Hôm nay,  

Công Nhân Dò Nước Rỉ

04/12/200300:00:00(Xem: 8428)
Bạn,
Đêm đêm, khi Sài Gòn vắng lặng và nhiều người đã đi vào giấc ngủ, có từng toán công nhân đến từng ngõ hẻm, con đường, dò theo đường ống nước để lắng nghe, kiếm tìm những điểm nước bị chảy. Báo Tuổi Trẻ ghi lại như sau.
Tổ dò bể thuộc Chi nhánh Cấp nước Gia Định gồm 3 người, trong đó có Phạm Văn Đức, đã gần 20 năm đêm nào cũng lặn lội đến từng ngõ hẻm, con đường, lần theo đường ống nước để tìm điểm ống nước bể. Hiện nay, mỗi chi nhánh cấp nước tại TP.SG đều có tổ dò bể riêng. Nhiệm vụ họ là hằng đêm phải đi bộ theo đường ống nước lần mò tìm cho ra những điểm bể ngầm bên dưới mặt đất. Nhớ lại chuyện cũ, công nhân Phạm Văn Đức kể: Cách đây vài năm, hôm ấy mới mồng 3 tết, chúng tôi dò được một điểm bể nằm ngay vách của một nhà nọ. Chúng tôi đánh dấu và báo lại. Sáng hôm sau, anh em tổ sửa bể mang dụng cụ xuống khắc phục điểm bể nhưng gặp ngay ông chủ nhà người Hoa. Từ sáng sớm thức dậy, ổng đã chửi um sùm là đầu năm đầu tháng mà tên nào đã vẽ bùa nhà ổng. Đến khi anh em xuống xin đào thì ông ta càng làm dữ và nhất định đòi đưa lên công an để trị cái tội vẽ bùa. Giọng công nhân Phạm Văn Đức vẫn ồn ã: Chúng tôi thường bị hiểu lầm là bọn khoan cắt bêtông hoặc ăn trộm. Có lần 3 anh em chúng tôi bị họ bao vây, đưa về trụ sở công an phường để giải quyết. Đến trụ sở công an phường mới biết, té ra, khi chúng tôi làm việc có người đứng trên lầu nhìn xuống thấy mấy người lò dò trong đêm nên cứ tưởng ăn trộm. Họ liền gọi điện thoại báo công an. Công nhân Nguyễn Xuân Hải tiếp lời: "Có lần khi tụi tôi đang làm việc thì họ âm thầm đến coi mình đang làm cái gì. Tôi thấy họ có cầm sau lưng khúc cây bự tổ chảng. May là mình giải thích kịp thời, họ hiểu, anh em cười ha hả."

Nhiều trường hợp, có nơi nước chảy rất yếu mà chẳng biết tại sao. Chủ nhà than phiền nên công ty cử công nhân tới đào sửa chữa cả mấy ngày liền nhưng vẫn không phát hiện điểm rò rỉ nước, phải nhờ đến tổ dò bể. Công nhân Phạm Văn Đức kể tiếp: Tối đến, anh em chúng tôi đi nghe và phát hiện ra được điểm bể rồi đánh dấu sơn. Chủ nhà nhìn thấy dấu sơn, đâu có tin là chúng tôi phát hiện được điểm rỉ. Họ hỏi chúng tôi có chắc không chứ vẽ lung tung dơ nhà mà chẳng được việc gì. Sáng hôm sau, khi anh em tổ sửa bể đến đào lại, phát hiện ra ngay điểm bể và khắc phục nhanh chóng. Anh em tổ sửa bể về kể rằng, chủ nhà khen chúng tôi giỏi lắm, ác chiến lắm và gửi lời cảm ơn. Tôi nghe cũng cảm thấy mát lòng mát dạ." Phóng viên hỏi: Còn nếu không phải điểm bể thì sao". Anh Đức cười: Thì bị họ chửi chứ sao bây giờ. Mà chúng tôi bị người dân cự nự quen rồi. Tuy nhiên, cũng có nhiều đêm người dân tình cờ gặp và hiểu được công việc của chúng tôi nên họ mang ra tách trà nóng khiến tụi này rất cảm động.
Bạn,
Báo TT viết tiếp: ở thành phố này, ít người biết, tối qua, khi cả nhà mình ngủ yên thì có những người cứ lặng lẽ đi vào các con hẻm sâu hun hút, vắng lặng để dò tìm, nghe tiếng nước chảy trong đường ống... Có người đã đi như vậy trên 20 năm. Hết giờ làm việc, đã 4g sáng. Phố vẫn vắng lặng. Những dãy phố đang say ngủ. Mỗi đêm họ vẫn lặng lẽ từng bước... Họ vui khi tìm ra những chỗ rỉ nước trên đường ống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nha Trang, Khánh Hòa... tai họa lớn. Bản tin VOA kể: Ít nhất 13 người chết và 4 người mất tích trong trận lở đất, lũ quét ở tỉnh Khánh Hòa, sáng hôm 18/11, theo hãng tin AP
Nhìn đâu cũng thấy ô nhiễm môi trường... Bản tin VOV kể về tỉnh Điện Biên: Ngay vào đầu vụ sản xuất, chế biến dong riềng năm nay, nhiều sông suối trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã bị ô nhiễm nghiêm trọng từ hoạt động này.
Có vẻ như làng taxi Việt Nam khó thở... Báo Lao Động kể về tình hình: Thừa nhận không cạnh tranh được Grab, doanh nghiệp Việt rút lui khỏi Vinataxi. Tracodi đã quyết định thoái toàn bộ vốn tại liên doanh Vinataxi và chính thức rút khỏi ngành taxi.
Trong khi hàng chục ngư dân Việt Nam trong nhà giam than trời, đội tuyển túc cầu Việt Nam đá thắng đội tuyển Malaysia 2-0 trong giải AFF.
Khi các quan chức xây xong biệt phủ, hễ bị kể tội tham nhũng, sẽ xin quy chế tù tại gia... tuyệt vời tiện nghi.
Hưng Yên nổi tiếng với đặc sản nào? Giò bì phố Xuôi, gà Đông Tảo, nhãn lồng, tương Bần… vâng. Bây giờ có thêm đặc sản: thạc sĩ chui.
Dân số Sài Gòn là bao nhiêu? Mõi năm tăng bao nhiêu? Bản tin VOV ghi lời Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP SG, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở của thành phố cho biết, TP SG hiện là địa phương đông dân nhất cả nước, với khoảng 8,7 triệu người.
Hãy hình dung rằng quan chức nói ngọng... và trong khi nói tiếng Anh với quan khách quốc tế, giả sử quan chức biết tiếng Anh chút đỉnh, thế là cứ Yes với “Lo” loạn xà ngầu... Mỹ nghe cũng nhức đầu.
Giáo dục lúc nào cũng có chuyện nhức nhối... Có nên đổi tên cấp tiểu học thành cấp 1, và vân vân.,.. hay không?
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn tới đâu? Coi bộ sẽ kéo dài nhiều năm cũng chưa xong,,,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.