Hôm nay,  

Đất "khát" Người "khô"

19/03/200200:00:00(Xem: 6355)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong trung tuần tháng 3 vừa qua, hạn hán đã gây thiệt hại nặng cho các tỉnh thuộc miền Đông Nam phần và Cao nguyên. Tình trạng đất trồng không có nước tưới đã làm cho hàng chục ngàn mẫu hoa màu, cây trồng bị mất trắng, còn người trồng cây thì "khô" vì khốn khổ. Báo Thanh Niên ghi lại tình cảnh của nông dân tại một xã thuộc tỉnh Đồng Nai trong mùa hạn hán qua đoạn ghi chép như sau.

Tại ấp Thọ Tân, xã Xuân Thọ (Xuân Lộc), tỉnh Đồng Nai, một nông dân tên Nguyễn Văn Bảy than vãn: Hồi nhỏ tới lớn chưa khi nào thấy nắng như ở đây. Khô hết biết! Khô đến nỗi cây xoài trước ngõ không ra một trái. Cả chục hồ nước trong vùng phơi tới đáy, mực nước giếng khoan tụt mấy thước liền. Vườn bông vải khô đã đành, đến ruộng nước cũng khô. Lúa gặt về lép một nửa, lại rớt giá còn 1,100 đồng/kg.

Tại Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh huyện Long Khánh, lão nông Hai Thanh, chủ giếng khoan giải thích: "Phải làm từ bây giờ để chống hạn cho 4 sào ruộng vụ sau. Tôi ở đây mấy chục năm rồi chưa bao giờ thấy hạn như vậy. Hồi en-ni-nô cũng không bằng năm nay." Viên chủ tịch xã Xuân Thọ Phạm Hoàng Hải cho biết, do hạn hán thiếu nước tưới cho số diện tích tăng gấp đôi so với ban đầu nên 1 nhóm 3 gia đình đã phá vỡ hợp đồng phân chia nguồn nước đã ổn định trong năm nay với phía 1 gia đình nông dân khác bằng cách tự ý đặt thêm một đường ống từ đầu nguồn. Để giải quyết tình trạng tranh chấp nguồn nước, các chuyên viên đã tiến hành khảo sát trữ lượng nước mùa khô, thống kê các hồ chứa đầu nguồn.

Phóng viên báo Thanh Niên đã nêu ra câu hỏi "bao giờ Đồng Nai có mưa"" một kỹ sư thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết: tình trạng nắng nóng tại Đồng Nai vẫn còn tiếp tục, thậm chí gay gắt hơn vì dự báo cuối tháng này Đồng Nai có thể có một vài đợt mưa nhưng không đáng kể. Thượng tuần tháng 4 có mưa giông nhiệt chứ chưa phải mưa đầu mùa. Theo chuyên viên này, thời tiết nắng nóng, ngột ngạt ở Đồng Nai do mùa mưa năm nay dứt sớm và lại dứt hẳn vào tháng 12/2001. Mãi đến nay hầu như không có mưa và lượng mưa chỉ 1-2mm, trong khi mấy năm trước còn có những cơn mưa đệm 10-20mm. Vì thế mực nước các sông suối trong tỉnh năm nay cạn hơn, chỉ đạt 40-70% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, độ ẩm không khí lại khô hơn, thậm chí có nơi xuống quá thấp, chỉ bằng 32-35% năm ngoái.

Bạn,
Trong khi đó, tại Darlac, theo báo Tuổi Trẻ, ngoài hiện trạng hàng chục ngàn hecta cà phê bị chặt bỏ vì hạt cà phê bị rớt giá thê thảm, nông dân trồng tiêu ở đây cũng vô cùng khốn đốn. Báo Tuổi Trẻ nêu ra trường hợp huyện Easup, trên 65 ha vườn tiêu bị bệnh vàng lá rồi chết dần. Các chuyên viên và nông dân đã tìm đủ mọi cách, dùng nhiều loại thuốc đặc hiệu để trị, nhưng không hiệu quả. Điều kiện thổ nhưỡng và mùa khô vùng rừng khộp nắng nóng này khiến tiêu không chịu được. Nhiều gia đình nông dân cũng đã phá bỏ vườn tiêu ở những nơi đã chết, chuyển sang trồng ngô để có thu nhập sống qua ngày. Thế nhưng thổ nhưỡng và hạn hán đang là mối đe dọa của hàng trăm ngàn nông dân ở tỉnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tìm việc trong thời kinh tế suy thoáí cực kỳ gian nan, bất kể rằng đang có bằng cấp cử nhân, hay thạc sĩ...
Nghệ sĩ thời kinh tế suy thoái tất nhiên là thê thảm... Dĩ nhiên là cũng có những nghệ sĩ ăn nên làm ra, kiếm tiền dễ dàng, nhưng phần đông vẫn là gian nan khó sống.
Tiếng Việt là một ngôn ngữ chuyển biến qua từng thời kỳ, góp thêm những từ mới từng năm để làm phong phú thêm, và đẩy vào lãng quên nhiều từ cũ không còn được bao nhiêu người sử dụng. Nhưng đôi khi tình trạng mở cửa của ngôn ngữ đã bị lạm dụng, tới mức có thể gọi là mở toang cho cả rác rưởi phi-ngữ-học vào.
Thời buổi khoa học, chuyện gì cũng tìm cách đưa khoa học ra lý giải, hễ bệnh là đưa bác sĩ ra bàn luận... vậy mà nhiều người lại tin là cần thay đổi số mệnh tử vi để đời bớt khổ...
Có những chuyện tưởng như là đơn giản, nhưng lại cứ bị đưa vào danh sách tối mật. Thí dụ, danh sách các ca khúc còn bị chính phủ Hà Nội cấm hát... sau gần 4 thập niên vẫn chưa được nêu rõ. Cụ thể, có thể hỏi rằng, ca khúc nào của các nhạc sĩ Miền Nam đã được cho phép hát? Không có câu tar3 lời minh bạch.
Cái thời nữ sinh e ấp bây giờ không còn bao nhiêu nữa. Chuyện đau lòng là, tình hình nữ sinh mất đạo đức ngày một tăng.
Học sử, thế nào cũng nghiệm ra vài điều lý thú. Nhưng rất nhiều người tìm lại sử, có lẽ cũng chỉ vì không nói thẳng được những lời muốn nói cho chuyện thời nay.
Bạn thân, nhà nước đang than phiền rằng sách giả đang tràn lan tại Việt Nam. Và nhà nước vẫn đang lúng túng trước nạn sách giả lan tràn. Thế là, họ đòi “quản lý toàn diện.”
Tay không thì là hỏng, nhưng tay cầm phong bì lại là chìa khóa vạn năng, mở được vô số cửa dù là hóc hiểm tới đâu. Đó là chuyện của quê nhà.
Nhiều danh từ hiện nay đang bị tránh né tại Việt Nam, trong đó có chữ “đình công.” Có phải chữ này là cái gì ghê gớm hay không? Hay phải chăng, nhà nước VN bây giờ không còn đại diện cho giai cấp công nhân nữa? Đó là những câu hỏi liên tục gợi ra trong các bản tin về lao động.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.