Hôm nay,  

Cây Quế Kêu Cứu

23/01/200200:00:00(Xem: 6853)
Bạn,
Theo các khoa học gia ngành thực vật học, Việt Nam là một trong ba vùng quế chính trên thế giới, hai vùng khác là Tích Lan và Trung Quốc. Từ cây quế, người ta chế biến ra tinh quế dầu là loại tinh dầu quí, có nhu cầu sử dụng cao trên thị trường thế giới. Tuy nhiên cây quế lại có yêu cầu đặc biệt về điều kiện tự nhiên, chỉ phát triển được ở một số vùng nhất định thuộc miền nhiệt đới, nhiều nắng, nhiều mưa, ẩm độ cao. Vì vậy, quế trở thành đặc sản ở một số vùng. Tại Việt Nam, thời gian gần đây, sản phẩm quế không tiêu thụ được, dẫn đến tình trạng chặt bỏ rừng quế hàng loạt. Trước thực trạng đó, một số khoa học gia trong nước đã "kêu cứu" giùm cho cây quế, một tài nguyên đang quý bị tàn phá.

Theo tài liệu của báo Tuổi Trẻ, hiện VN có bốn vùng chính và đều có những giống riêng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng như: quế của vùng Hoàng Liên Sơn, có đặc điểm thực vật giống quế TQ, trong đó chủ yếu là tỉnh Yên Bái; quế của vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi, quế của vùng Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh (giống quế của Tích Lan) và quế của vùng Quảng Ninh, tổng diện tích quế ở VN vào khoảng 25,000 đến 30,000 hecta. Báo TT dẫn lời của tiến sĩ Trần Kim Quy, giáo sư hóa hữu cơ, khoa Hóa trường Đại học Khoa học tự nhiên Sài Gòn, cho biết các nhà khoa học trên thế giới đánh giá rất cao cây quế Việt Nam. Vị giáo sư già đã lặn lội lên Yên Bái rồi ngược vào Quảng Nam, Quảng Ngãi lấy từng mẫu quế về phân tích, khảo sát. Qua gần hai năm nghiên cứu, cuối cùng ông tìm ra nguyên nhân vì sao người trồng quế không bán được. Theo ông, vì trước đây, thấy cây quế Yên Bái dễ trồng, phát triển nhanh nên ngành nông nghiệp đã khuyến cáo bà con trồng giống cây này. Qua nhiều phân tích giáo sư Quý cho rằng chỉ có giống quế của vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi có chất lượng, đạt tiêu chuẩn thương phẩm. Quế các nơi khác đều có nhiều tiêu chuẩn không đạt, chẳng hạn giống quế Yên Bái về hàm lượng tinh dầu, hàm lượng cinnamaldehyd đều không đạt quy chuẩn VN nên thị trường không chấp nhận. Qua nghiên cứu, giáo sư Trần Kim Quy kết luậng giống quế ở Trà Mi là loại tốt nhất, không chỉ ở VN mà cả trên thế giới. Giáo sư Quy cho biết mới đây giáo sư Gisho Honda, một khoa học gia về cây quế của đại học Kyoto (Nhật), đã gọi cây quế Trà My là thần quế.

Cũng theo TT, khi khảo sát tình hình trồng quế trong nước, giáo sư Quy nhận thấy việc chế biến chưa tận dụng hết nguồn nhiên liệu. Hiện nay chỉ có vỏ quế từ thân và cành to được sử dụng, còn cành nhỏ và lá chưa được tận dụng. Để giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong khai thác cây quế, ông đã tiến hành quy trình sản xuất công nghệ chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước với hiệu suất cây quế cao hơn các phương pháp cổ điển, nhằm tận dụng quế vụn, quế cành, lá quế...Ngoài ra, ông còn điều chế một số chất dẫn quan trọng để dùng trong công nghiệp.

