Hôm nay,  

Chết Vì Che Bão Cho Con

09/12/200600:00:00(Xem: 3288)

Chết Vì Che Bão Cho Con

Bạn,

Theo tin tổng hợp từ báo quốc nội, tính đến sáng ngày thứ Sáu 8/12/2006, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện số người chết do bão số 9 gây ra đã lên đến 52 người, 7 người mất tích, 150 người bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện. Trong tổng số hàng chục người chết và mất tích trong bão ở Vũng Tàu, có những cái chết, sự hy sinh vô cùng cao cả và cảm động của người mẹ dành cho các con của mình. Họ đã dùng cả mạng sống của mình để chống bão, che chở cho những đứa con. Báo Tiền Phong, Thông tấn xã nhà nước TTXVN ghi lại  sự hy sinh cao cả của một số bà mẹ qua bản tin như sau.

Tại phường Rạch Dừa, có chị Đỗ Thị Hằng, 24 tuổi chết khi ôm 2 đứa con nhỏ 2 và 5 tuổi. Khi bão tạnh, người ta đã phải gỡ tay chị đưa 2 cháu đến bệnh viện. Hai cháu đã được cứu chữa, nhưng chị mãi mãi ra đi... Người dân trong khu xóm kể lại, chị ở một tỉnh miền Tây Nam phần đến đây sinh sống. Chồng đi làm xa, ba mẹ con sống trong một ngôi nhà tạm. Khi bão ập đến, chị ôm hai con chạy sang nhà hàng xóm. Bão đã đẩy chị ngã mấy lần nhưng khi đến được nhà hàng xóm thì bất ngờ tường đổ và chị đã chìa lưng đỡ tường, che chắn cho 2 con...

Tại phường 12, có chị Đoàn Thị Loan quê ở Nam Định, vào Vũng Tàu kiếm sống. Chị thuê nhà số 98A Phước Thắng, khu phố 5. Khi bão ập đến, vì lo lắng cho các con, chị đã rời nơi làm việc chạy vội về nhà và đã bị mảnh tôn của nhà ai đó bị bão thổi bung ra đang bay liệng cắt đứt cổ, bỏ lại 3 con nhỏ, đứa lớn nhất 13 tuổi, đứa nhỏ mới 2 tuổi....

Tại thị trấn Long Hải, cũng có một người mẹ chết để lại sự nhớ thương kính trọng của các con. Đó là chị Bùi Thị Cúc ở khu Làng Cá. Cháu Ngô Thị Sáng, con gái lớn của chị 17 tuổi kể lại: Khi bão ập đến mái nhà bị gió thổi bay, mẹ em đã lùa 3 chị em xuống gầm giường và lấy mùng, mền, chăn, gối trùm lên lưng các con, che chắn cẩn thận cho các con và đẩy các con vào sát tường cho an toàn. Còn chị cùng chồng nằm ngoài bảo vệ, chịu mưa, chắn gió cho các con. Khi tường nhà đổ, chị và chồng đã chết để lại 3 con còn đang tuổi ăn học.

Bạn,

Trong cơn bão số 9 vừa qua, những người mẹ nghèo khổ  đã dùng tấm lưng còm và tấm lòng thương con bao la che chắn, bảo vệ các con đó đã ra đi. Ghi lại câu chuyện về những bà mẹ  này, báo Tiền Phong viết tiếp: "Vấn đề đặt ra cho những người ở lại là phải tiếp tục thay mẹ các em chăm sóc thế nào để khỏi phụ lòng các mẹ và để các em khỏi mũi lòng khi mẹ chết, nhà sập, không còn gì."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải đường hư vì không xe? Hay phải chăng xe nhiều làm đường hư sớm? Hay phải chăng rút ruột công trình đã làm đường hỏng sớm?
Vậy là Trung Quốc ngày càng tăng lực ở Biển Đông, tuần này là đưa chiến đấu cơ tối tân tới đảo Phú Lâm... Tương lai thấy rõ, ngư dân Việt sẽ đi đánh cá xa hơn nữa.
Cá ngừ vẫn là theo mùa... hễ trúng mùa, là giá giảm. Do vậy, ngăn ngừa giảm giá là một ưu tiên. Báo Nông Ngiệp VN kể: Tham gia chuỗi liên kết cá ngừ giúp ngư dân khắc phục ‘được mùa mất giá'...
Thế gian nhiều âu lo... tai nạn vây khắp trời... Báo Ấp Bắc kể chuyện: Chìm sà lan, 2 vợ chồng tử vong.
Lại nỗi lo ung thư, trong thời nhìn đâu cũng thấy độc chất... Chủ yếu vì sao? Hút thuốc, nhậu rượu, khói xe, ăn uống nhằm thực phẩm bẩn, trái cây ngậm hóa chất... Đặc biệt là nỗi lo, căng thẳng là bệnh.
Tiếng Việt mới kiểu GS Bùi Hiển nhiều phần sẽ được dạy thí điểm tại một đaị học Sài Gòn... nếu ý kiến của Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Phạm Ngọc Thanh không bị cấp cao hơn bác bỏ. Vậy là tương đương một màn đốt sách vĩ đại. Không cần một mồi lửa nào, mà cả kho tàng sách chỉ trích ông Hồ bỗng dưng từ từ bị đẩy vào hư vô. Sách chống Cộng sẽ trở thành chữ Nôm thế kỷ 21?
Mở mắt ra là thấy chuyện gì cũng làm hỏng đất nước mình, thò tai ra nghe là nhức nhối chuyện gì cũng hại cho người dân… Từ chuyện bằng dỏm, cho tới sông Mekong.
Báo Người Đưa Tin kể rằng: Ngày 28/11, Công an TP.Hải Phòng cho biết, lực lượng PC46 đang tạm giữ lô hàng không có giấy tờ hợp pháp, được vận chuyển từ Móng Cái (Quảng Ninh) về Hải Phòng tiêu thụ.
Có phải nhà nước đang bịt miệng các luật sư nhân quyền? Và bịt miệng công khai, không giấu giếm gì… bất kể thế giới đang dòm ngó.
Có thể hình dung rằng người đời sau sẽ nhớ nhiều nhất về Giáo sư Lê Hữu Mục là công trình chứng minh rằng ông Hồ Chí Minh không phải tác giả tập thơ “Ngục Trung Nhật Ký” – nghĩa là, Giáo sư họ Lê chứng minh rằng ông Hồ đã chôm lấy bản thảo và rồi ghi tên ông Hồ là tác giả.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.