Hôm nay,  

Khốn Khổ Vì Đường Sá

19/12/200600:00:00(Xem: 2917)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội,  trên địa bàn thành phố Sài Gòn,  hơn 90%  nhiều dự án về xây dựng các công trình giao thông đã không thực hiện đúng theo tiến trình  thời gian,  có những dự án được quyết định đầu tư từ năm 2000-2002 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Tại nhiều khu vực, người dân khốn khổ vì đường sá ngày càng hư hại, trong khi dự án sửa chữa đường, tuy đã được được thiết kế, nhưng vẫn chưa khai triển, bị 'treo" để chờ kinh phí. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua một số trường hợp như sau.  

Cách đây hơn ba năm, Ủy ban thành phố Sài Gòn đã quyết định đầu tư nâng cấp mở rộng đường Lê Văn Qưới (quận Bình Tân) dài 2.2km và mở rộng mặt đường lên 25m. Thế nhưng, suốt mấy năm qua công trình vẫn "án binh bất động" trong khi đường ngày càng xuống cấp khiến người dân phải chịu đựng cảnh ổ gà, ổ voi và ngập nước. Tương tự, quốc lộ 50 (Quốc 8) được qui hoạch lộ giới 40m khiến nhiều năm qua người dân không dám sửa chữa, xây dựng nhà. Nhiều cư dân đã gửi thư đến cấp thẩm quyền bày tỏ bất bình về chuyện đường hư, nước ngập... trong nhiều năm.

Đường Vườn Lài (Quận 12) được lập dự án nâng cấp mở rộng mặt đường lên 30m. Tuy nhiên, nhiều năm qua dự án không triển khai trong khi đó người dân phải sống trong cảnh đường ngập nước thường xuyên. Dự dự án sửa chữa, nâng cấp đường Hương lộ 2 (Quận Tân Bình cũ, nay là Quận Tân Phú) đã được UB Thành phố SG ra quyết định đầu tư vào năm 2000 với bề rộng mặt đường 14m. Song đến đầu năm 2002, Sở Giao thông công chánh  đã điều chỉnh dự án mở rộng mặt đường lên 44m. Vậy là chủ đầu tư dự án - Công ty Quản lý công trình giao thông Sài Gòn, đã phải tạm ngưng để điều chỉnh thiết kế kỹ thuật và dự toán công trình. Công trình được khởi công vào cuối năm 2002 rồi lại tạm ngưng vì vướng đền bù giải tỏa. đến năm 2004 công trình được tiếp tục khởi công rồi lại ngừng. Việc xây dựng dỡ dang kéo dài biến mặt đường có nơi trở thành ao nước.

Theo báo cáo  Ủy ban TP.SG, ngân sách thành phố luôn bị động vì phải cân đối cho các khoản chi đột biến do sự thiếu sót của các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công... trong quá trình thực hiện dự án. Một số dự án  khai triển chậm hoặc không bảo đảm chất lượng công trình như dự án xây dựng cầu đường Nguyễn Hữu Cảnh (hầm chui Văn Thánh), dự án Liên Tỉnh Lộ 15 đoạn từ chợ Cầu đến cuối ranh Công viên phần mềm Quang Trung, dự án cống hộp Cao Thắng nối dài, dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Hoàng Hoa Thám - Vạn Kiếp quận Bình Thạnh.

Bạn,

Cũng theo báo TT, có nhiều dự án đường bị "treo" là do tình trạng đầu tư dàn trãi, thiếu tập trung. Hiện nay mỗi quận, huyện đang quản lý trên 100 dự án/năm nhưng khả năng cân đối vốn bất cập, năng lực quản lý điều hành của ban quản lý dự án vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày hạn hán
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.