Hôm nay,  

Trò Chơi Dân Gian

12/06/200200:00:00(Xem: 5444)
Bạn,

Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu nhân văn, không ít trò chơi đã hình thành trong thế giới tinh thần của tuổi thơ và đã trở thành những ký ức đẹp đẽ theo mãi con người khi lớn lên. Chính những ký ức nhắc nhở con người luôn nhớ về quê nhà xa cách ngú ngàn kỳ niệm một thời trẻ dại. Qua lá thư này, mời bạn nghe câu chuyện ghi lại một số trò chơi dân gian tại miền quê Việt Nam theo ghi nhận của báo SGGP.

Khi những cơn mưa đầu mùa rơi xuống là lúc loài dế bắt đầu xuất hiện, lũ nhỏ rủ nhau đi bắt dế để chơi trò đá dế. Có rất nhiều cách để bắt dế như dùng nước chế vào các hang có tiếng dế gáy "tét tét" dọc theo bờ ruộng để dế bị ngợp sẽ chui ra ngoài; hoặc dùng cuốc, xẻng để đào các hang dế; nhiều đứa trẻ còn dùng cuốc đào đất tạo ra những cái hang hố giả để bẫy dế - chiều đi đào hang rồi sáng sớm hôm sau đi bắt. Kinh nghiệm đi bắt dế là vào buổi sáng sớm vì khí trời mát mẻ dế gáy nhiều dễ nghe và lần theo dấu vết của chúng.

Dế bắt được bỏ vào lon gô, hũ keo… và ngắt cỏ non thả vào cho ăn. Để hai con dế trống hăng say đá nhau, bọn trẻ lấy sợi tóc của mình buộc vào một chân dế và quay cho dếù bay năm, bảy vòng tròn rồi thả vào một cái thau nhựa, nhôm… và dùng cây chân nhang lừa hai con sáp lại đá nhau, con nào thắng sẽ cất tiếng gáy vang tét tét mà mấy em nhỏ nghe đứa nào cũng thích.

Ngồi dưới những lũy tre làng, ngõ quê, bóng mát cây xanh mà tổ chức chơi ăn quan thì thật là thích. Trò chơi này cũng khá đơn giản mới nhìn qua một vài lần là bất cứ đứa trẻ nào cũng biết cách chơi. Chỉ cần hai người là có thể tổ chức chơi. Bước vào cuộc chơi, mỗi bên chuẩn bị 25 miếng miểng sành nhỏ (quân cờ) và một miếng miểng sành lớn (ông tướng) khác nhau để dễ phân biệt quân cờ của ai. Trò chơi sẽ được tiếp tục đến khi có một trong hai người bị hết quân cờ, hết tướng thì cuộc chơi xem như kết thúc.

Ngoài mấy trò chơi kể trên, trong những ngày hè trẻ em ở vùng quê còn tổ chức nhiều trò chơi khác cũng khá hấp dẫn như: thả diều, nhăm u, chơi ken, chơi cò cò bẹp, tạt lon, trốn tìm, bịt mắt bắt dê, cá sấu lên bờ, cưỡi ngựa ném banh, cờ gánh…
Thời gian gần đây, có một điều hết sức nghịch lý là trong lúc nhiều trẻ em nội thành mong muốn đến hè được về quê tha hồ vui chơi với những trò chơi dân gian ở quê thì một số trẻ em ở vùng quê lại bắt đầu tìm đến các trò chơi điện tử bắn giết, đua xe tốc độ tại các dịch vụ trò chơi điện tử mới mở vài năm trở lại đây.

Bạn,

Cũng theo SGGP, theo đà đô thị hóa hiện nay, các trò chơi dân gian mà trẻ em ở vùng quê thường chơi trong những ngày hè rồi sẽ dần dần bị mai một. Nhưng dù sao người ta vẫn hy vọng các trò chơi dân gian sẽ còn tồn tại mãi mãi để mỗi khi hè về các em nhỏ ở nội thành về quêâ lại tổ chức chơi các trò chơi một cách vô tư, hồn nhiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.