Hôm nay,  

Đất "khát" Người "khô"

19/03/200200:00:00(Xem: 6271)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong trung tuần tháng 3 vừa qua, hạn hán đã gây thiệt hại nặng cho các tỉnh thuộc miền Đông Nam phần và Cao nguyên. Tình trạng đất trồng không có nước tưới đã làm cho hàng chục ngàn mẫu hoa màu, cây trồng bị mất trắng, còn người trồng cây thì "khô" vì khốn khổ. Báo Thanh Niên ghi lại tình cảnh của nông dân tại một xã thuộc tỉnh Đồng Nai trong mùa hạn hán qua đoạn ghi chép như sau.

Tại ấp Thọ Tân, xã Xuân Thọ (Xuân Lộc), tỉnh Đồng Nai, một nông dân tên Nguyễn Văn Bảy than vãn: Hồi nhỏ tới lớn chưa khi nào thấy nắng như ở đây. Khô hết biết! Khô đến nỗi cây xoài trước ngõ không ra một trái. Cả chục hồ nước trong vùng phơi tới đáy, mực nước giếng khoan tụt mấy thước liền. Vườn bông vải khô đã đành, đến ruộng nước cũng khô. Lúa gặt về lép một nửa, lại rớt giá còn 1,100 đồng/kg.

Tại Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh huyện Long Khánh, lão nông Hai Thanh, chủ giếng khoan giải thích: "Phải làm từ bây giờ để chống hạn cho 4 sào ruộng vụ sau. Tôi ở đây mấy chục năm rồi chưa bao giờ thấy hạn như vậy. Hồi en-ni-nô cũng không bằng năm nay." Viên chủ tịch xã Xuân Thọ Phạm Hoàng Hải cho biết, do hạn hán thiếu nước tưới cho số diện tích tăng gấp đôi so với ban đầu nên 1 nhóm 3 gia đình đã phá vỡ hợp đồng phân chia nguồn nước đã ổn định trong năm nay với phía 1 gia đình nông dân khác bằng cách tự ý đặt thêm một đường ống từ đầu nguồn. Để giải quyết tình trạng tranh chấp nguồn nước, các chuyên viên đã tiến hành khảo sát trữ lượng nước mùa khô, thống kê các hồ chứa đầu nguồn.

Phóng viên báo Thanh Niên đã nêu ra câu hỏi "bao giờ Đồng Nai có mưa"" một kỹ sư thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết: tình trạng nắng nóng tại Đồng Nai vẫn còn tiếp tục, thậm chí gay gắt hơn vì dự báo cuối tháng này Đồng Nai có thể có một vài đợt mưa nhưng không đáng kể. Thượng tuần tháng 4 có mưa giông nhiệt chứ chưa phải mưa đầu mùa. Theo chuyên viên này, thời tiết nắng nóng, ngột ngạt ở Đồng Nai do mùa mưa năm nay dứt sớm và lại dứt hẳn vào tháng 12/2001. Mãi đến nay hầu như không có mưa và lượng mưa chỉ 1-2mm, trong khi mấy năm trước còn có những cơn mưa đệm 10-20mm. Vì thế mực nước các sông suối trong tỉnh năm nay cạn hơn, chỉ đạt 40-70% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, độ ẩm không khí lại khô hơn, thậm chí có nơi xuống quá thấp, chỉ bằng 32-35% năm ngoái.

Bạn,
Trong khi đó, tại Darlac, theo báo Tuổi Trẻ, ngoài hiện trạng hàng chục ngàn hecta cà phê bị chặt bỏ vì hạt cà phê bị rớt giá thê thảm, nông dân trồng tiêu ở đây cũng vô cùng khốn đốn. Báo Tuổi Trẻ nêu ra trường hợp huyện Easup, trên 65 ha vườn tiêu bị bệnh vàng lá rồi chết dần. Các chuyên viên và nông dân đã tìm đủ mọi cách, dùng nhiều loại thuốc đặc hiệu để trị, nhưng không hiệu quả. Điều kiện thổ nhưỡng và mùa khô vùng rừng khộp nắng nóng này khiến tiêu không chịu được. Nhiều gia đình nông dân cũng đã phá bỏ vườn tiêu ở những nơi đã chết, chuyển sang trồng ngô để có thu nhập sống qua ngày. Thế nhưng thổ nhưỡng và hạn hán đang là mối đe dọa của hàng trăm ngàn nông dân ở tỉnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một thời, chúng ta đi học, đọc truyện cổ và rơi vào những thế giới tuyệt vời của văn học khi nghe chim và cá nói chuyện với nhau, khi trê và cóc có lời minh giải, khi lục súc tranh công nhau, và vân vân. Thế giới chúng ta đầy những sinh vật sinh động, và chúng ta là một.
Đó không còn là chuyện của nước Tàu xa xôi. Đó là nước Việt Nam hiện nay và trong tương lai gần. Dư đàn ông và thiếu đàn bà. Chỉ vì, ưa sinh con trai hơn là con gái.
Tìm việc làm cực kỳ gian nan, trong tình hình này. Bất kể rằng, người tìm việc đã tốt nghiệp đaị học chuyên ngành.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
Chúng ta đều biết rằng, phá hoại thì dễ, nhưng xây dựng thì khó. Quy luật này ai cũng biết. Và đó là lý do chúng ta phải trân trọng, phải suy nghĩ tận tường trước những quyết định có thể tổn hại thế gian này.
Một thời, chúng ta ngồi trong giảng đường đạị học, miệt mài với chữ nghĩa giữa những tiếng súng vang dội từ xa về. Chúng ta kiên tâm học, vì biết rằng, đại học là nền tảng để xây dựng laị xã hội sau tất cả những ly tán, những đổ vỡ...
Hãy nghĩ tới những ngày thơ ấu của chúng ta, khi được ba mẹ đưa tới trường hàng ngày. May mắn, đó là may mắn. Bởi vì cùng lứa với chúng ta ngaỳ đó, còn rất nhiều học trò bỏ học sớm, để lao động phụ giúp ba mẹ. Nhưng đó là chúng ta ở Sài Gòn, hoàn cảnh kinh tế còn dễ thở, trong khi những nơi dưới quê gian nan hơn nhiều, đặc biệt là ở Miền Bắc.
Kiến thức không tự nhiên mà có. Từ thuở nhỏ, chúng ta học vần abc, rồi học ghép chữ, tập đánh vần thành câu... đều nhờ các thầy cô.
Đất nước đang lệ thuộc phần lớn vào Trung Quốc. Điều này ai cũng thấy. Và ai cũng biết đó là con đường chết chậm, khi nhà nước Hà Nội đã kể như là bán trọn thị trường 90 triệu dân cho nhà nước Bắc Kinh rồi.
Thức ăn bẩn, gây ngộ độc... chuyện này thường quá, và đã trở thành nỗi lo hàng ngày của người dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.