Hôm nay,  

Chợ Hàn Đà Nẵng

10/09/200600:00:00(Xem: 3036)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, ở  một nơi được coi là mặt tiền đô thị , với những công trình trọng điểm nằm sát bên sông Hàn, nổi lên một khu chợ nhếch nhác, siêu vẹo, ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan thành phố, đó là chợ Hàn, một ngôi chợ được xây dựng từ thời Pháp thuộc, và là trung tâm thương mại của Đà Nẵng thời bấy giờ. Từ sau 1975, ngôi chợ ngày càng "xuống cấp" như ghi nhận của báo Dân Trí qua đoạn ký sự như sau.

Chợ Hàn nằm giữa hai đường Nguyễn Thái Học và Hùng Vương, cách cầu quay sông Hàn không xa. Đây là một trong những địa chỉ tham quan quen thuộc của du khách nhưng lại chưa xứng tầm là một địa chỉ du lịch. Đứng từ bên này sông Hàn, người ta có thể thấy phần "hậu trường" của chợ Hàn với một rừng ô dù, bạt, mái tôn cũ kỹ và tạm bợ. Những đám rác thải tuồn ra phía sông, hôi hám, ô nhiễm. Khung cảnh nhàu nát, xộc xệch đó hiện lên ngay giữa khu mặt tiền sang trọng của thành phố.

Trở lại với lịch sử mới thấy chợ Hàn cũng có một quá khứ khá hào hùng. Ra đời từ thời Pháp thuộc, chợ Hàn khi đó chỉ là một khu giao thương buôn bán tự phát của một nhóm người. Nhờ vào vị trí địa lý (đường bộ, đường thủy), chợ Hàn ngày càng phát triển.  Những năm 1940, người Pháp cải tạo chợ Hàn thành chợ Tourance Marché (tức Chợ Đà Nẵng), kết hợp với nhà ga Tourance Marché bên cạnh, trở thành nơi trung chuyển hàng hóa, vật tư và vũ khí.

Đến năm 1989, chợ được xây dựng thành nhà lồng hai tầng như hiện nay. Riêng nhà ga của Pháp bị bỏ hoang, một thời gian dài là nơi cư ngụ của những lưu dân tứ xứ, nơi tập kết lợn gà các nơi đưa đến chợ, nơi tập trung những gì gọi là "chợ búa, giang hồ", tệ nạn xã hội.Sau này, nhà ga hoang phế bị xóa sổ, chợ Hàn dần trở nên nhếch nhác, cũ kỹ ngay giữa lòng thành phố. Bản thân những người có trách nhiệm ở Đà Nẵng cũng nhận thấy điều này. Họ cho biết thành phố đang có kế hoạch phát triển chợ Hàn thành một trung tâm thương mại lớn, hiện đại, xứng tầm với đà phát triển chung của thành phố.Nhưng "kế hoạch xây dựng đã được các cấp duyệt lâu rồi, chỉ là chưa biết thời gian triển khai cụ thể như thế nào...", một phó giám đốc Công ty quản lý chợ Đà Nẵng thừa nhận như thế.

Bạn,

Báo Dân Trí viết tiếp: khi  quy hoạch đã xác lập, kế hoạch đã được duyệt, tức là các gia đình dân trong thành phần giải tỏa không được cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà ở. Dãy nhà lợp tôn trên đoạn đường Phan Thành Tài phía sau chợ đã xập xệ lắm nhưng vẫn phải giữ nguyên trạng, khiến chợ Hàn càng thêm xộc xệch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.