Hôm nay,  

Đất "khát" Người "khô"

19/03/200200:00:00(Xem: 5632)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong trung tuần tháng 3 vừa qua, hạn hán đã gây thiệt hại nặng cho các tỉnh thuộc miền Đông Nam phần và Cao nguyên. Tình trạng đất trồng không có nước tưới đã làm cho hàng chục ngàn mẫu hoa màu, cây trồng bị mất trắng, còn người trồng cây thì "khô" vì khốn khổ. Báo Thanh Niên ghi lại tình cảnh của nông dân tại một xã thuộc tỉnh Đồng Nai trong mùa hạn hán qua đoạn ghi chép như sau.

Tại ấp Thọ Tân, xã Xuân Thọ (Xuân Lộc), tỉnh Đồng Nai, một nông dân tên Nguyễn Văn Bảy than vãn: Hồi nhỏ tới lớn chưa khi nào thấy nắng như ở đây. Khô hết biết! Khô đến nỗi cây xoài trước ngõ không ra một trái. Cả chục hồ nước trong vùng phơi tới đáy, mực nước giếng khoan tụt mấy thước liền. Vườn bông vải khô đã đành, đến ruộng nước cũng khô. Lúa gặt về lép một nửa, lại rớt giá còn 1,100 đồng/kg.

Tại Ruộng Lớn, xã Bảo Vinh huyện Long Khánh, lão nông Hai Thanh, chủ giếng khoan giải thích: "Phải làm từ bây giờ để chống hạn cho 4 sào ruộng vụ sau. Tôi ở đây mấy chục năm rồi chưa bao giờ thấy hạn như vậy. Hồi en-ni-nô cũng không bằng năm nay." Viên chủ tịch xã Xuân Thọ Phạm Hoàng Hải cho biết, do hạn hán thiếu nước tưới cho số diện tích tăng gấp đôi so với ban đầu nên 1 nhóm 3 gia đình đã phá vỡ hợp đồng phân chia nguồn nước đã ổn định trong năm nay với phía 1 gia đình nông dân khác bằng cách tự ý đặt thêm một đường ống từ đầu nguồn. Để giải quyết tình trạng tranh chấp nguồn nước, các chuyên viên đã tiến hành khảo sát trữ lượng nước mùa khô, thống kê các hồ chứa đầu nguồn.

Phóng viên báo Thanh Niên đã nêu ra câu hỏi "bao giờ Đồng Nai có mưa"" một kỹ sư thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết: tình trạng nắng nóng tại Đồng Nai vẫn còn tiếp tục, thậm chí gay gắt hơn vì dự báo cuối tháng này Đồng Nai có thể có một vài đợt mưa nhưng không đáng kể. Thượng tuần tháng 4 có mưa giông nhiệt chứ chưa phải mưa đầu mùa. Theo chuyên viên này, thời tiết nắng nóng, ngột ngạt ở Đồng Nai do mùa mưa năm nay dứt sớm và lại dứt hẳn vào tháng 12/2001. Mãi đến nay hầu như không có mưa và lượng mưa chỉ 1-2mm, trong khi mấy năm trước còn có những cơn mưa đệm 10-20mm. Vì thế mực nước các sông suối trong tỉnh năm nay cạn hơn, chỉ đạt 40-70% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, độ ẩm không khí lại khô hơn, thậm chí có nơi xuống quá thấp, chỉ bằng 32-35% năm ngoái.

