ít nhất là về mặt thu hút kiều hối. Chỉ có cách suy nghĩ kiểu tâm linh mới giải thích được, có lẽ.
Vậy là trật đường rầy, câu chuyện tưởng như chỉ có trong truyện thần thoại của thế kỷ 19 hay thế kỷ 20. Đúng là trật đường rầy xe lửa.
Có phải đào tạo 9.000 Tiến Sĩ sắp tới chỉ là một cách để các quan chức củng cố cho chế độ vững vàng thêm vài thập niên? Có phải tất cả con cháu của mấy trăm ủy viên Bộ Chính Trị sẽ được cầm tiền chính phủ để đi học Tiến sĩ, Thạc sĩ theo đề án mới, và rồi một số sẽ kết hôn với Việt kiều để ở lại nằm vùng, phần còn lại sẽ về VN thay ba mẹ để cai trị VN thêm vài thập niên nữa?
Đàn ông có giá bao nhiêu? Bạn thử suy đoán xem? Một ngàn đô la hay một triệu đôla? Tất nhiên là tùy… vì không phải ai cũng có giá như ai. Vì như cuộc đời của Albert Einstein vĩ đại hơn biết bao nhiêu người đời thương như mình.
Sinh viên là người đi học bậc cao đẳng hay bậc đại học… Trong lịch sử nhân loại, sinh viên thường là thế hệ đi đầu của những cuộc cách mạng. Gần như bất cứ biến động nào trong lịch sử cũng nhìn thấy bóng dáng của sinh viên.
Vậy là lại ngộ độc. Cũng ở trường mầm non. Có vẻ như các trường mầm non không bận tâm về chuyện nhà bếp? Hay phải chăng, có gì mờ ám trong việc đi chợ cho trường mầm non?
Nhạc bolero có phải là bước thụt lùi? Hỏi như thế, có công bằng không, trong khi các loại nhạc thường gọi là “nhạc sang” chủ yếu là nhạc cũ từ hơn nửa thế kỷ qua? Tính vê thời gian, nhạc nào thụt lùi hơn? Nhưng dân Miền Nam ưa nhạc bolero chủ yếu là cảm xúc hoài niệm vê cái gì rất mực VNCH... Và chẳng nguy hiểm gì cả.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.