Hôm nay,  

Trò Chơi Dân Gian

12/06/200200:00:00(Xem: 7861)
Bạn,

Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu nhân văn, không ít trò chơi đã hình thành trong thế giới tinh thần của tuổi thơ và đã trở thành những ký ức đẹp đẽ theo mãi con người khi lớn lên. Chính những ký ức nhắc nhở con người luôn nhớ về quê nhà xa cách ngú ngàn kỳ niệm một thời trẻ dại. Qua lá thư này, mời bạn nghe câu chuyện ghi lại một số trò chơi dân gian tại miền quê Việt Nam theo ghi nhận của báo SGGP.

Khi những cơn mưa đầu mùa rơi xuống là lúc loài dế bắt đầu xuất hiện, lũ nhỏ rủ nhau đi bắt dế để chơi trò đá dế. Có rất nhiều cách để bắt dế như dùng nước chế vào các hang có tiếng dế gáy "tét tét" dọc theo bờ ruộng để dế bị ngợp sẽ chui ra ngoài; hoặc dùng cuốc, xẻng để đào các hang dế; nhiều đứa trẻ còn dùng cuốc đào đất tạo ra những cái hang hố giả để bẫy dế - chiều đi đào hang rồi sáng sớm hôm sau đi bắt. Kinh nghiệm đi bắt dế là vào buổi sáng sớm vì khí trời mát mẻ dế gáy nhiều dễ nghe và lần theo dấu vết của chúng.

Dế bắt được bỏ vào lon gô, hũ keo… và ngắt cỏ non thả vào cho ăn. Để hai con dế trống hăng say đá nhau, bọn trẻ lấy sợi tóc của mình buộc vào một chân dế và quay cho dếù bay năm, bảy vòng tròn rồi thả vào một cái thau nhựa, nhôm… và dùng cây chân nhang lừa hai con sáp lại đá nhau, con nào thắng sẽ cất tiếng gáy vang tét tét mà mấy em nhỏ nghe đứa nào cũng thích.

Ngồi dưới những lũy tre làng, ngõ quê, bóng mát cây xanh mà tổ chức chơi ăn quan thì thật là thích. Trò chơi này cũng khá đơn giản mới nhìn qua một vài lần là bất cứ đứa trẻ nào cũng biết cách chơi. Chỉ cần hai người là có thể tổ chức chơi. Bước vào cuộc chơi, mỗi bên chuẩn bị 25 miếng miểng sành nhỏ (quân cờ) và một miếng miểng sành lớn (ông tướng) khác nhau để dễ phân biệt quân cờ của ai. Trò chơi sẽ được tiếp tục đến khi có một trong hai người bị hết quân cờ, hết tướng thì cuộc chơi xem như kết thúc.

Ngoài mấy trò chơi kể trên, trong những ngày hè trẻ em ở vùng quê còn tổ chức nhiều trò chơi khác cũng khá hấp dẫn như: thả diều, nhăm u, chơi ken, chơi cò cò bẹp, tạt lon, trốn tìm, bịt mắt bắt dê, cá sấu lên bờ, cưỡi ngựa ném banh, cờ gánh…
Thời gian gần đây, có một điều hết sức nghịch lý là trong lúc nhiều trẻ em nội thành mong muốn đến hè được về quê tha hồ vui chơi với những trò chơi dân gian ở quê thì một số trẻ em ở vùng quê lại bắt đầu tìm đến các trò chơi điện tử bắn giết, đua xe tốc độ tại các dịch vụ trò chơi điện tử mới mở vài năm trở lại đây.

Bạn,

Cũng theo SGGP, theo đà đô thị hóa hiện nay, các trò chơi dân gian mà trẻ em ở vùng quê thường chơi trong những ngày hè rồi sẽ dần dần bị mai một. Nhưng dù sao người ta vẫn hy vọng các trò chơi dân gian sẽ còn tồn tại mãi mãi để mỗi khi hè về các em nhỏ ở nội thành về quêâ lại tổ chức chơi các trò chơi một cách vô tư, hồn nhiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nữ sinh bây giờ không hiền như xưa... Báo Người Lao Động kể về tình hình 10 nữ sinh vây đánh tập thể 2 học sinh khác. Bản tin ghi rằng một số người dân cho biết nhóm 10 nữ sinh (trong đó có nhiều em mặc đồng phục) lao vào đánh hội đồng 1 nữ sinh cùng 1 nam sinh khác mặc sự can ngăn của các bạn đi cùng.
Tháng tư đen... Tháng tư đen... Hôm nay là trong tuần lễ đầu tháng 4/2019, ngồi nhớ lại 44 năm trước, nhiều trận đánh vẫn dữ dội, gay go...
Mấy hôm trước là sinh nhật cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Ông sinh ngày 5 tháng 4/1923. Còn ba tuần nữa là tới ngày 30 tháng 4/2019, tròn 44 năm Miền Nam thất thủ. Kết thúc một cuộc chiến để khởi đầu một thời kỳ sắt thép, tàn bạo, đàn áp tất cả các nhân quyền và dân quyền.
Bụi, bụi, bụi... khắp nơi. Bụi nhiều tới mức máy hút bụi cũng chịu thua, tới mức quán xá đóng cửa vì bụi tràn ngập vào hơi thở... Báo Thanh Niên kể chuyện một khu vực Sài Gòn nơi bụi nhiều nhất thành phố: Dẹp quán, cửa đóng 24/24 vẫn không thấu.
Vậy là tương lai sẽ giảm bớt bia rượu nhờ tăng thuế rượu và bia? Hy vọng. Báo Tuổi Trẻ kể: Ngày 3-4, thông tin từ UBND TP.SG cho biết UBND TP đang chỉ đạo các cơ quan liên quan gấp rút chuẩn bị
Tiền trong một ngân hàng Nha Trang bốc hơi... trong khi quan chức cựu Viện phó Viện Giám Sát TP Đà Nẵng thú nhận đã ôm hun một bé gái trong thang máy vì tưởng là không có máy quay phim nào trong đó.
Cái chết nhiều khi tới bất ngờ… như trường hợp nghệ sĩ hài Anh Vũ. Báo Người Lao Động kể: Diễn viên điện ảnh Trí Quang vừa thông tin cho PV báo NLĐ biết nghệ sĩ hài Anh Vũ đã đột ngột mất tại Mỹ tối 1-4 theo giờ địa phương tại quận Cam, tiểu bang California.
Thẩm phán Mã Lai phán quyết: Cô Đoàn Thị Hương sẽ ra tù vào tháng 5/2019. Vậy là mừng... Bản tin RFI kể: Ngày 01/04/2019, Đoàn Thị Hương, bị cáo duy nhất còn lại trong phiên tòa xét xử vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, chỉ bị kết án 40 tháng tù về tội «cố ý gây thương tích» thay vì tội danh sát nhân như đề nghị ban đầu.
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
(LTS: Vậy là tròn 44 năm... Đó là ngày Quân Đoàn 1 rời Đà Nẵng... sau đây là tổng hợp lại từ tài liệu của nhà quân sử Vương Hồng Anh.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.