Hôm nay,  

Đời Du Mục Nơi "chảo Lửa"

05/04/200200:00:00(Xem: 8385)
Bạn,
Trong chuyện Việt Nam trên số Thứ Tư tuần này, bạn đã nghe kể về lãnh địa của cừu ở tỉnh Ninh Thuận. Có lẽ bạn không ngờ rằng giữa cái nắng hạn như thiêu đốt mọi cỏ cây ở một tỉnh vốn khô hạn khắc nghiệt, được ví như sa mạc, chảo lửa của VN, lại có cả một vùng du mục ở huyện Ninh Hải, nơi có nghề chăn nuôi cừu quy mô nhất tại VN. Cừu đã có mặt tại tỉnh này từ đầu thế kỷ 20 nhưng mãi gần 100 năm sau, nghề chăn nuôi tại đây mới thực sự phát triển, giúp cho nhiều nông dân trở thành chủ trang trại. Thế nhưng, có một nghịch lý đang tồn tại giữa những vùng thảo nguyên hoang sơ dung dưỡng bầy cừu đến hàng chục ngàn con, đó là những người chăn cừu thuê ngày ngày phải vất vả chăn từng đàn cừu hàng trăm con, và chỉ được trả một khoản tiền công ít ỏi so với công sức họ bỏ ra. Vào những ngày nắng hạn, những người chăn cừu lại càng khốn khổ hơn như ghi nhận của một phóng viên báo Tuổi Trẻ qua đoạn ký sự như sau.

Nắng hạn đã khiến họ trở thành những người du mục rày đây mai đó. Anh Nguyễn Thanh Bình, một người chăn cừu ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải nói: Chỗ nào có cỏ là ta cứ đi. Có những ngày lùa cừu đi ăn, vì đồng khô cỏ cháy, không gặp lá cây nên dê, cừu cứ chạy mãi...Nhiều lúc nhìn những con dê vì không tìm đâu ra lá cây, cỏ xanh (chứ đừng nói đến cỏ non) bèn đè cây xương rồng ra mà cắn, ăn thấy mà thương quá. Từ Quang Thành, một tay chăn cừu ở vùng Tân Mỹ, Ninh Sơn, bảo rằng người có thể đói chứ cừu không được phép vì người khó chết hơn cừu.

Mùa khan cỏ, người chăn cừu thuê càng khổ hơn. Thường họ chăn một đàn có đến hàng trăm con. Mà đã nhận chăn thuê, chẳng lẽ gặp lúc cỏ, cây không có lại bỏ" Từ Quang Luông, một thiếu niên chăn cừu thuê ở Quảng Xương, Ninh Sơn, nói rằng trời thiêu hết cỏ càng phải chăn kỹ hơn, bởi nếu chúng đổ bệnh chết, không ai trả công cho mình. Hàng ngày Luông đưa đàn cừu đi mãi theo bờ sông Chá để có cái cừu ăn. Luông kể một con cừu trúng gió chết giữa rừng, bằng mọi giá em phải cõng xác chúng về tới trại. Không có xác cừu xem như Luông đã đem xẻ thịt hay bán đi. Mất một con cừu, Luông phải đền 2.5 triệu đồng và đó cũng chính là tiền công chăn cừu của em trong suốt một năm trời. Mà cừu thì dễ lạc lắm: chỉ một tiếng chim rừng lạ kêu, một tiếng lạ hú chúng cũng đã bỏ chạy tán loạn; rồi đói khát quá chúng cũng sinh cảnh tan đàn. Chăn cừu ở vùng gần rẫy, gần vườn của người ta, nhỡ chúng ào vào phá thì lại phải đền méo mặt, mà chăn ở rừng sâu thì vất vả cả cừu lẫn người; ấy là chưa kể vì háu ăn chúng dễ dàng xơi phải lá độc chết như chơi.

Bạn,
Theo báo TT, có những gia đình cả nhà sống đời du mục. Phóng viên kể về gia đình anh Đậu Thanh Năm ở Tháp Chàm, chăn thuê một đàn cừu 103 con, phải kéo cả gia đình lên hạ trại ở rừng khộp Tân Mỹ. Hàng ngày chỉ trừ người vợ ở lều lo cơm nước, còn anh và bảy đứa con, trong đó có đứa mới vừa 7 tuổi, cùng một đàn cừu lang thang trong nắng cháy, dấu chân in khắp vùng sông Lớn, rừng Bà Dĩ. Nhìn hình ảnh cả một gia đình dắt dìu nhau du mục, và thân hình rã rời với những cái đầu cháy vàng vì nắng hạn của các đứa con của anh Thanh, thì mới hiểu được nghề du mục ở xứ nắng cháy này nghiệt ngã đến chừng nào. Có những cuộc đời du mục trầm buồn và khốn khổ như thế giữa một vùng nắng cháy tàn mạt ở phía Nam Trung phần kia mới có những dĩa thịt cừu non, những cái lẩu dê nóng giữa các thành phố VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, một tỉnh thuộc khu vực phía Bắc của miền Trung, có huyện Quỳ Châu đang rộ lên nạn đào đá đen. Thảm cảnh sập hầm, người chết diễn ra... Những miệng hầm há hốc đã biến nhiều khu rừng trở nên nham nhở.
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, chi phí thuê nhà ngày càng đắt đỏ khiến công nhân ngày càng gặp khó khăn với đồng lương ít ỏi. Trong khi đó, chương trình xây nhà lưu trú cho công nhân làm việc tại các khu chế xuất - khu công nghiệp vẫn ì ạch dù đã khai triển nhiều năm qua.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, từ khi ủy ban hành chính tỉnh này thông báo triển khai dự án xây dựng một khu đô thị, cũng là lúc hàng trăm căn nhà tạm mọc lên nhan nhản ở xã Tân Định và xã Hoà Lợi.
Theo báo Sài Gòn, ngành thủy lợi miền Tây Nam phần vừa báo động rằng hiện có hàng trăm đoạn sông thuộc 10 tỉnh thành, chính yếu thuộc hệ thống sông Tiền và sông Hậu thuộc các tỉnh An Giang, ĐồngTháp, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ...
Theo báo Sài Gòn, cách đây gần 6 tháng, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hơn 300 tấn cá của 27 gia đình cư dân làng cá bè La Ngà thuộc xã Phú Ngọc
Theo các báo Sài Gòn, hiện nay, miền Tây Nam phần đang vào mùa mưa lũ. Nhiều tuyến đê biển xung yếu trong vùng đang trong tình trạng xuống cấp và bị sạt lở
Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi khi ra đường, người dân thành phố thường xuyên đối mặt với các bệnh về đường hô hấp như: Viêm hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh về mắt,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, để cứu vụ hè thu trước nguy cơ bị dịch rầy nâu và thời tiết nghiệt ngã "đánh sập", nông dân ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang... đang phải nhanh chân "gặt chạy" khi lúa còn chưa đến tuổi thu hoạch.
Theo báo SGGP, sau những cơn mưa lớn trong tháng 8 năm nay, hầu hết những người dân sống ở khu vực ngoại thành Sài Gòn đều gặp rất nhiều khó khăn do phải sống chung với cảnh ngập nước..
Theo báo Sài Gòn,nguồn tin từ ngành quản lý môi trường VN cho biết, hệ thống kênh rạch của thành phố Sài Gòn mỗi ngày phải hứng chịu 40 tấn rác thải các loại và 70 ngàn mét khối nước thải công nghiệp chưa qua khử lọc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.