Hôm nay,  

Không Sợ Bão

06/12/200600:00:00(Xem: 5566)

Không Sợ Bão

Bạn,

Theo báo quốc nội, trong 2 ngày vừa qua, cơn bão số 9 đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển miền Trung từ Phú Yên đến Bình Thuận. Tại tỉnh Khánh Hòa, theo báo cáo của cơ quan phòng chống lụt bão địa phương, cả tỉnh có trên 23 ngàn 150 người cần di dời, thế nhưng có đến hơn 10 ngàn người lại không "mặn mà" di tản là vì chưa từng thấy "sức mạnh" của bão, cũng như không muốn xa rời tài sản của họ, là nhà cửa, lồng nuôi tôm cá. Nhiều người cho rằng từ xưa đến nay, chưa có cơn bão nào đổ bộ vào Nha Trang, nên không sợ bão, và muốn "xem bão vào để một lần chứng kiến cho biết".

Tại Nha Trang, phóng viên báo SGGP ghi nhận rằng suốt từ sáng đến chiều 4-12, dọc theo bờ biển, luôn có hàng trăm thanh thiếu niên đứng bên đường Trần Phú ngắm nhìn từng đợt sóng cao va mạnh vào bờ với vẻ... thích thú. Liều lĩnh hơn, lúc 13 giờ 30 phút, có 5 thiếu niên nhảy xuống đầu những ngọn sóng, tranh nhau chộp lũ còng bị sóng đánh dạt vào. Giữa trưa, xen giữa những cơn mưa đã bắt đầu trút nước, tại chợ Đầm Nha Trang, cảnh mua bán hàng hóa vẫn diễn ra như mọi ngày, không hề có vẻ gì biểu hiện của sự chuẩn bị gấp rút khi tin báo bão đã gần kề đất liền. Một số hiệu buôn, quầy hàng lúc này mới được tiến hành chằng chống và đóng cửa. Trên các đường phố, lác đác một vài bảng hiệu kinh doanh được chủ nhân cho tháo dỡ, nên hầu như màu sắc sinh động của các dãy nhà phố dường như không thay đổi.

Cũng theo báo SGGP, vào 17 giờ chiều 3/12/2006 tại hẻm 58, cù lao Hạ, phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang, những ngôi nhà sát chân cầu Trần Phú, đoạn cuối cùng của cửa biển Sông Cái, khi từng con sóng theo triều cường đã tiến sát vào vách nhà, có người dân ở đây vẫn điềm nhiên ngồi khâu áo và cả một nhóm người đang... đánh bài tứ sắc. Ông Trần Văn Mười, 60 tuổi, thong thả bách bộ trong con hẻm, nói với phóng viên: "Từ nhỏ đến giờ, tôi chưa từng thấy cơn bão nào đổ vào Nha Trang cả. Chỉ nghe đài, báo nói là khủng khiếp lắm, không biết thế nào nên người dân ở đây cũng muốn bão vào để một lần chứng kiến cho biết" .

Bạn,

Báo SGGP dẫn lời của chủ tịch UB phường Vĩnh Thọ Nguyễn Ngọc Hùng giải thích về việc chậm di dời dân: cả phường có 319 gia đình  với tổng số hơn 3 ngàn dân nằm sát biển, có thể sẽ ảnh hưởng bởi gió bão và triều cường. Trong đó có 30 gia đình ở cù lao Hạ phải di dời ngay trong chiều 4 tháng 12. Ủy ban phường đã mấy lần thúc giục, nhưng dân thì vẫn bình chân như vại, chưa muốn di tản vào các nơi an toàn để tránh bão, dù cho công điện của UB tỉnh rồi của UB thành phố Nha Trang liên tiếp thúc giục: "Người già, phụ nữ và trẻ em phải được di dời xong trước 17 giờ tối 3/12. Số còn lại tiếp tục di dời chậm nhất là 7 giờ sáng ngày 4-12" và "...Nếu gia đình nào không thực hiện, phải áp dụng biện pháp cưỡng chế". Thế nhưng dân ở phường này vẫn "cố thủ" chờ bão đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Biên Hòa,đối diện công viên bờ sông Đồng Nai (gần chợ Biên Hòa) là một xóm chài với khu nhà sàn lụp xụp thuộc ấp Đồng Nai, xã Hóa An, thuộc khu vực ngoại thành Biên Hòa.
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Đồng Tháp, có một đội xây cầu "miệt vườn", qui tụ những nông dân thiện nguyện.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, cách thành phố tỉnh lỵ 60 cây số về phía Nam, có đồng muối Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ rộng hơn 112 hécta là vựa muối lớn của miền Trung.
Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có những phường nghèo mà đa số cư dân thuộc thành phần nhập cư, điều kiện kinh tế khó khăn.
Theo báo Sài Gòn, gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh, thành phố lân cận xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông do xe container gây ra.
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hàng loạt dự án địa ốc đang bị chậm tiến trình thực hiện, ít thì 6 - 8 tháng, thường gặp là cả năm, hoặc tới vài năm.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, khu vực bán đảo Cà Mau được mệnh danh là "mỏ tôm" của cả VN vì diện tích, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản không khu vực nào sánh bằng.
Tại miền Đông Nam phần, có làng Bến Cá là địa danh văn hóa của vùng đất được người Việt định cư khá sớm, nay thuộc xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.
Theo báo Sài Gòn GP, tại khu vực duyên hải huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, có làng chài Hà Lợi Trung nằm ven biển bãi ngang của xã Trung Giang.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, có chợ Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) được đánh giá là nơi giao thương hàng hóa đa dạng, sầm uất nhất so với các cửa biển khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.