Hôm nay,  

Kịch Dân Gian Nhàm Chán

23/09/200200:00:00(Xem: 8896)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, trước đây, dựa vào mảng đề tài dân gian, nhiều đạo diễn đã cho ra "lò" các tác phẩm hay, thu hút người xem như "Phương thuốc thần kỳ", "Ngẫu hứng Trạng Quỳnh", "Của gia truyền", "Thượng đế cũng nổi giận", "Đại bàng tung cánh", "Vụ án trộm trứng gà"...Còn nay, thực trạng dựng kịch dân gian với hình thức hài đã gây nhàm chán. Báo NLĐ ghi nhận về thực trạng kịch dân gian hiện nay như sau.
Với phương thức "bình cũ rượu mới", các vở kịch dân gian trước đây đã dùng tích xưa để nói chuyện hôm nay, phả vào đó những trăn trở, tâm tư... Thể loại kịch dân gian có 2 mảng đề tài: đó là phản ánh cuộc chiến đấu giữa cái thiện và cái ác, đồng thời lên án những quan niệm ấu trĩ, lạc hậu trong cuộc sống. Dựa vào mảng đề tài dân gian, một số đạo diễn đã tạo cơ hội cho nhiều nghệ sĩ như: Nghệ sĩ Lê Vũ Cầu sắm vai anh Còng trị bệnh lười biếng cho cả triều đình nhu nhược trong vở Phương thuốc thần kỳ; NS Việt Anh với vai ông chủ lò sản xuất pháo lậu, lợi dụng sự xuất hiện của con đại bàng để "buôn thần bán thánh" trong vở Đại bàng tung cánh...
Để tạo dựng được một vở kịch dân gian hay quả là điều không dễ chút nào. Trước nhất, cảnh trí phải thực sự thể hiện được không gian vở diễn như cảnh làng quê thì phải có cây đa, con đò, mái tranh; cảnh triều đình thì có cột rồng, màn nhung... Kế đến là âm nhạc, đa số lạm dụng chọn nhạc nên một số vở "xác" thì dân gian mà "hồn"' thì nhạc lại quá "tây". Chưa kể đến trang phục dễ bị lẫn lộn, khi diễn cảnh triều đình Việt Nam mà vua quan lại mặc theo bản sao của phim ảnh Hongkong Trung Quốc.

Thời gian gần đây, tình trạng "tấu hài hoá" được xem là mốt của một vài sân khấu chuyên khai thác hài, trong đó có Sân khấu Kịch Sài Gòn, Sân khấu 135, Sân khấu Kịch Phú Nhuận. Các vở như Đòi vợ, Thị Mầu, Cải tử, Trạng Lợn, Ăn dài dài... từng bị dư luận phê phán vì khai thác cái hài phản cảm, dung tục...
Vấn đề đặt ra vẫn là khâu kịch bản quá yếu. Một số vở được bầu sô đặt hàng, tác giả dựa vào một tích truyện rồi viết vội vàng cốt để có cái sườn, còn phần da, phần thịt thì đạo diễn "phó thác" cho diễn viên.
Bạn,
Cũng theo báo NLĐ, một số diễn viên chẳng bao giờ chịu đọc kịch bản, thậm chí chẳng cần biết câu chuyện dân gian đó mang tư tưởng gì, họ đến sàn tập không mang theo kịch bản, giao "linh hồn nhân vật" cho người nhắc tuồng. Vì thế, có nhiều diễn viên trở thành cái máy chọc cười vô tội vạ, diễn kịch dân gian nhưng ngôn từ quá đời thường. Chính vì dễ dãi mà một số vở kịch dân gian không thu hút người xem, báo NLĐ nêu ra một trường hợp điển hình là vở "Ăn dài dài" (rạp Nam Quang), khán giả bỏ về giữa suất, và có suất phải trả lại vé vì qúa ít người xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Đồng Nai, tại tỉnh Đông Nai, trái sầu riêng, loại trái cây đặc trưng nhất của miền Nam đang lâm vào tình trạng thất bát nghiêm trọng trong năm nay
Cá độ là chuyện hàng ngày của nhiều người dân thành thị Việt Nam. Chuyện cá độ trời sắp mưa hay sắp nắng là chuyện bình thường cuả nhiều nhóm dân Việt, hẳn là nhiều người đã nghe.
Công nhân tại các công trình ngoaì biển dễ bị tâm thần trở ngại... Đó là lời của một bản tin trên báo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Có một làng có tên là “làng lặn hàu,” chuyên sống bằng nghề lặn hàu trên đầm Thị Nại. Báo tỉnh Bình Định nói rằng bởi vì biển ngaỳ một cạn, ngư dân ngaỳ một thê thảm
Đình công vẫn liên tục xảy ra, và theo phê phán của nhà nứoc thì không có cuộc đình công nào là hợp pháp cả.
Nửa đêm nghe điện thoạị, tóc gáy dựng kinh hoàng, dưới mồ còn khủng bố, ai trở mình trong lăng... Trời ạ, con ma cũng biết chửi thề.... Câu chuyện khủng bố này xảy ra tại Trà Vinh
Đó là chuyện rất lạ: không muốn bán, dù đang có hàng sẵn... Có phải đây là đầu cơ, hay là để ém hàng chờ giá lên cao hơn"
Ô nhiễm là chuyện bình thường, hàng ngày, không tránh khỏi. Các quan chức vẫn nói, vẫn than phiền, vẫn cảnh báo mỗi khi hội họp, nhưng làm thì chưa thấy gì.
Theo báo Lao Động, khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến mùa thi đại học nóng bỏng, các thầy cô dạy luyện thi có tiếng "chạy sô" chẳng kém gì ca sĩ "sao"
Theo báo Lao Động, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành được xem là khu "tam giác vàng" ở miền Đông Nam phần.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.