Bạn,
Trong khi đó, tại Darlac, theo báo Tuổi Trẻ, ngoài hiện trạng hàng chục ngàn hecta cà phê bị chặt bỏ vì hạt cà phê bị rớt giá thê thảm, nông dân trồng tiêu ở đây cũng vô cùng khốn đốn. Báo Tuổi Trẻ nêu ra trường hợp huyện Easup, trên 65 ha vườn tiêu bị bệnh vàng lá rồi chết dần. Các chuyên viên và nông dân đã tìm đủ mọi cách, dùng nhiều loại thuốc đặc hiệu để trị, nhưng không hiệu quả. Điều kiện thổ nhưỡng và mùa khô vùng rừng khộp nắng nóng này khiến tiêu không chịu được. Nhiều gia đình nông dân cũng đã phá bỏ vườn tiêu ở những nơi đã chết, chuyển sang trồng ngô để có thu nhập sống qua ngày. Thế nhưng thổ nhưỡng và hạn hán đang là mối đe dọa của hàng trăm ngàn nông dân ở tỉnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, kể từ khi phim Nam Hàn được khán giả trong nước ưa chuộng, thì mốt nhuộm tóc hoe hoe hoặc hung hung, mặc áo 2-3 lớp, thậm chí màu sắc đối chọi nhau của các diễn viên trong phim đã trở thành mốt Việt. Đó là chưa kể đến cung cách cũng như biểu hiện ngôn ngữ. Trong phim Nam Hàn, hầu như cả nữ lẫn nam diễn viên khi biểu lộ sự bực bội
Theo báo quốc nội, khi giá xăng dầu tăng 800 - 1 ngàn đồng/lít vào đầu tháng 7, nhiều người làm việc trong các công sở, trường học, bệnh viện đã bỏ xe máy để chuyển sang đi xe buýt. Theo Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng Sở Giao thông công chánh TPSG, từ đầu tháng 7 đến nay, lượng khách đi xe buýt tăng khoảng 12.3% so với cùng kỳ tháng 6.
Theo tài liệu của báo Cần Thơ, tại miền Tây Nam phần VN, vùng Thất Sơn của tỉnh An Giang có vô số dược liệu quý như: đậu khấu, sa nhơn, chỉ xác, đỗ trọng... Ngay từ đầu thế kỷ 20, vùng Thất Sơn đã có nhiều thầy thuốc, đạo sĩ chuyên đi hái thuốc, sắc thuốc để trị bịnh cứu người. Nhờ trải qua nhiều năm thực nghiệm
Theo báo quốc nội, thời gian gần đây, trên thị trường Sài Gòn, Hà Nội, nhiều mặt hàng giả đồ chơi trẻ em nhái kiểu dáng của các hãng sản xuất có uy tín để tung ra thị trường với giá thấp hơn, làm các nhà sản xuất hợp pháp phải lao đao. Báo quốc nội phân tích rằng những hàng giả này không những gây thiệt hại cho các doanh nghiệp mà còn là mối nguy hại cho các gia đình vì rằng đồ chơi trẻ em là "những mặt hàng rất nhạy cảm và đòi hỏi phải bảo đảm an toàn, cần phải được cơ quan chức năng cấp phép cho sản xuất".
Theo báo Tuổi Trẻ, nông dân Đà Lạt đã than rằng những tuần qua là thời khắc thê lương chưa từng có trong lịch sử gần 90 năm cây cà rốt xuất hiện. Rau được trồng trong các eo núi sâu ở vùng Đa Quý, Trại Mát, Sồng Sơn, Phước Thành, Thạnh Mỹ... không bán được, bởi thương lái đột ngột biến mất, chỉ vì cà rốt Trung Quốc đang tràn ngập thị trường VN.
Cách đây 255 năm, trong cuộc quyết đấu đầu tiên giữa voi và cọp (năm 1750) tại cồn Dã Viên trên sông Hương, 40 con voi đã giết chết 18 con cọp trước sự chứng kiến của chúa Nguyễn Phúc Khốt và triều thần ngồi xem trên 12 chiếc thuyền. Sau này, để bảo đảm an toàn, năm Canh Dần (1830), vua Minh Mạng đã hạ chiếu cho xây dựng một đấu trường lớn gần đồi Long Thọ phía Tây kinh thành Huế lấy tên là "Hổ quyền".
Hàng năm, cứ đến tháng 7, các trường đại học, cao đẳng tại VN tổ chức thi tuyển sinh viên năm thứ nhất. Theo quy định, một thí sinh có thể tham dự 3 đợt thi tuyển vào 3 trường diễn ra vào thượng tuần, trung tuần và hạ tuần của tháng này. Và trong mùa thi, cùng với hàng trăm ngàn thí sinh từ các tỉnh đổ về những thành phố lớn có tổ chức thi tuyển, là các bậc phụ huynh đưa con em mình đi thi.
Theo báo quốc nội, các tỉnh miền Trung đang trải qua mùa khô hạn nguy kịch nhất từ năm 1998 đến nay. Tại nhiều khu vực, trời nắng như đổ lửa, các cánh đồng nứt toác, sông ngòi đa số nhiễm mặn. Con người đã phải lấy nước "chết" ở các hồ thủy lợi để duy trì sự sống cho mình và đàn gia súc. Tại tỉnh Quảng Bình, Tin Nhanh VN cho biết: từ tháng 6 đến nay, tỉnh này hầu như không mưa, trời lại nắng gắt nên 1/6 dân số của tỉnh (khoảng 135,450 người) đang khắc khoải vì thiếu nước sinh hoạt.
Theo báo quốc nội, tại miền núi tỉnh Thanh Hóa, tỉnh địa đầu khu vực phía Bắc của Miền Trung, có 1 dòng suối nhỏ mà người dân địa phương gọi là suốí cá thần. Tuy dòng suối có hàng nghìn con cá, có con nặng hơn 10 kg và hiền đến mức "ai cũng có thể bắt được bằng tay không" nhưng người dân ở đây không ai dám ăn thịt cá. Họ coi đây là "cá thần", nếu ăn thịt sẽ gặp điều không may.
Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Bình Định, có 1 làng chài mà phần lớn ngư dân ngư dân ở đây xưa nay sinh sống bằng cái nghề đầy mạo hiểm, nghề săn cá mập. Đó là làng Hưng Lương, một làng chài ven biển thuộc xã đảo Nhơn Lý, thành phố Qui Nhơn . Làng có vài trăm nóc nhà, chưa đến 2 ngàn người, nằm lặng lẽ trên một động cát lớn, bên những rừng dương và tiếng sóng biển xô bờ rì rầm. Báo SGGP ghi nhận về làng chài này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.