Hôm nay,  

Buôn Lậu Trên Tàu Lửa

30/07/200200:00:00(Xem: 6103)
Bạn,
Theo báo Lao Động, buôn lậu ở miền Bắc VN đã bùng phát trở lại tại biên giới Lạng Sơn. Sau khi tổng kho hàng lậu hang Dơi bị phát giác, các băng buôn lậu đã không dùng xe vận tải chở hàng bằng đường bộ mà chuyển sang hình thức xé nhỏ hàng và đưa hàng vào sâu nội địa Việt Nam bằng chính tuyến đường hỏa xa Lạng Sơn Hà Nội. Đáng nói là hoạt động của dân buôn lậu diễn ra công khai trên từng chuyến tàu với sự tiếp trợ của nhân viên hỏa xa. Hiện trạng này được phóng viên ghi nhận qua đoạn ký sự như sau.
8h ngày 23.7, nhóm phóng viên LĐ chia nhau túc trực tại hai nút trọng điểm câu móc hàng lậu lên tàu hoả tuyến Đồng Đăng-Đông Kinh (Lạng Sơn). Tại nút km159 (thuộc địa phận Bản Liếp), vào lúc 8h40 phút vẫn lặng như tờ, chưa thấy xuất hiện dấu hiệu những kiện hàng được vận chuyển ra sát mép đường sắt để móc lên khi tàu chạy qua. Nhưng cũng vào thời điểm này có khoảng vài trăm người xách theo những bọc hàng to kềnh vào mua vé tại ga Đồng Đăng. Nếu thoáng nhìn qua khó phân biệt được ai là khách đi tàu thực sự, ai là những người chuyên vận chuyển hàng lậu từ Đồng Đăng về Lạng Sơn. 9 giờ 5 phút, một số người lục tục lên tàu, đã bắt đầu có hiện tượng co kéo giữa các nhân viên ga Đồng Đăng với những người vác hàng. Dưới sân ga vẫn còn hơn 100 người chưa lên tàu. 9h15 phút, đoàn tàu HD4 kéo còi chuẩn bị xuất phát, toàn bộ số người ngồi dưới sân ga ào lên tàu. Khi bị các nhân viên nhà ga cản lại, lập tức người trên tàu mở cửa sổ để người đứng dưới sân ga ném hàng lên. Chẳng mấy chốc toàn bộ số hàng dưới sân ga đều đã được chuyển hết lên tàu. Cũng vào thời điểm này tại km159, những kiện hàng ở đâu đó bỗng được các cửu vạn kéo ra xếp kìn kìn dọc hai bên đường tàu. Tại điểm này, do tàu phải lên dốc nên tốc độ chạy rất chậm, hàng lại tiếp tục được chuyển lên tàu cũng theo phương pháp tương tự như trên và chỉ trong vòng vài phút hàng chục kiện hàng đã được đưa trót lọt lên tàu.

Ông Phạm Văn Thông, Phó trưởng ga Đồng Đăng cho biết: “Từ ngày hang Dơi bị triệt phá, buôn lậu bắt đầu chuyển sang vận chuyển hàng bằng đường sắt. Bọn chúng thuê cửu vạn chia hàng thành những bọc nhỏ 20kg để vận chuyển từ ga Đồng Đăng-ga Đông Kinh. Hiện tại có khoảng 150-200 cửu vạn chuyên vận chuyển hàng lậu thuê xuất hiện tại ga Đồng Đăng”. Cũng theo ông Thông thì theo quy định mỗi hành khách lên tàu được mang theo hành lý xách tay trọng lượng 20kg. Lợi dụng quy chế này dân buôn lậu đã chia hàng thành nhiều gói nhỏ thuê cửu vạn mua vé tàu mang hàng vào sâu trong nội địa. Nếu tính giá vé cho một hành khách kèm theo một bọc hàng 20kg đi từ Đồng Đăng về ga Đông Kinh chỉ có 2 ngàn đồng, quá rẻ, quá an toàn cho một lô hàng lậu. Vì vậy dân buôn lậu đã sử dụng triệt để tuyến đường sắt thành phương tiện vận chuyển hàng.

Bạn,
Cũng theo ghi nhận của phóng viên, một ngày ga Đồng Đăng có 3 chuyến tàu chạy về Hà Nội, chỉ cần tính trung bình 100 cửu vạn chuyên nghiệp đi cả 3 chuyến với số lượng hàng được mang theo hợp lệ, thì đã có ít nhất 6 tấn hàng lậu được tuồn “hợp pháp” vào Việt Nam, và công an cũng như hải quan CSVN phải chào thua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.