Hôm nay,  

Đất "khát" Người "khô"

19/03/200200:00:00(Xem: 6033)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong trung tuần tháng 3 vừa qua, hạn hán đã gây thiệt hại nặng cho các tỉnh thuộc miền Đông Nam phần và Cao nguyên. Tình trạng đất trồng không có nước tưới đã làm cho hàng chục ngàn mẫu hoa màu, cây trồng bị mất trắng, còn người trồng cây thì "khô" vì khốn khổ. Báo Thanh Niên ghi lại tình cảnh của nông dân tại một xã thuộc tỉnh Đồng Nai trong mùa hạn hán qua đoạn ghi chép như sau.

Tại ấp Thọ Tân, xã Xuân Thọ (Xuân Lộc), tỉnh Đồng Nai, một nông dân tên Nguyễn Văn Bảy than vãn: Hồi nhỏ tới lớn chưa khi nào thấy nắng như ở đây. Khô hết biết! Khô đến nỗi cây xoài trước ngõ không ra một trái. Cả chục hồ nước trong vùng phơi tới đáy, mực nước giếng khoan tụt mấy thước liền. Vườn bông vải khô đã đành, đến ruộng nước cũng khô. Lúa gặt về lép một nửa, lại rớt giá còn 1,100 đồng/kg.

Tại Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh huyện Long Khánh, lão nông Hai Thanh, chủ giếng khoan giải thích: "Phải làm từ bây giờ để chống hạn cho 4 sào ruộng vụ sau. Tôi ở đây mấy chục năm rồi chưa bao giờ thấy hạn như vậy. Hồi en-ni-nô cũng không bằng năm nay." Viên chủ tịch xã Xuân Thọ Phạm Hoàng Hải cho biết, do hạn hán thiếu nước tưới cho số diện tích tăng gấp đôi so với ban đầu nên 1 nhóm 3 gia đình đã phá vỡ hợp đồng phân chia nguồn nước đã ổn định trong năm nay với phía 1 gia đình nông dân khác bằng cách tự ý đặt thêm một đường ống từ đầu nguồn. Để giải quyết tình trạng tranh chấp nguồn nước, các chuyên viên đã tiến hành khảo sát trữ lượng nước mùa khô, thống kê các hồ chứa đầu nguồn.

Phóng viên báo Thanh Niên đã nêu ra câu hỏi "bao giờ Đồng Nai có mưa"" một kỹ sư thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết: tình trạng nắng nóng tại Đồng Nai vẫn còn tiếp tục, thậm chí gay gắt hơn vì dự báo cuối tháng này Đồng Nai có thể có một vài đợt mưa nhưng không đáng kể. Thượng tuần tháng 4 có mưa giông nhiệt chứ chưa phải mưa đầu mùa. Theo chuyên viên này, thời tiết nắng nóng, ngột ngạt ở Đồng Nai do mùa mưa năm nay dứt sớm và lại dứt hẳn vào tháng 12/2001. Mãi đến nay hầu như không có mưa và lượng mưa chỉ 1-2mm, trong khi mấy năm trước còn có những cơn mưa đệm 10-20mm. Vì thế mực nước các sông suối trong tỉnh năm nay cạn hơn, chỉ đạt 40-70% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, độ ẩm không khí lại khô hơn, thậm chí có nơi xuống quá thấp, chỉ bằng 32-35% năm ngoái.

Bạn,
Trong khi đó, tại Darlac, theo báo Tuổi Trẻ, ngoài hiện trạng hàng chục ngàn hecta cà phê bị chặt bỏ vì hạt cà phê bị rớt giá thê thảm, nông dân trồng tiêu ở đây cũng vô cùng khốn đốn. Báo Tuổi Trẻ nêu ra trường hợp huyện Easup, trên 65 ha vườn tiêu bị bệnh vàng lá rồi chết dần. Các chuyên viên và nông dân đã tìm đủ mọi cách, dùng nhiều loại thuốc đặc hiệu để trị, nhưng không hiệu quả. Điều kiện thổ nhưỡng và mùa khô vùng rừng khộp nắng nóng này khiến tiêu không chịu được. Nhiều gia đình nông dân cũng đã phá bỏ vườn tiêu ở những nơi đã chết, chuyển sang trồng ngô để có thu nhập sống qua ngày. Thế nhưng thổ nhưỡng và hạn hán đang là mối đe dọa của hàng trăm ngàn nông dân ở tỉnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thực tế, Việt Nam đã có Tết Trung Thu cho trẻ em, khi phong tục rằm tháng tám âm lịch vẫn thịnh hành hàng năm, với rước đèn lồng và rồi ngồi ăn bánh Trung Thu nhìn trăng sáng.
Thực tế, gia đình nào cũng quý con trai hơn gái, vì dân tộc mình có truyền thống thờ ông bà, cho nên cần con trai nối dõi, và cần con trai thắp nhanh trong ngày tết, ngày lễ.
Bản tin TT viết rằng Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, tuyên bố: “Quốc hội phê phán ông Vũ Huy Hoàng trước toàn thể như thế là hình thức rất cao.
Có thể có cách mạng nhung tại Sài Gòn hay không? Tại sao cách mạng nhung xảy ra ở Tiệp Khắc, nhưng chưa thấy khả thể xảy ra tại Việt Nam? Phải chăng,
Tại nhiều con hẻm và một số tuyến đường tại quận 2 và khu vực Thanh Đa quận Bình Thạnh nước ngập hơn nửa bánh xe, tràn vào nhà dân.
Hãy hình dung rằng Tổng Bí Thứ Nguyễn Phú Trọng là một người rất là nghiêm túc. Và dĩ nhiên là biết gìn vàng giữ ngọc. Biết thủ lễ tương kính với chị Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ Tịch Quốc Hội.
Đó là điều người ta có thể dự đoán được... Rằng Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch 2016.
Theo thống kê của Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN), cả nước có 24.300 tiến sĩ (TS) và 101.000 thạc sĩ. So với năm 1996 đội ngũ này tăng trung bình 11,6%/năm,
Tại sao không nghe chuyện sách lập trước năm 1975? Có phải vì cảnh sát trước 1975 làm việc hiệu quả hơn công an bây giờ? Hay phải chăng thời VNCH, không ai nỡ in sách lậu,
Chuyện kinh khủng, chỉ có trong thiên đường xã hội chủ nghĩa: quan chức một thị trấn Hà Tĩnh gửi văn thư, buộc các trường gửi nữ giáo viên về làm lễ tân, tiếp khách trong các đợt lễ trong thị trấn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.