Hôm nay,  

Con Số Về Thuốc Lá

08/09/200300:00:00(Xem: 7779)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Giáo Dục-Thời Đại, trước đây trong thời kỳ bao cấp, thuốc lá ở Việt Nam được coi như là một nhu yếu phẩm, phân phối cho mọi người với theo giá do Bộ Tài chính CSVN quy định. Rất nhiều nhà máy thuốc lá cấp trung ương, địa phương, kể cả cấp quận huyện sản xuất thuốc lá Khi Việt Nam phải "đổi mới kinh te"á, các tập đoàn thuốc lá quốc tế đầu tư vào Việt Nam với nhiều hình thức, liên doanh, liên kết, đẩy mạnh quảng cáo và tiếp thị cùng với tệ nạn buôn lậu thuốc lá qua biên giới.
Báo quốc nội cho biết: Việt Nam hiện nay có 28 nhà máy thuốc lá trung ương và địa phương, sản lượng thuốc lá năm 1996 là 1,970 triệu bao thuốc lá, bình quân theo đầu người là 518 điếu/năm. Mỗi năm có 80 - 90 triệu đô được dành để nhập vật tư, bao bì, phụ liệu cho việc sản xuất thuốc lá. Việt Nam mỗi năm tiêu thụ khoảng 1,700 triệu bao thuốc lá trung bình mỗi người hút từ 24 - 25 bao/năm (chưa tính số thuốc lá ngoại nhập lậu không kiểm soát được). Bộ y tế CSVN đã tiến hành nghiên cứu vào năm 1989 cho biết rằng 72,1% công nhân ở Nhà máy ô tô Hà Nội hiện đang hút thuốc. Cũng vào năm này, cuộc nghiên cứu cá nhân ở đồng bằng sông Hồng cho biết 99% nam ở đây đã hút thuốc.

Cũng theo báo quốc nội, kết quả một điều tra tiến hành vào năm 1995 cho thấy: tỉ lệ hút thuốc là 37.5% trong đó 73,4% nam giới hút thuốc lá và 4% nữ hút thuốc lá. Năm 1994, tiêu dùng trong toàn quốc là 42,39 tỷ điếu thuốc lá, tính bình quân là 585 điếu/người. Nếu cứ duy trì mức tiêu thụ hiện nay thì trên 7 triệu người Việt Nam đang sống hôm nay sẽ chết trước tuổi vì hút thuốc lá. Một nửa trong số đó sẽ ở độ tuổi 35 - 69 và 5.5 triệu trẻ em ở độ tuổi 15 bị chết sớm vào những năm tiếp theo do hút thuốc lá.
Báo quốc nội nhắc đến sự kiện các nước đang phát triển đã có các chiến dịch vận động lớn không hút thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới đã long trọng cam kết sẽ giảm mức tiêu thụ thuốc lá ở châu Âu xuống chỉ còn 15%. Nhân Ngày thế giới không hút thuốc lá 31-5 hàng năm, Tổ chức y tế thế giới kêu gọi các chính phủ, các cộng đồng, các tổ chức xã hội, trường học, gia đình và mỗi cá nhân hãy cùng quan tâm đến mối nguy hiểm của thuốc lá, trong ngày này Tổ chức y tế thế giới khẩn thiết yêu cầu những người hút thuốc hãy ít nhất không hút thuốc trong 24 giờ như là bước khởi đầu tiến tới bỏ thuốc lá.
Bạn,
Báo quốc nội cho biết thêm: Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo về tác hại của thuốc lá và giới thiệu những tài liệu do International agency on tobacco and Health, UK (tháng 6/1992), trong đó đáng chú ý là ý kiến của ông David Simpson coi thuốc lá là một nạn dịch đối với sức khỏe. Hội thảo quốc gia về chiến lược phòng chống tác hại của thuốc lá lần thứ nhất và gần đây lần thứ hai (31/5/1995), bộ trưởng Bộ y tế CSVN đã phải chỉ thị cho các viên chức tế không hút thuốc lá, hưởng ứng "Ngày thế giới không thuốc lá."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một thời, chúng ta say mê truyện kiếm hiệp, say mê những mối tình của Trương Vô Kỵ, Tiêu Phong, Đoàn Dự... trên đường hành hiệp, và rồi kinh ngạc trước những diễn biến phức tạp, tuyệt vời của cuộc đời.
Đức Phật có bao giờ trục xuất một vị tăng ra khỏi một trú xứ chỉ vì một ngôi tượng hay không? Tất nhiên là không, vì thời Đức Phật không hề có tượng, và thời này trú xứ chỉ là những gốc cây, khi đó Đức Phật chỉ dạy là đừng ngồi ở gốc cây nào quá ba ngày.
Có những chuyện cực kỳ bí hiểm ở nơi naỳ. Lẽ ra điềm lành tâm linh sẽ làm cho tâm mọi người thêm an bình, lòng người thêm hòa hợp... nhưng có khi lại thêm dậy sóng gió.
Ai rồi cũng phải về với cát bụi. Không loại trừ một ai. Bởi vì, có sinh tất có tử, có thành tất có hoại.
Bạn sẽ làm gì nếu mỗi tháng có được một ngàn đôla? Và bạn có vui khi khi bạn vẫn có lương một ngàn đôla mỗi tháng, bất kể công ty của bạn thua lỗ, và bạn nghĩ mưu bày kế để chính phủ cứu nguy bằng cách tăng giá sản phẩm công ty để công ty bạn giảm thua lỗ và để dân chúng cùng chia sẻ gánh nặng cồng kềnh, trong đó có chiếc ghế bạn đang ngồi?
Câu hỏi cần nêu ra rằng, tại sao những cuộc khiếu kiện của dân oan nhiều như thế, keó dài như thế... Có phải thực sự là do chính sách giải tỏa bất toàn? Hay là do cán bộ hè nhau cướp đất của dân?
Thời xưa thì bảo rằng 10 cô con gái không bằng 1 cậu con trai.Bây giờ thì không tệ như thế, nhưng khi các bà vợ có thai, thế nào cũng được mong đợi rằng nên sinh trai hơn, chỉ vì kiểu nói người xưa là “nữ nhi ngoại tộc” -- nghĩa là, sinh con gái kể như là thuộc dòng họ khác rồi, vì lớn lên là sẽ phải thuộc hoàn toàn về họ nhà chồng.
Tham nhũng vặt có nghĩa là tham nhũng không nhiều, có nghĩa là không có giá trị tiền bạc cao... nhưng tham nhũng vặt là thứ có thể gặp ở bất cứ nơi nào.
Phóng sanh là phước đức lớn vô cùng tận. Bởi vì sinh mạng là cái quý nhất của một sinh vật, dù người hay thú.
Như thế, rồi mọi chuyện cũng xong. Sự chân thành sám hối nào cũng cần thiết, khi mình lỡ làm những gì sai trái.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.