Bạn,
Báo TT viết thêm: từ nghiên cứu trên, GS Quy cho rằng nông nghiệp VN cần khuyến cáo dân chỉ nên trồng quế Trà Mi. Hiện sản lượng quế trên thế giới chỉ khoảng 15,000 tấn/năm trong khi nhu cầu trên thị trường cao hơn nhiều. Điều lo cho nông dân trồng quế là một vài nơi ở Quảng Nam cây quế đang bị bệnh tua mực đe dọa. Ít ai biết rằng để tìm ra giải pháp cho cây quế VN, giáo sư Quy chỉ được hỗ trợ 9 triệu đồng, còn mọi thứ ông đều phải tự xoay xở lấy với ước muốn giúp phát triển nghề trồng quế của dân miền núi VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là tăng giá xăng dầu... Vậy là tất cả hàng hóa đều sẽ tăng giá, vì tiền vận chuyển đều tăng vọt.
Vậy là cầm nhầm… không phải trộm sao? Phạt hay đưa ra tòa? Hay tha? VietnamNet kể rằng một nữ nhân viên Tân Sơn Nhất 'cầm nhầm' túi nữ trang của khách: Nhặt được túi của khách để quên, nhân viên vệ sinh sân bay Tân Sơn Nhất đem một phần nữ trang đi cầm đồ lấy 20 triệu đồng.
Rừng bị phá cũng là chuyện bình thường, trong khi nhà dân bị xua đuổi, bứng đi mới là chuyện lạ nhưng vẫn xảy ra đều đặn.
Báo Lao Động kể về nỗi băn khoăn khi cứ lấy tiền phạt ra hù dọa học trò và thầy cô... Theo PGS-TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, trong nhà trường, ngoài giáo dục về văn hoá, trí tuệ thì cần cả giáo dục về đạo đức, phẩm chất và mối quan hệ xã hội. Trong giáo dục không phải như thị trường để khi vi phạm luật trật tự trị an có thể phạt bằng tiền.
Kinh tế tăng tốc... đó là cái nhìn chung của các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam. Nhưng vẫn có một số lĩnh vực quan ngại.
Bằng giả, bằng giả... tới một lúc, tìm người có văn bằng thật sẽ hiếm hoi. Báo SGGP kể chuyện: Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động. Chưa bao giờ việc mua bằng giả lại dễ dàng đến như vậy. Không ít người đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… nhằm lọt qua mắt các nhà tuyển dụng, cơ quan, tổ chức
Giáo viên đánh học trò sẽ bị phạt 30 triệu đồng? Cũng là điều để suy nghĩ... Bản tin Zing nêu câu hỏi: 'Lương giáo viên không đủ sống lấy đâu nộp phạt đến 30 triệu đồng?' PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - cho hay điều 32 quy định giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh có thể bị phạt lên đến mức cao nhất 30 triệu đồng không cần thiết và không khả thi, dù xuất phát từ ý tưởng tốt là có chế tài ngăn chặn bảo lực học đường. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra định lượng phạt nhưng không định lượng được mức độ của hình phạt ra sao và lý giải được định nghĩa “thế nào là xâm phạm”?
Có phải Việt Nam đang thiếu Giáo sư Tiến sĩ? Hay là quá dư? Có phải Việt Nam đang thiếu nhà phát minh khoa học? Hay thiếu tài năng để tranh Giải Nobel?
Hành hung phóng viên… chuyện xảy ra tại Hà Đông… Bản tin Infonet kể chuyện 2 phóng viên bị hành hung: Hội nhà báo đề nghị cơ quan Công an trả lời.
Giải Nobel, tới mùa Giải Nobel loan báo rồi. Bản tin VOA kể: Hai nhà khoa học James P. Allison, người Mỹ và Tasuku Honjo, người Nhật, ngày 1/10 được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm thông báo đoạt giải Nobel Y học năm 2018, nhờ phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư, theo Reuters. Các công trình của hai nhà khoa học trong những năm 1990 đã tìm ra “liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch”, giúp điều trị các bệnh ung thư ác tính và ung thư phổi, vốn từ trước đến nay đã rất khó điều trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.