Hôm nay,  

Trồng Rau “an Tồn”

13/05/199900:00:00(Xem: 11958)
Bạn,
Trong hơn ba năm qua, ngành nông nghiệp trong nước đã tiến hành một số dự án trồng rau không bị nhiễm trùng để cung cấp cho thị trường. Để “minh họa” tầm quan trọng của dự án này, các chuyên viên nội địa đặt cho một cái tên rất đặc biệt: Rau an toàn. Sau ba năm thực hiện, theo ghi nhận của báo trong nước, chương trình này sản xuất rau an toàn đã có nhiều tín hiệu không vui: mức độ phát triển quá chậm, người sản xuất và cả nhà kinh doanh đều lỗ lã, phải thu hẹp sản xuất hoặc cầm chừng... Tiếp xúc với phóng viên, đại diện câu lạc bộ bảo vệ thực vật ở một xã thuộc Hóc Môn cho biết là cơ sở này đang thua lỗ, bình thường thì 2-3 triệu, có trường hợp lên đến 8 triệu đồng. Các siêu thị, cửa hàng mà cơ quan chức năng giới thiệu để tiêu thụ sản phẩm cũng quay lưng với rau an toàn, vì cho rằng thứ rau này cũng chưa hẳn là rau sạch, cuối cùng nhiều hợp tác xã phải ngưng hoạt động, vì không tìm được thị trường tiêu thụ. Hiện trạng về các chương trình trồng rau an toàn tại Sài Gòn được báo trong nước ghi nhận như sau:
Chương trình trồng rau an toàn đang xuống dốc, và cứ đà này không ai làm rau an toàn nữa... Còn đại diện một trang trại trồng rau an toàn rau an toàn, dù rất lạc quan về rau an toàn nhưng cũng cho biết đang lỗ. Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn TP.HCM thì vấn đề băn khoăn, lo lắng nhất của người sản xuất rau an toàn là làm sao giải quyết đầu ra và giá cả lời hơn so với trồng rau bình thường.

Gần ba năm qua, những nhà sản xuất và kinh doanh rau an toàn đã tìm nhiều “chiêu” để chinh phục người tiêu dùng. Đơn giản là mô hình chuyên kinh doanh rau an toàn như các siêu thị nhận hàng đã được sơ chế, bảo quản lạnh để bán. Chịu khó hơn là mô hình chuyên kinh doanh nhưng nhận hàng trực tiếp từ người sản xuất rau, sau đó sơ chế đóng gói và bán cho người tiêu dùng. Toàn diện hơn là mô hình đầu tư khép kín vừa sản xuất vừa sơ chế và phân phối trực tiếp cho ngươì tiêu dùng. Từ chỗ chỉ nhắm vào các nhà hàng, khách sạn, các nhà sản xuất rau an toàn đã mở rộng ra khu chế xuất, bệnh viện, trường học, bếp ăn tập thể... Thế nhưng những chiêu đó vẫn chưa “lay động” được “tình cảm” của thị trường tiêu thụ. Cho đến nay chỉ với một số ít cơ sở sản xuất rau an toàn nhưng việc tiêu thụ cũng vẫn khó khăn. Khi khởi động chương trình rau sạch, các nhà quản lý nông nghiệp đã “khiêm tốn” khi không đặt vấn đề sản xuất rau sạch mà chỉ dừng ở rau an toàn, tức là nhà sản xuất rau phải trở lại thực hiện đúng qui trình sử dụng các loại chất hoá học. Với tiêu chuẩn đó rau an toàn phục vụ cho đại bộ phận quần chúng hay đúng hơn là tạo nơi nhà sản xuất ý thức phải có trách nhiệm với sản phẩm của mình làm ra trước người tiêu dùng. Cho đến nay rau an toàn chưa chiếm 1% nhu cầu tiêu thụ rau của TP, chưa tìm được chỗ đứng trong thị trường rau xanh. Đầu tư công sức rau an toàn cao hơn bình thường nên các nhà sản xuất yêu cầu phải có mức lợi nhuận cao hơn bình thường. Thế nhưng người tiêu dùng chưa chấp nhận phải trả giá cao hơn để mua rau an toàn. Cũng có ý kiến nói rằng để phân biệt rau an toàn với rau thông thường, nhà sản xuất đã đóng gói, dán nhãn mác, trữ trong tủ mát vô tình đã đẩy giá rau an toàn lên cao, càng làm tăng khoảng cách giữa rau an toàn với đại đa số người tiêu dùng.
Bạn,
Cũng theo báo trong nước, khó khăn của nhà sản xuất và kinh doanh rau an toàn không chỉ do thị trường thờ ơ mà còn từ phía quản lý. Việc cấp chứng nhận từ phía nhà nước CSVN về rau an toàn vẫn còn nhiều lúng túng, mà theo một nhà sản xuất nó chẳng giúp ích gì cho họ trong việc chứng minh với người tiêu dùng rằng đó là rau an toàn!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.