Hôm nay,  

Dân Mòn Mỏi Chờ Điện

04/09/200600:00:00(Xem: 3295)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, từ nhiều năm qua, hàng ngàn gia đình cư dân sinh sống tại các khu dân cư mới của thành phố Sài Gòn nay vẫn mong ngóng chờ điện.  Nhiều dự án hợp đồng góp vốn, bán đất có qui định rõ rằng công ty xây dựng khu dân cư mới hải hoàn tất hệ thống hạ tầng (giao thông, điện, nước, cây xanh...). Nhưng từ năm 2005, Luật điện lực ra đời, qui định trách nhiệm đầu tư xây dựng lưới điện phân phối là của ngành điện lực. Kể từ đó, các công ty xây dựng "đá bóng" sang hẳn cho ngành điện, nhưng  công ty điện lực không thực hiện theo sự phân nhiệm,  cứ để dân chờ. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này tại một số khu vực như sau.
Tại phường 13, quận Bình Thạnh, phóng viên ghi nhận có gần chục dự án nhà ở nhưng không phải chỗ nào cũng có điện. Tại khu đất của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn, nhà cửa các gia đình cư dân xây cao ngất gần phủ kín nhưng ở đây mới chỉ làm nhà cho trạm điện hai năm nay rồi xây bít lại chứ chưa làm hệ thống điện, người dân ở đây phải đi câu nhờ điện.

Khu vực Trại Tảo, người dân mua đất qui hoạch của Công ty Xây dựng thương mại Bình Thạnh và chưa làm hệ thống điện, Điện lực Gia Định phải gắn trạm điện để tạm sử dụng. Phần đất của Công ty Thủy lợi 46 cũng chưa làm hệ thống điện dù nhà đã được xây dựng gần hết. Rất nhiều khu vực có nhà ba bốn tầng, qui mô rất đẹp, xây dựng từ năm 2003 đến nay nhưng phải sử dụng điện câu nhờ, đường dây móc vào nhà ngả nghiêng bằng mấy cây gậy gỗ.Tương tự, tại một số quận huyện khác như quận 7, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú cũng có không ít các dự án khu dân cư mới đã có người ở nhưng chưa làm hạ tầng về điện, cấp thoát nước.
Về việc cấp điện, vào tháng 4-2006, UB Thành phố Sài Gòn đã có văn bản chỉ thị về việc đầu tư cung cấp điện cho các khu dân cư mới trên địa bàn TP.SG. Theo đó, đối với các trường hợp nếu có khó khăn về vốn đầu tư, bên bán điện có thể thỏa thuận với chủ đầu tư dự án phối hợp đầu tư theo phương thức: chủ dự án khu nhà ở xây dựng lưới điện, ngành điện bỏ vốn và hoàn trả sau. Tuy nhiên, thực tế triển khai đến nay vẫn chưa ổn. Nhiều  chủ đầu tư phớt lờ yêu cầu phối hợp.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, có chủ đầu tư chịu phối hợp xây dựng lưới điện (nội khu), nhưng lại không đáp ứng đúng nhu cầu cung cấp điện trong phạm vi dự án, không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật; có chủ dự án còn lắp đặt vật tư thiết bị điện đã qua sử dụng, xuất xứ không rõ ràng làm ảnh hưởng đến việc quản lý vận hành an toàn và cung cấp điện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.