Hôm nay,  

Làng Nghèo "5 Không"

05/12/200100:00:00(Xem: 4688)
Bạn,
Ngôi làng được nhắc đến trong lá thư này được thành lập từ sau năm 1945, làng có tên là làng Chay thuộc xã Quảng Sơn, Quảng Trạch, Quảng Bình, tiền thân là 7 gia đình chạy đói lên và ở lại lập nghiệp. Đến nay, làng có 87 gia đình với 457 người. Sau 56 năm thành lập, làng Chay vẫn hoàn toàn chay với "5 không": không ruộng, không đường, không chợ, không điện, không trạm y tế. Chuyện về làng này được phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi lại như sau.

Làng Chay ngoảnh mặt ra nguồn sông Rào Nan, lưng dựa vào triền núi cao. Nhà cửa lô nhô cái thấp cái cao theo địa hình của những sườn núi. Nhìn làng, người ta chẳng tìm đâu ra hơi hướng của cái gọi là khu quy hoạch dân cư. Đến cả một con đường cho ra đường, dù là đường mòn liên làng, cũng chẳng thấy tăm hơi. Nhà nối nhà bằng những triền đất dốc không bờ giậu, hàng rào. Đường sá không có nên dân làng đi chợ mỗi tuần một lần ở chợ xã. Mua đủ mắm, muối, gạo, dầu mỡ, kim chỉ...Mùa lũ lụt nước từ thượng nguồn Rào Nan đổ về trắng xóa cả vùng. Lúc đó, làng Chay trở thành ốc đảo, dân ôm lấy nhau mà than thở chờ ngày nước rút.

Mùa mưa lũ còn đồng nghĩa với mùa đói kém của người dân làng Chay. Cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào rừng. Nguồn thu chính là đi lấy gỗ lậu đem bán ở xuôi. Bởi thế mà từ lâu đã truyền câu ca: "Thọ Linh lấy lá, Thọ Hạ đốt than, Diên Trường thì đan, Phường Chay kéo gỗ." Những sức gỗ được kéo trên những chiếc phao làm bằng ruột xe theo dòng nước vào làng, chờ đầu nậu đến mua. Người trưởng làng đã tim lặng khi phóng viên hỏi chuyện phá rừng. Mãi sau người trưởng làng buồn bã nói: Dân phá rừng lâu rồi, làng biết, xã biết nhưng biết làm răng được. Con người sống thì phải ăn, làng có vận động bà con trồng cây, cấy lúa nhưng cũng bất lực vì đất đai cằn cỗi quá. Vả lại làng chẳng có đất để làm." Làng có trâu bò đấy nhưng nuôi không phải để kéo cày, bừa mà để kéo gỗ lậu. Vườn tược nhà nào cũng có những đầy đá sỏi, lơ thơ vài hàng cây mì còi cọc chen lẫn với cỏ cây kéo quơ trong nắng. Trong những khoảng đất gọi là vườn ấy chơ chỏng từng túp nhà tranh xiêu vẹo, trống huơ trống hoắc, chẳng có lấy một thứ vật dụng nào đắt tiền. Cuộc sống ở làng Chay gần như tách biệt với bên ngoài.

Bạn,
Theo mô tả của báo TT, trường học ở Làng Chay chỉ là một căn nhà lợp vừa ngói tây vừa lá tranh te tua vừa qua cơn bão lớn. Bốn bên của lớp học được ghép phên nứa, chắc đã ghép quá lâu nên giờ đây mục rữa ra cả. Căn nhà cũng đã xiêu xiêu, dường như còn đứng được là nhờ mấy cái cột chống làm từ đầu năm ngoái. Cả lớp có bốn cái bàn học đặt chỏng chơ giữa nền. Ở đó những đứa trẻ làng đã bước vào năm học mới 2001-2002. Cạnh lớp học là căn nhà cũng xiêu vẹo, rách nát không kém dành cho giáo viên ở. Một thầy giáo tiếp phóng viên trong căn nhà này, trên chiếc giường tre ọp ẹp. Niên học mới, trường chính đóng ở xã đã cử bốn cô giáo nữa lên dạy ở làng. Thật ra các cô giáo này không phải dạy như ở trường chính mà chủ yếu là chống tái mù chữ và xóa mù chữ cho các trẻ em. Làng có 130 trẻ em, trong đó có gần 70 em ở độ tuổi đi học nhưng chỉ có 30 em đến trường và chỉ để làm quen với sách vở chứ chẳng học hành gì. Một thầy giáo đã cho biết như thế. Ở đây, trẻ em chỉ học một tháng sau ngày khai trường, sau đó đến mùa mưa, đường đi lại khó khăn nên các em bỏ học luôn, thế là trường tan, lớp vắng, thầy cũng không có học trò để dạy nên cũng về xuôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.