Hôm nay,  

Vùng Đất ‘7 Không’

08/12/200600:00:00(Xem: 4732)

Vùng Đất ‘7 Không’

Bạn,

Theo báo Lao Động, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 2  xã Mã Đà và Hiếu Liêm của huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, được thành lập từ năm 2003, với đầy đủ các cơ quan cấp xã và hàng ngàn gia đình cư  dân. Thế nhưng đã hơn 3 năm qua,  ở vùng đất này, cả  ủy ban xã lẫn người dân đang tạm cư trên đất do cơ quan khác quản lý. Dân địa phương tự đặt cho khu vực này là xã 7 không: Không giấy chủ quyền nhà đất, không hộ khẩu, không xây được nhà kiên cố, không làm được căn cước, con em không thể học cao, không vay được vốn ngân hàng, và không kiếm được việc làm. Báo LĐ ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Vượt gần 150 cây số đường, phóng viên mới xâm nhập tới thủ phủ của rừng Mã Đà năm xưa, nay là xã Mã Đà tròm trèm 3 năm tuổi. Một viên chức của xã Mã Đà tiếp phóng viên ngay tại trụ sở  Ủy ban xã. Viên chức này nói tưng tửng: "Xã chúng tôi ra đời tròn 1 ngàn ngày, nhưng các anh có biết 1 ngàn ngày, người dân Mã Đà sống trong cảnh... 7 không""  Phóng viên thắc mắc: "7 không là gì hở bác"" Ông  cười ha hả: "Nghĩa là không sổ đỏ, không hộ khẩu, không xây được nhà kiên cố, không làm được  chứng minh nhân dân, con em không học cao lên nữa, không vay được vốn ngân hàng và không kiếm được việc làm".

Ám ảnh mãi cái "7 không",  phóng viên đành tự thân đi tìm hiểu đặc thù của vùng đất heo hút này. Ông Nguyễn Văn Thu, một người dân bám trụ gần 10 năm ở đây than thở: "Tại buổi tiếp xúc với Hội đồng tỉnh vào tháng 8 vừa qua, tôi đã khẩn thiết kêu rằng, dân ấp 4 của tôi, vì không đất, nên không có hộ khẩu bao năm nay. Không hộ khẩu, nên mấy con em chúng tôi thành không học tuốt". Ông Mai Đức Học (ngụ ấp 5) thì cho biết: "Nhà cửa xập xệ, mấy mùa mưa chỉ chực đổ sập. Nhưng vì chưa được cấp đất,  nên không được phép xây chắc, mà chỉ lợp lá sống tạm bợ thôi". Ông Đặng Thắng,  cùng ấp với ông Học, kể khổ: " Xin việc làm, chẳng ai nhận. Về nhà, muốn sản xuất, vay vốn ngân hàng, cũng không ai giải quyết cho vay. Tài sản, đất đai đâu ra mà thế chấp" Hộ khẩu, chứng minh nhân dân đâu ra làm cơ sở cho ngân hàng biết mình là người địa phương" Rốt cuộc, nghèo vẫn hoàn nghèo".

Bạn,

Cũng theo báo LĐ,  tìm tòi qua văn bản hành chính của tỉnh Đồng Nai, phóng viên được biết nguyên nhân sinh ra "7 không" ở chỗ:   2 xã Mã Đà và Hiếu Liêm ra đời từ năm 2003. Xã Mã Đà có diện tích tự nhiên hơn 40 ngàn héc ta, và xã Hiếu Liêm là 21 ngàn héc-ta. Văn bản hành chính là thế, song cho đến giờ này, chẳng xã nào có đất cả. Bởi Mã Đà và Hiếu Liêm hình thành trên cơ sở đất đai thuộc Lâm trường Hiếu Liêm và Lâm trường Mã Đà cũ. Nay 2 lâm trường này trở thành Khu bảo tồn thiên nhiên và di tích Vĩnh Cửu. Lẽ ra, sau khi thành lập xã, cơ quan này phải giao đất cho địa phương quản lý. Đằng này, suốt 3 năm qua, việc giao đất,  sắp xếp lại các lâm trường "vẫn chưa đâu vào đâu." Nên toàn bộ diện tích đất, thay vì khu bảo tồn phải giao ủy ban xã quản lý, để cấp lại cho dân, thì tới nay, khu bảo tồn vẫn tiếp tục quản lý. Thế là cư dân cả 2 xã phải sống trong tình trạng "7 không".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sân trường không an toàn tí nào... Lớp học cũng không an toàn... Thậm chí, văn phòng Hiệu trưởng cũng không an toàn.
Vậy là tràn dầu… Chắc là khi rút ruột đã gặp bất ngờ… Báo Môi Trường & Cuộc Sống kể: Trả lời PV VTC News vào tối 18/12, ông Vũ Đức Kính – Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) cho biết: “Bước đầu chúng tôi xác định được vào ngày 14/12 xảy ra sự cố tràn dầu, khoảng 3.000 lít dầu tại bể thu gom dầu thừa của cây xăng quân đội nằm sát Cảng Lễ Môn, Khu công nghiệp Lễ Môn, thuộc phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bị nước mưa làm chảy tràn ra khu vực dân sinh.
Vậy là vô địch bóng đá... Hóa ra, Việt Nam bây giờ lên cơn sốt chủ yếu là do: Hoa hậu và bóng đá.
Thê thảm là ô nhiễm môi trường... Đây là những cái chết chậm. Báo Tuổi Trẻ kể: từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.SG cho hay trung bình một người phụ nữ Việt "gánh" trên mình gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm.
Vậy là lương tôi thiểu tăng... cũng không bao nhiêu. Nhưng vẫn rất cần. Báo Thanh Niên kể: Từ ngày 1.1.2019, lương tối thiểu tăng lên 4,18 triệu đồng/tháng... Mức lương tối thiểu vùng quy định nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương.
Hai ông Thứ trưởng Bộ Công An ra tòa... Báo Dân Việt kể: Ngày 14/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Cục trưởng Bộ Công an về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Cô giáo ỷ thế gần mặt trời Hà Nội mắng học trò, mắng cả gia đình học trò... bị kỷ luật. Báo Giao Thông kể: Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đã cảnh cáo, chuyển trường "giáo viên đuổi học học sinh vì... bố làm thợ xây, mẹ bán hàng".
Vậy là huề... đành phải chờ đá trận chung kết lượt về ở Hà Nội. Giải thi đấu bóng đá AFF Cup 2018 trận Chung kết lượt đi tại Malaysia ngày 11/12/2018 có kết quả: Hai đội tuyển Malaysia -- Việt Nam huề 2-2.
Mưa lũ quá lớn… Chết, bị thương, nhà ngập nước, xa lộ hư hỏng, xe cộ rỉ sét… Bản tin VOV kể: Mưa lũ ở miền Trung làm 6 người chết, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập. Mưa lũ khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập. Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân khu 5 cùng lực lượng quân đội, công an địa phương giúp người dân.
Sau Sài Gòn ngập, là tới Nha Trang… và bây giờ là Đà Nẵng ngập nước. Y hệt như ca khúc gì có câu: trời làm cơn lụt mỗi năm. Bây giờ thêm cơ cấu hạ tầng thoát nước yếu kém nữa, là tăng phần bi thảm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.